Bị lừa vay tiền qua app phải làm sao? Hướng dẫn cách xử lý!

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Các app vay tiền đang phát triển và mở ra cơ hội cho những tổ chức, cá nhân có nhu cầu tiêu dùng, cần vốn. Tuy nhiên, nhiều khách hàng gặp phải tình trạng bị lừa vay tiền và không biết bị lừa vay tiền qua app phải làm sao?

Thực chất, hình thức lừa tiền qua app đang rất phổ biến với nhiều hình thức đa dạng. Hãy cùng Nastro.vn tìm hiểu về những hình thức lừa đảo vay tiền tại các app cũng như cách xử lý khi gặp tình trạng này. 

Hành vi lừa đảo online là gì?

Hành vi lừa đảo online được thực hiện thông qua những ứng dụng điện thoại cũng như các nền tảng công nghệ số khác. Nhờ việc kết nối ở mạng xã hội, số điện thoại hay di động, kẻ gian dễ dàng mời gọi người dùng sử dụng hoặc vay tiền.

Tuy nhiên, các chính sách vay không rõ ràng khiến người vay tiền phải chịu mức lãi suất cao hoặc khi hoàn thành thủ tục không nhận được tiền nhưng vẫn có khoản vay được ghi nhận trong hệ thống.

bị lừa vay tiền qua app phải làm sao

Có nhiều hình thức lừa đảo online hiện nay

Hành vi lừa đảo online còn có thể là yêu cầu bạn truy cập những đường link có chứa virus rồi sau đó đánh cắp thông tin. Khách hàng sẽ bị mất toàn bộ thông tin và có thể là tiền trong những tài khoản ngân hàng của mình.

Những đối tượng tổ chức lừa đảo online đang hoạt động một cách tinh vi với nhiều hình thức khác nhau. Do vậy, bạn cần cẩn trọng để tránh việc bị lừa vay tiền qua app phải làm sao. 

Xem thêm:

Những hình thức lừa đảo tiền qua app phổ biến hiện nay

Để tránh gặp phải tình trạng bị lừa vay tiền qua app phải làm sao, bạn nên biết các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay. Từ đó thì mới đưa ra được phương pháp khắc phục hợp lý.

Lừa đảo vay tiền qua mạng xã hội

Mạng xã hội là công cụ để kết nối người với người, giúp các mối quan hệ trong xã hội trở nên gần nhau hơn. Mặc dù có ưu điểm nhưng đây cũng là một con dao hai lưỡi khiến vấn đề an toàn và bảo mật thông tin trở nên khó khăn hơn. Nhiều đối tượng cũng tận dụng mạng xã hội như một cách để lừa đảo vay tiền. 

bị lừa tiền qua app phải làm sao

Một số đối tượng lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo khách hàng

Các hội nhóm vay tiền qua mạng xã hội phát triển với số lượng người tham gia đến hàng nghìn. Những lời quảng cáo cho vay như vay với hồ sơ đơn giản, vay không chứng minh thu nhập,.. đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Khách vay bị thu hút và chấp nhận vay tiền, khi phát hiện ra đây là một hình thức lừa đảo thì đã quá muộn.

Mạo danh ngân hàng, công ty tài chính

Một hình thức lừa đảo khác mà người tiêu dùng thường gặp đó là cá nhân, tổ chức mạo danh ngân hàng, công ty tài chính để cho vay. Những đối tượng này sẽ chủ động liên hệ với bạn để đề nghị vay vốn. Sau đó, nếu người vay đồng ý vay thì các đối tượng sẽ yêu cầu đóng phí. 

Nếu có phí từ phía người vay thì những đối tượng này sẽ chặn mọi thông tin liên lạc. Điều này khiến khách hàng hiểu nhầm là các công ty tài chính lừa đảo người dùng. Tuy nhiên, hành vi này thường được thực hiện bởi các đối tượng xấu có mục đích trục lợi trong thị trường vay vốn.

Dụ dỗ vay nhiều app liên tiếp

Ngoài những hình thức lừa đảo kể trên thì nhiều khách hàng còn gặp tình trạng bị dụ dỗ vay tiền ở nhiều app liên tiếp khác nhau. Những đối tượng lừa đảo sẽ lấy thông tin khách hàng sau đó chủ động gọi điện thoại để giới thiệu các ứng dụng khác. Những lời quảng cáo có cánh như khi lãi suất vay 0% hoặc hỗ trợ nợ xấu,..

bị lừa vay tiền qua app phải làm sao

Nhiều khách hàng bị dụ dỗ vay tiền ở nhiều app khác nhau

Tuy nhiên, khi hoàn thành xong hồ sơ thì bạn sẽ chỉ nhận được một phần tiền từ các ứng dụng này, thậm chí là không có. Sau đó, bạn vẫn sẽ chịu một khoản vay và sẽ bị đòi nợ khi đến hạn. 

Bị lừa đảo vay tiền thì phải làm sao?

Bị lừa đảo vay tiền qua app phải làm sao là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhưng lại chưa tìm được câu trả lời phù hợp. Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp này, bạn nên trao đổi với bạn bè, người thân để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một số cách giải quyết như sau:

  • Nếu như số tiền vay trên 2 triệu đồng thì bạn có thể báo công an để được lập hồ sơ và xử lý
  • Tuyệt đối không nghe theo những lời mời của các ứng dụng khác khi đã vay tiền online tại một app vì có thể bạn sẽ mất khả năng chi trả và trở nên túng thiếu
  • Giữ thái độ bình tĩnh để suy nghĩ tìm ra hướng giải quyết
  • Nếu như số tiền bị lừa đảo vài trăm nghìn đồng thì bạn xem như là một bài học kinh nghiệm, khi đó, bạn nên nhanh chóng thanh toán khoản vay tại những app đã vay. Khi bạn kéo dài thì mức lãi suất sẽ tăng nhanh một cách chóng mặt.
  • Sau khi thanh toán xong thì bạn xem đây là một bài học kinh nghiệm, không nên tiết lộ thông tin cá nhân có trên mạng.

Kết luận

Khi vay tiền online, có rất nhiều yếu tố mà khách hàng cần phải lưu ý. Đồng thời, bạn nên tìm hiểu các hình thức lừa đảo tiền để không gặp phải những trường hợp này. Bên cạnh đó, nếu bị lừa vay tiền qua app phải làm sao, khi này, bạn nên giữ bình tĩnh rồi sau đó bàn bạc với người thân để tìm được cách giải quyết tốt nhất.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận