Ân hạn nợ gốc là gì? Sự khác nhau giữ gia hạn khoản vay?

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Trong vòng hai năm qua do sự ảnh hưởng của dịch bệnh covid mà các hoạt động kinh doanh, buôn bán… tất cả đều bị ảnh hưởng. Trước tình hình khó khăn chung ấy các ngân hàng đã tạo điều kiện ân hạn nợ gốc cho khách hàng. Đây là một hành động nhằm giúp đỡ khách hàng có thể chuẩn bị tài chính tốt hơn để trả nợ khi hồ sơ vừa giải ngân. Vậy ân hạn nợ gốc là gì?

Tại bài viết này hãy cùng nastro.vn tìm hiểu về khái niệm ân hạn nợ gốc là gì và các hình thức ân hạn nợ gốc. Qua bài viết khách hàng có thể phân biệt giữa ân hạn nợ gốc và gia hạn khoản vay, một số những lưu ý khi tiến hành ân hạn nợ gốc.

Ân hạn gốc là gì?

Ân hạn gốc là gì?

Ân hạn nợ gốc là một thuật ngữ được hiểu là hành động tạo điều kiện của ngân hàng đối với khách hàng, để khách hàng có thể chuẩn bị tài chính tốt nhất trả nợ hồ sơ giải ngân. Ân hạn nợ gốc thường được áp dụng đối với những khoản vay trung hạn và dài hạn.

Xem thêm:

Các hình thức ân hạn nợ gốc

Khách hàng đã hiểu về khái niệm ân hạn nợ gốc là gì và cần phải nắm được các hai hình thức ân hạn nợ gốc mà các tổ chức tài chính thường áp dụng:

1/ Miễn trả gốc

đối với hình thức này trong suốt thời gian ân hạn nợ gốc khách hàng sẽ không phải đóng bất kỳ khoản tiền lãi nào.

Tiền lãi chỉ được tính khi kết thúc thời gian ân hạn khách hàng mới có nghĩa vụ trả tiền gốc và lãi trong lần hoàn vốn đầu tiên. Đối với hình thức miễn trả cả gốc lẫn lãi khách hàng sẽ phải thanh toán vào cuối tháng 12.

Công thức tính ví dụ cụ thể

 • Tháng 12, khách hàng sẽ phải chi trả số tiền là: 1 tỷ*12% là 120 triệu
 • Tháng thứ 13 bạn sẽ phải trả cả gốc và lãi. Trong đó:
 • Lãi của tháng thứ 13 là: 1 tỷ*12%/12 là 10 triệu
 • Gốc phải trả trong tháng thứ 13 là: 1 tỷ/(10 năm*12 tháng) là 8.333 triệu
 • Tổng số tiền bạn phải trả trả cả gốc lẫn lãi trong tháng 13 là: 18.333 triệu.

2/ Miễn trả cả gốc lẫn lãi

điểm khác biệt của hình thức này là trong thời gian ân hạn khách hàng chỉ được miễn trả gốc và vẫn có nghĩa vụ trả số tiền lãi mình đã vay. Đối với hình thức này cũng sẽ giúp khách hàng phần nào bớt đi gánh nặng tài chính trong khoảng thời gian nhất định. Đối hình thức này khách hàng sẽ chỉ phải trả lãi bắt đầu từ cuối của tháng thứ nhất.

Công thức tính ví dụ cụ thể

 • Số tiền lãi khách hàng phải trả trong tháng thứ nhất là: 1 tỷ*12%/12 là 10 triệu.
 • Số tiền trả cho tháng tiếp theo: tính từ tháng 2 tới tháng 12 là:10 triệu/tháng
 • Và cũng giống như hình thức trên tháng 13 số tiền bạn phải trả là: 18,333 triệu/ tháng.

Phân biệt giữa ân hạn nợ gốc và gia hạn khoản vay

Phân biệt giữa ân hạn nợ gốc và gia hạn khoản vaySau khi đã nắm được khái niệm về ân hạn nợ gốc là gì? Bạn cần phân biệt giữa ân hạn nợ gốc và gia hạn khoản vay để tìm ra hướng giải quyết phù hợp với nhu cầu tài chính của mình.

1. Đối với ân hạn nợ gốc

Như đã tìm hiểu ở trên thì ân hạn nợ gốc là khoảng thời gian tính từ khi khách hàng nhận được khoản tiền giải ngân từ phía ngân hàng cho đến thời điểm khách hàng phải trả khoản tiền nợ gốc đầu tiên.

Trong khoảng thời gian này khách hàng có thể được hưởng một trong hai hình thức là miễn trả cả gốc lẫn lãi hoặc miễn trả gốc. Điều này tùy thuộc vào thỏa thuận của phía ngân hàng và khách hàng tại thời điểm giải ngân.

2. Đối với gia hạn nợ.

Khách hàng có thể nhầm lẫn giữa gia hạn nợ và ân hạn nợ gốc. Cần phân biệt gia hạn nợ là việc kéo dài thời gian cho vay so với thời gian ban đầu ký trong hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên. Khách hàng sẽ được lùi thời gian trả nợ cho ngân hàng nếu được sự chấp thuận.

Cần lưu ý gì khi tiến hành ân hạn nợ gốc

Ân hạn nợ gốc sẽ được áp dụng đối với các khoản vay trung và dài hạn từ 6 đến 1 năm. Nếu khách hàng gặp khó khăn về tài chính, không thể trả nợ đúng hạn cho ngân hàng và làm đơn xin gia hạn nợ sẽ được ngân hàng xem xét để kéo dài khoảng thời gian trả nợ được gọi là gia hạn nợ.

Ngân hàng sẽ không chủ động yêu cầu ân hạn nợ gốc nếu đó không phải là chính sách liên kết của ngân hàng với chủ dự án. Bạn cần chủ động đưa ra yêu cầu ân hạn nợ gốc đối với ngân hàng và cần nêu ra lý do tại sao bạn muốn được ân hạn.

Đối với hình thức miễn trả gốc, không có nghĩa là bạn sẽ không phải đóng số tiền gốc đó. Khách hàng có nghĩa vụ phải trả đầy đủ số tiền đã vay sau thời gian ân hạn đăng ký trên hợp đồng tín dụng từ trước.

Phân biệt được rõ thời gian ân hạn nợ gốc không phải là gia hạn để tránh những hiểu lầm gây ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của bạn đối với phía ngân hàng. Hai khái niệm ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ là hoàn toàn khác nhau bên phía khách hàng cần phân biệt và nắm rõ được điều này để làm đơn yêu cầu sao cho phù hợp.

Những điều cần biết về thời gian ân hạn nợ gốc

 • Thời gian ân hạn ngắn hay dài còn tùy thuộc vào quy định của ngân hàng, tuy nhiên thời gian tối đa là 15 ngày.
 • Thời gian ân hạn sẽ chủ động áp dụng cho tất cả các khách hàng.
 • Trong thời gian ân hạn khách hàng vẫn phải thanh toán trong thời gian gia hạn nếu không sẽ bị phạt với phí trả chậm hoặc bị hạ xếp hạng tín dụng.
 • Ngân hàng không tính lãi suất trong thời gian ân hạn.

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ trên của nastro.vn để ân hận nợ gốc là gì, cách phân biệt ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ, một số lưu ý khi tiến hành ân hạn nợ gốc… Khi vay tiền tại ngân hàng cung cấp cho khách hàng những thông tin bổ ích. Hãy trở thành khách hàng thông minh và tận dụng tối đa quyền và lợi ích của mình qua những bài viết của chúng tôi nhé!

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận