6 Cách đối phó với app vay tiền nặng lãi “tởn cho tới già”

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Nhiều người hoang mang tìm đến các cách đối phó app vay tiền do vay app nhưng không tìm hiểu kỹ lưỡng khiến dễ dàng trở thành con mồi ngon rơi vào cạm bẫy của các app vay tiền tín dụng đen. “Tiền mất tật mang”, thậm chí còn gây nguy hiểm tới cả sức khỏe thể chất, tinh thần và tính mạng.  

Vậy đâu là cách phòng tránh và cách đối phó với app vay tiền? Cùng Nastro.vn tìm hiểu ngay các biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng qua bài viết dưới đây.

Những nguy hiểm tiềm tàng khi sử dụng app vay tiền “lừa đảo”

Những nguy hiểm tiềm tàng khi sử dụng app vay tiền “lừa đảo”

Hiện nay có rất nhiều app vay tiền online uy tín phát triển với mục đích hỗ trợ về mặt tài chính đối với những người cần vốn vay song không có bất cứ nguồn nào khác để vay mượn. Đó là những app vay tiền uy tín, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động.

Tuy nhiên, người dùng cũng rất dễ nhầm lẫn và rơi vào cạm bẫy của những app vay tiền “ma” lừa đảo. Các app cho vay tiền này hoạt động giống như tín dụng đen và không có bất kỳ giấy phép hoạt động nào. Đó là lý do tại sao người dùng cần trang bị cho mình các cách đối phó với app vay tiền không uy tín.

Khi người dùng không may vay tiền qua các app này thường sẽ phải chịu mức lãi suất rất cao so với mặt bằng chung. Hơn thế, đến ngày trả lãi và trả gốc, nếu người dùng không kịp thời trả tiền, các app vay tiền này có thể thực hiện nhiều hành vi đe dọa tới sức khỏe tinh thần, thể chất và đời sống của người vay cũng như bạn bè, người thân của họ.

Xem thêm:

Hậu quả gì xảy ra khi không kịp trả nợ app vay tiền?

Hậu quả gì xảy ra khi không kịp trả nợ app vay tiền?

Đối với các app vay tiền uy tín và được cấp phép hoạt động, khi người vay không kịp thời trả nợ, bên cho vay sẽ tiến hành xử lý theo các nguyên tắc trong hợp đồng và cuối cùng nếu người vay có dấu hiệu trốn nợ, app vay tiền sẽ nhờ đến sự can thiệp của cơ quan nhà nước có chức năng.

Tuy nhiên, đối với những app vay tiền bất hợp pháp thì mọi chuyện không diễn ra đơn giản như vậy. Các app này sẽ thực hiện một số hoặc tất cả các biện pháp tác động tới sức khỏe tâm sinh lý và đời sống người vay cho tới khi đòi được nợ mới thôi.

Và tất nhiên, do các app này hoạt động bất hợp pháp, họ sẽ không dám nhờ đến sự trợ giúp của luật pháp cũng như các cơ quan có thẩm quyền. Đó là lý do tại sao họ sử dụng những biện pháp đòi nợ đe dọa tới sức khỏe thậm chí tính mạng của người vay.

Trang bị cho bản thân cách đối phó với app vay tiền là điều vô cùng cần thiết bạn cần biết để đối phó với các nguy cơ xấu có thể xảy ra khi không trả nợ đúng hạn.

Dưới đây là một số cách đòi nợ các app vay tiền tín dụng đen thường hay áp dụng mà bạn nên biết để lường trước hậu quả có thể xảy ra khi không kịp trả nợ:

1. Thông tin cá nhân của bạn và gia đình bạn có thể bị tiết lộ

Điều này gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng tới hình ảnh, làm giảm/ mất uy tín của bạn đối với các nhóm/ tổ chức mà bạn đang tham gia. Bạn có thể bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh. Thậm chí app vay tiền có thể gửi thư đe dọa hoặc rải tờ rơi tới tận nơi làm việc của bạn, dẫn tới bạn có thể bị mất việc.

2. Khủng bố tinh thần người vay qua tin nhắn/ cuộc gọi điện thoại

Đây là một cách khủng bố về tinh thần, khiến cho người vay luôn cảm thấy lo lắng, bất an. Việc có quá nhiều tin nhắn, cuộc gọi đe dọa khiến bạn sợ hãi, không thể tập trung vào các công việc và các hoạt động khác trong cuộc sống.

3. Khủng bố và làm phiền người thân trong gia đình bạn

Không chỉ người vay tiền bị khủng bố mà cả những người thân thiết trong gia đình họ cũng sẽ bị liên lụy. Các app vay tiền Trung quốc tín dụng đen này sẽ sử dụng thông tin mà bạn cung cấp để gây tổn hại danh tiếng và uy tín của những người thân của bạn.

4. Sử dụng bạo lực và các tác động vật lý

Tương tự như bọn cho vay xã hội đen, app vay tiền lừa đảo tuy là online, nhưng đứng sau nó lại là cả một hệ thống. Sau khi sử dụng các biện pháp đòi nợ ở trên mà vẫn chưa đòi được nợ, các app vay tiền này có thể thuê xã hội đen tới tận nhà hoặc nơi làm việc của người vay và sử dụng bạo lực đe dọa, gây các tổn thương về cả thể xác và tinh thần đối với người vay.

Cách đối phó với app vay tiền hiệu quả nhất

Cách đối phó với app vay tiền hiệu quả nhất

Tùy vào từng trường hợp, người vay có những cách đối phó với app vay tiền như sau:

1. Lựa chọn app vay tiền có uy tín

Trước hết, khi có nhu cầu vay tiền, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn những app vay tiền có uy tín, được cấp phép hoạt động hợp pháp bởi cơ quan nhà nước.

Bởi vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên cách đối phó với app vay tiền đơn giản nhất chính là lựa chọn kỹ lưỡng một app vay tiền uy tín. Điều này giúp bạn giảm tỷ lệ và nguy cơ gặp phải những hậu quả nguy hiểm khi không kịp trả nợ.

2. Không tin vào những lời quảng cáo

Hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều app vay tiền giả mạo, lừa đảo. Chúng hoạt động tinh vi và thường có những quảng cáo hấp dẫn về mức lãi suất, thời hạn vay, không cần thế chấp,… Bạn cần đủ tỉnh táo để tham khảo từ nhiều nguồn thông tin trước khi quyết định vay tiền qua các app này.

3. Đọc kỹ các điều khoản hợp đồng

Trước khi ký hợp đồng vay tiền trả góp, bạn cần đảm bảo mình đã nắm rõ các điều khoản trong hợp đồng, bao gồm tất cả các điều khoản về tỷ lệ lãi suất, thời hạn trả nợ, các biện pháp xử lý khi không trả nợ đúng hạn.

Nếu phát hiện có bất cứ điều khoản nào bất hợp pháp hoặc có thể gây bất lợi cho bạn, bạn tuyệt đối không vay tiền qua app đó. Bởi những điều khoản sơ hở này là cách app vay tiền chiếm đoạt tiền của bạn.

4. Giữ các hóa đơn, chụp màn hình hóa đơn điện tử

Đây sẽ là những căn cứ sau này giúp bạn thanh toán nợ một cách minh bạch, là bằng chứng nếu các app vay tiền vu khống bạn hoặc ép bạn trả những khoản nợ lớn hơn gấp nhiều lần.

5. Xin gia hạn thanh toán

Trong trường hợp tới hạn trả nợ nhưng bạn quên hoặc không kịp chuẩn bị tiền, bạn có liên hệ ngay tới app vay tiền để được tư vấn và được gia hạn thêm thời gian trả nợ. Ngoài ra, không nên bùng app vay tiền vì sẽ phát sinh khoản nợ, phí phạt rất cao!

6. Tố cáo, khiếu nại tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền

Nếu app vay tiền sử dụng các biện pháp mạnh như khủng bố tinh thần hoặc sử dụng bạo lực đe dọa sức khỏe, tính mạng của bạn và gia đình bạn thì đây là hành vi vi phạm pháp luật. Lúc này, bạn hoàn toàn có quyền trình báo lên cơ quan công an để họ giải quyết.

Kết luận

Tóm lại, trước khi tiến hành bất cứ giao dịch nào kể cả vay tiền online chuyển khoản trực tiếp ngân hàng đi chăng nữa, người dùng cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn được một app vay tiền uy tín. Khi trường hợp xấu xảy ra, người vay nên bình tĩnh áp dụng các cách đối phó với app vay tiền đã được chia sẻ ở trên.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận