Bao thanh toán là gì? Có mấy loại, đạc điểm, ý nghĩa là gì?

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Được biết, bao thanh toán là một hình thức cấp tín dụng được nhiều tổ chức tín dụng thực hiện đối với doanh nghiệp. Đặc biệt, tại hầu hết các nước có nền kinh tế phát triển trên thế giới, đây là hình thức mang lại doanh số rất lớn.

Bao thanh toán là gì, không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang tìm đọc các thông tin liên quan đến khái niệm này thì bài viết hôm nay của Nastro sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Bao thanh toán là gì?

Bao thanh toán là gì? Có mấy loại, đạc điểm, ý nghĩa là gì?

Bao thanh toán là một thuật ngữ đề cập đến các tổ chức tín dụng dựa trên việc mua lại các khoản phải thu phát sinh trong hoạt động mua bán hàng hóa của các doanh nghiệp đã được thỏa thuận giữa bên mua và bên bán trong hợp đồng mua bán hàng hoá. Hình thức này được gọi là bao thanh toán.

Các loại bao thanh toán hiện nay

Bao thanh toán bao gồm được chia thành 4 hình thức dựa theo quy định về hoạt động bao thanh toán thông tư số 02/2017/TT- NHNN của tổ chức tín dụng.

1/ Bao thanh toán bên bán hàng

Bao thanh toán bên bán hàng được hiểu là hoạt động mà đơn vị bao thanh toán mua lại có bảo lưu quyền truy đòi các khoản phải thu của khách hàng.

Cụ thể là bên bán hàng thông qua thao tác ứng tiền trước để nhận được các quyền lợi cũng như lợi ích hợp pháp liên quan đến khoản phải thu theo những thỏa thuận ban đầu.

2/ Bao thanh toán bên mua hàng

Bao thanh toán bên mua hàng là hoạt động mà đơn vị bao thanh toán mua lại có bảo lưu quyền truy đòi các khoản phải trả của bên mua hàng thông qua việc ứng trước tiền cho bên bán hàng và được bên mua hàng hoàn trả lại số tiền ứng trước nêu trên với mức phí và lãi suất theo thỏa thuận ban đầu.

Xem thêm:

3/ Bao thanh toán trong nước

Bên bán hàng và bên mua hàng là người cư trú, việc bao thanh toán sẽ được tiến hành dựa trên hợp đồng cung ứng dịch vụ, mua bán hàng hoá. Hình thức này chính là bao thanh toán trong nước.

4/ Bao thanh toán quốc tế

Việc thanh toán sẽ được thực hiện thông qua hợp đồng mua bán hàng hóa, cung ứng hàng hoá giữa bên xuất khẩu và bên nhập khẩu. Trong đó, bên bán hàng và bên mua hàng có một bên là người cư trú và một bên là người không cư trú. Hình thức trên là bao thanh toán quốc tế.

3 Hình thức bao thanh toán phổ biến

Dưới đây là 3 hình thức bao thanh toán phổ biến nhất hiện nay, đó là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ở nội dung tiếp theo.

1/ Bao thanh toán theo món

Với từng khoản phải thu cụ thể, tổ chức tín dụng sẽ tiến hành ký kết hợp đồng với bên bán hàng.

2/ Bao thanh toán theo hạn mức

Ở bất kỳ thời điểm nào trong thời hạn của hạn, phải đảm đảo duy trì tổng số dư bao thanh toán với bên bán hàng không được vượt quá số dư mà tổ chức tín dụng đã cấp

Sau mỗi lần ứng trước bên bán hàng chỉ cần ký với tổ chức tín dụng giấy nhận nợ.

3/ Đồng bao thanh toán

Đầu mối trong việc tổ chức bao thanh toán được thực hiện bởi một tổ chức tín dụng, các tổ chức tín dụng sẽ thực hiện bao thanh toán cùng nhau cho một hợp đồng mua bán hàng hóa cụ thể.

Đặc điểm của bao thanh toán là gì?

1/ Đối với người mua

 • Linh hoạt trong cơ chế thanh toán có thể bằng nội tệ hoặc ngoại tệ trong các trường hợp cụ thể
 • Không phải ký quỹ, tiết kiệm đáng kể thời gian khi không phải mở thư tín dụng cho mỗi lần nhập hàng
 • Người mua không phải chịu các khoản phí bao thanh toán
 • Chỉ cần thanh toán đầy đủ tiền nếu các loại hàng hóa đáp ứng yêu cầu của hợp đồng
 • Không cần phải thanh toán tiền ngay nhưng vẫn có thể nhận hàng và sử dụng hàng.

2/ Đối với bên bán, bên xuất khẩu

Trong việc thu hồi các khoản phải thu cũng như quản lý có thể tiết kiệm thời gian và chi phí

Rủi ro tín dụng được đảm bảo lên đến 100% giá trị hóa đơn

Thanh toán linh hoạt để tăng khả năng cạnh tranh

Khả năng tài chính thực tế của bên mua sẽ được gia tăng đáng kể, bên cạnh đó còn giúp nắm được một cách chính xác uy tín tín dụng, nhất là khi giao dịch với những người mua từ nước ngoài.

Quy trình bao thanh toán mới nhất

Quy trình bao thanh toán mới nhất

Bước 1: Thẩm định hồ sơ và ký hợp đồng bao thanh toán

 • Người bán và người mua tiến hành ký hợp đồng thương mại
 • Người bán sẽ làm đơn để xin tài trợ bao thanh toán
 • Thực hiện gửi đơn xin tài trợ bao thanh toán cho Ngân hàng Thương mại hoặc các công ty tài chính có uy tín trên thị trường
 • Chuẩn bị các tài liệu cần thiết bao gồm hợp đồng thương mại, tên cũng như địa chỉ của các bên liên quan.
 • Thẩm định người mua và thẩm định người bán để thẩm định tài trợ
 • Sau khi  thẩm định và xác định tính an toàn của hợp đồng bao thanh toán, hai bên sẽ bắt đầu ký kết hợp đồng bao thanh toán.

Bước 2: Người bán thực hiện hợp đồng thương mại

Lúc này, người bán sẽ dựa trên các điều kiện và điều khoản đã ký kết trong hợp đồng để gửi hàng đi cho người mua.

Bước 3: Người bán nộp bộ chứng từ xin tài trợ bao thanh toán

 • Người bán sẽ lập các chứng từ hoá đơn có liên quan, sau đó tiến hành nộp trực tiếp cho đơn vị bao thanh toán.
 • Bổ sung  thêm các văn bản chuyển nhượng khoản nợ cho đơn vị bao thanh toán.

Lưu ý: Để được bao thanh toán những khoản nợ có thời hạn không được quá 6 tháng

Bước 4: Đơn vị bao thanh toán thẩm định và thực hiện tài trợ

Đơn vị bao thanh toán cần thẩm định lại một lần nữa tính chính xác, trung thực của bộ chứng từ đó, thẩm định người mua và tham khảo ý kiến phản hồi của người mua về hàng hoá dịch vụ được cung ứng bởi người bán sau khi nhận được bộ chứng từ và văn bản chuyển nhượng nợ từ người bán.

Sau khi đã xác minh và hợp lệ, hợp pháp, đầy đủ các hồ sơ chứng từ, đơn vị bao thanh toán sẽ tiến hành thanh toán cho người bán, đồng thời gửi bộ chứng từ cho bên người mua.

Số tiền mà đơn vị bao thanh toán trả cho người bán là số tiền ứng trước 50 – 80% giá trị bộ chứng từ.

Bước 5: Hoàn tất quy trình bao thanh toán

Bước cuối cùng trong quy trình bao thanh toán, lúc này đơn vị bao thanh toán sẽ thông qua ngân hàng của người mua và tiến hành gửi yêu cầu thanh toán cho người mua.

Sau đó, bên mua sẽ thanh toán toàn bộ số tiền ghi trong chứng từ cho đơn vị bao thanh toán. Xác định số tiền phải thanh toán và hoàn tất quy trình bao thanh toán.

Lời kết

Nastro đã cập nhật chi tiết trong bài viết hôm nay nhằm giúp khách hàng nắm rõ bao thanh toán là gì và những thông tin liên quan đến bao thanh toán. Trên đây là các nội dung cần thiết xoay quanh bao thanh toán và đặc biệt là quy trình bao thanh toán mới nhất dành cho những ai chưa nắm rõ. Hy vọng bài viết hôm nay sẽ hữu ích cho các bạn khi áp dụng trong thực tế.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận