Bốc bát họ là gì? Có nên tham gia, vi phạm pháp luật không?

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Bốc bát họ là gì? Luật chơi như thế nào? Hình thức cho vay bốc bát họ có vi phạm pháp luật không? Đây là những câu hỏi mà nastro.vn nhận được từ khách hàng khi hình thức này ngày càng phổ biến trong xã hội. 

Sau đây, Nastro sẽ giải đáp một cách tường tận nhất cho câu hỏi bốc bát họ là gì? Theo dõi bài viết để tránh những rủi ro không đáng có.

Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ là hình thức vay tiền không cần thế chấp tài sản và không cần thực hiện những thủ tục rườm rà như ngân hàng. Tuy nhiên, lãi suất vay của hình thức “tín dụng” này cao ngất ngưởng. Lãi suất được tính theo từng ngày hoặc từng tháng tùy theo thỏa thuận của người cho vay.

Mức vay tối thiểu của bốc bát họ là 10 triệu đồng. Hiện tại, cách vay tiền này chưa được Nhà nước hay bất cứ cơ quan pháp luật nào công nhận. Vay bốc bát họ sẽ dựa vào những mối quan hệ xã hội hoặc được người quen giới thiệu. Cách thức cho vay cũng như tiền lãi sẽ không tuân theo bất cứ quy định nào của luật pháp.

Các thủ tục vay tiền rất đơn giản, không rườm rà như những tổ chức tài chính khác, không làm mất thời gian đôi bên. Chính vì vậy, khách hàng cần gấp một số tiền lớn thường lựa chọn bốc bát họ là hình thức vay tiền của mình.

Xem thêm:

Luật chơi bốc bát họ là gì?

Luật chơi bốc bát họ là những điều kiện bên cho vay tiền đặt ra với số tiền gốc và lãi, chính là vay 10 cầm về 8. Ví dụ đơn giản, khi bạn vay 10 triệu thì bạn chỉ được cầm về 8 triệu, 2 triệu là tiền lãi bạn phải trả trong tháng đầu tiên. Và tới hạn bạn vẫn phải trả đủ 10 triệu vay ban đầu.

Thời gian trả tiền vay gốc thường rất ngắn, trung bình khoảng 50 ngày kể từ ngày vay. Và số tiền lãi khá cao nên bạn cần cân nhắc chỉ vay trong những trường hợp cấp thiết.

Đặc biệt, đối với những người có nhu cầu vay một số tiền lớn, nơi bốc bát họ sẽ cần thu giữ các giấy tờ tùy thân để đảm bảo họ có thể thu hồi khoản vay.

Điều kiện để bốc bát họ là gì?

Điều kiện cần có khi vay bốc bát họ rất khác so với khi vay tiền tại ngân hàng. Bạn không cần phải làm hồ sơ vay, không chứng minh thu nhập, không thế chấp tài sản. Bạn chỉ cần cung cấp những giấy tờ sau cho chủ vay: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Bằng lái xe, hộ khẩu, ký vào các giấy tờ vay tiền.

Sau khi tiếp nhận giấy tờ bên vay cung cấp, bên cho vay sẽ xác minh lại thông tin như địa chỉ nhà, địa chỉ nơi làm việc. Điều này giúp chúng đảm bảo việc thu hồi nợ diễn ra thuận lợi.

Chúng ta có thể thấy, hình thức tín dụng này đưa ra những điều kiện rất đơn giản mà ai cũng có thể tham gia. Việc giải ngân được giải quyết nhanh chóng trong vòng 2 – 3 tiếng để khách hàng có tiền xử lý những việc quan trọng.

Bốc bát họ có phạm luật không?

Theo bộ luật dân sự của nước ta năm 2015 có quy định rằng: Mức lãi suất cao nhất được phép cho vay trong một giao dịch dân sự là 20%/năm. Nhưng đối với bốc bát họ, mức lãi suất đã được đẩy lên khoảng 20% chỉ trong khoảng 30 – 50 ngày.

Theo bộ luật hình sự, bất kỳ một hình thức cho vay nào diễn ra với mức lãi suất cao gấp 5 lần so với quy định chung đều được ghép vào tội cho vay nặng lãi.

Chúng ta có thể thấy bốc bát họ có mức lãi suất cao hơn mức cho phép rất nhiều, số tiền lãi phải trả cho 1 năm rơi vào khoảng 140%. Điều này chứng tỏ rằng hình thức này đã vi phạm luật dân sự với điều khoản cho vay nặng lãi.

Rủi ro khi bốc bát họ là gì?

Khi quyết định tham gia vào bất kỳ hình thức vay vốn nào bạn cũng cần phải nắm được rủi ro có thể xảy ra của chúng. Bốc bát họ là hình thức tín dụng đen không chính thống và có mức lãi suất cao cắt cổ. Vì thế, người vay sẽ rất khó khăn trong việc hoàn trả lãi theo từng ngày.

Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp không thể trả nổi tiền nợ nên bị họ siết nợ, tịch thu tài sản. Trong những ngày đầu, bạn và gia đình sẽ bị đe dọa, xúc phạm nặng nề. Đến khi tiền lãi chồng chất quá nhiều, bạn sẽ phải chịu bạo lực từ những tên xã hội đen hoặc tịch thu nhà cửa, đất đai.

Bốc bát họ có vi phạm pháp luật không?

Bốc bát họ là gì? Có vi phạm pháp luật không? Câu trả lời là có. mặc dù bốc bát họ là hình thức vay tiền được 2 bên cam kết và thỏa thuận với nhau. Nhưng vì mức lãi suất vượt quá mức quy định của Nhà nước khiến việc làm này vi phạm vào Điều 468 Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Người cho vay nặng lãi phải chịu phạt hành chính: Phạt tiền, phạt tù cao nhất là 3 năm. Nếu người phạm tội là người có chức vụ trong bộ máy Nhà nước hoặc làm việc tại bất kỳ cơ quan nào cũng sẽ bị đình chỉ từ 1 đến 5 năm.

Kết luận

Bốc bát họ là gì? Khi đọc hết bài viết trên, chúng ta đã có thể hiểu hơn về hình thức cho vay này. Những rủi ro mà nó đem lại khi bạn tham gia thật sự nghiêm trọng. Nếu bạn vẫn muốn vay tiền bằng hình thức bốc bát họ thì hãy tham khảo thêm kinh nghiệm của những người đi trước để tránh tối đa những rắc rối xảy ra.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận