Ăn cắp danh tính là gì? 4 Hình thức và hậu quả khó lường!

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Một hành vi vi phạm pháp luật được gọi là ăn cắp danh tính đã và đang trở thành mối lo của nhiều người. Đặc biệt, đây là thời đại mà công nghệ kỹ thuật đang ở giai đoạn thịnh vượng nhất, ăn cắp danh tính lại “được mùa” phát triển mạnh hơn. Vậy thực sự ăn cắp danh tính là gì? 

Việc bị lộ thông tin cá nhân xảy ra ngày càng nhiều, đặc biệt chính người trong cuộc cũng không hiểu được những thông tin đó đã lọt ra ngoài bằng cách nào. Nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng những thông tin đó nhằm thực hiện các hành vi bất hợp pháp bằng danh tính của người bị lộ thông tin.

Có những hình thức ăn cắp danh tính nào phổ biến hiện nay? Ăn cắp danh tính xảy ra bởi những nguyên nhân nào. Bài viết dưới đây sẽ là lời giải đáp Nastro dành cho bạn.

Ăn cắp danh tính là gì?

Ăn cắp danh tính là gì? 4 Hình thức và hậu quả khó lường!

Ăn cắp danh tính được biết với tên gọi tiếng Anh là Identity theft. Đây là một hành vi vi phạm pháp luật được thực hiện bởi các đối tượng tội phạm với thông qua việc lấy các thông tin cá nhân/thông tin tài chính của người dùng để thực hiện các mục đích chi tiêu, giao dịch.

Việc ăn cắp danh tính được các đối tượng thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như: các hóa đơn giao dịch ngân hàng vứt nhưng chưa tiêu hủy, sao kê thẻ tín dụng trong thùng rác, tìm kiếm tài khoản ngân hàng của người dùng, các thông tin cá nhân khách hàng cung cấp cho trang web, sử dụng công nghệ hiện đại để truy cập bất hợp pháp vào dữ liệu của người dùng

Xem thêm:

Nguyên nhân bị ăn cắp danh tính?

Qua nội dung trên, bạn đã biết ăn cắp danh tính là gì chưa? Những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng ăn cắp danh tính? Cùng Nastro.vn đến với nội dung sau đây:

 • Tùy tiện cung cấp số an sinh xã hội mà chưa tìm hiểu lý do
 • Truy cập vào tài khoản cá nhá nhân tại các điểm internet công cộng
 • Sử dụng máy tính, thiết bị di động của người khác truy cập vào tài khoản cá nhân nhưng quên đăng xuất
 • Sao kê tài khoản ngân hàng, biên lai giao dịch, phiếu mua hàng tín dụng vứt bỏ khi chưa xé hoặc tiêu hủy
 • Mang thẻ an sinh xã hội trong ví
 • Thường xuyên chia sẻ thông tin cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội hoặc trang  web tài chính

Các hình thức ăn cắp danh tính hiện nay

Các hình thức ăn cắp danh tính hiện nay

Để biết nhiều hơn về ăn cắp danh tính, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các hình thức ăn danh tính phổ biến hiện nay:

1/ Ăn cắp danh tính hình sự

Hình thức hình thức ăn cắp danh tính hình sự được biểu hiện dưới dạng tội phạm sẽ sử dụng thông tin cá nhân, danh tính của một ai đó để che giấu thân phận thật sự của mình tránh bị triệu tập khi phạm tội, không để bị bắt bằng danh tính thật hoặc kết án bằng tên thật trong hồ sơ.

2/ Ăn cắp danh tính y tế

Đối với ăn cắp danh tính y tế đối tượng sẽ sử dụng danh tính của một người khác để hưởng các đặc quyền chăm sóc y tế miễn phí.

3/ Ăn cắp danh tính trẻ em

Bên cạnh 2 hình thức ăn cắp danh tính trên, ăn cắp danh tính trẻ em cũng là 1 hình thức khá phổ biến hiện nay. Bằng cách dùng danh tính của trẻ em để thực hiện các hình vi sử dụng lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, hình thức ăn cắp danh tính này không có thông tin cũng như bất kỳ liên quan giữa đứa trẻ và đối tượng sử dụng danh tính. Do đó, chúng có thể tìm ra nơi ở, nơi làm việc, vay tiền, tránh bị bắt giữ,… thông qua số an sinh xã hội.

4/ Ăn cắp danh tính tổng hợp

Hình thức ăn cắp danh tính tổng hợp được các đối tượng thực hiện dưới dạng kết hợp thông tin thật (thông tin đã đánh cắp) với một số thông tin giả mạo, từ đó cho ra đời 1 danh tính mới. Sau đó sử dụng các danh tính này để mở cái tài khoản lừa đảo hoặc mua hàng gian lận.

Hình thức ăn cắp danh tính này khá đáng ngại, tội phạm có thể sử dụng danh tính mới để ăn cắp tiền từ công ty thẻ tín dụng hoặc khách hàng cho vay gia hạn tín dụng căn cứ vào danh tính giả.

Tác hại của trộm cắp danh tính

Sau khi tìm hiểu ăn cắp danh tính là gì? Nguyên nhân cũng như các hình thức ăn cắp danh tính thì chúng ta cũng nên tìm hiểu các tác hại của ăn cắp danh tính.

Điều nguy hiểm nhất chính là người dùng không hề biết những gì sắp xảy ra với mình, bởi đa số các trường hợp xảy ra đều không ảnh hưởng đến tài sản của khách hàng. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ mất rất nhiều thời gian nếu chẳng may rơi vào diện tình nghi của cảnh sát, có thể bị điều tra không khoảng thời gian dài để chứng minh bản thân hoàn toàn vô tội.

Trong nhiều trường hợp, khách du lịch, du học sinh có thể gặp rắc rối khi bị ai dó sử dụng danh tính để thực hiện các hành vi xấu. Đặc biệt là họ không hề biết về việc danh tính của mình đã bị lợi dụng cho đến khi về nước. Hậu quả phải chịu có thể sẽ gặp nhiều rắc rối vì bị điều tra, nặng hơn nữa thì phải hầu tòa,…

Các bước xử lý khi bị ăn cắp danh tính

Các bước xử lý khi bị ăn cắp danh tính

Một vài bước xử lý khi bị ăn cắp danh tính mà khách hàng có thể tham khảo:

 • Tiến hành nộp báo cáo lên cơ quan công an và giữ lại 1 bản sao hồ sơ báo cáo
 • Gửi đến cơ quan tín dụng quốc giá cảnh báo về vấn đề bị ăn cắp danh tính
 • Nộp hồ sơ đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tiến hành khiếu nại vào cơ sở dữ liệu, được cơ quan công an sử dụng và giữ lại để làm bằng chứng điều tra
 • Giữ lại bản sao kê các cuộc trò chuyện, nói chuyện, thư từ,….

Kinh nghiệm bảo vệ dữ liệu cá nhân tránh bị cắp danh tính

Để bảo vệ bản thân tránh khỏi vấn nạn ăn cắp danh tính bạn cần chú ý một vài điều sau:

 • Hạn chế đến mức thấp nhất việc chia sẻ thông tin gia đình, người thân, con cái lên các trang mạng xã hội
 • Khi gặp phải trường hợp nhận được cuộc gọi từ đối tượng nhân danh cơ quan công an, cán bộ ngân hàng hoặc các đơn vị tín dụng,… tuyệt đối không cung cấp bất kỳ thông tin gì, yêu cầu làm việc trực tiếp.
 • Chỉ nên truy cập vào các trang web an toàn có tiền tố https hoặc ổ khóa ở cuối đường link
 • Bảo mật tối đa tài khoản ngân hàng, thường xuyên kiểm tra ứng dụng ngân hàng điện tử để quản lý tốt tài khoản,.. Liên hệ hỗ trợ khẩn cấp khi phát hiện dấu hiệu đáng nghi
 • Tránh nhấn vào các đường link lạ, không rõ nguồn gốc
 • Không tùy tiện nhấn vào các email yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân
 • Hạn chế truy cập vào tài khoản ngân hàng trên thiết bị khác

Kết luận

Cần đặc biệt cảnh giác trước mọi thủ đoạn ăn cắp danh tính của tội phạm hiện nay, chúng  đã ngày càng tinh vi và đầy rẫy khắp nơi xung quanh bạn. Trước tiên phải hiểu được ăn cắp danh tính là gì và các hình thức mà chúng thường sử dụng để có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Hy vọng bài viết hôm nay của Nastro.vn sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về vấn đề nhức nhối này.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận