3 Cách đối phó với bọn cho vay nặng lãi “đặc trị” hiệu quả!

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Cách đối phó với bọn cho vay nặng lãi đang nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Nhiều người đã phải rất chật vật với số tiền vay lãi suất cao do không đủ kiến thức.

Nếu bạn rơi vào tình huống trên thì nên tham khảo một số cách đối phó do Nastro.vn tổng hợp. Với các cách này bạn sẽ giảm được sự làm phiền từ bọn cho vay nặng lãi nguy hiểm.

Tìm hiểu về hình thức cho vay nặng lãi

Vay tiền để giải quyết các vấn đề tài chính là một lựa chọn hữu ích giúp bạn vượt qua những khó khăn. Thông thường, người đi vay sẽ chọn các hình thức vay tín chấp, thế chấp từ tổ chức tín dụng. Vậy nhưng, vẫn có nhiều người chọn cách vay khác nhanh hơn và dính “bẫy tín dụng đen”.

Vậy như thế nào được xem là dịch vụ tín dụng đen cho vay nặng lãi bạn nên tránh? Mức lãi suất từ 1 – 1,5% mỗi tháng từ ngân hàng, công ty tài chính được xem là đúng luật. Tuy nhiên, nếu lãi suất cao hơn mức này thì sẽ được xem là hình thức cho vay nặng lãi. 

cách đối phó với bọn cho vay nặng lãi

Lãi suất cho vay quá cao là hình thức cho vay nặng lãi

Trong luật dân sự cũng nêu rõ rằng, lãi suất cho vay lớn hơn 150% mức quy định của Ngân hàng Nhà nước thì sẽ vi phạm mức lãi suất cho phép. Nếu không hiểu rõ về quy định này, bạn sẽ rất dễ bị lừa bởi bọn cho vay nặng lãi. Chúng thường tìm nhiều cách khác nhau để khiến bạn rơi vào tình huống trả tiền nhiều bất thường. 

Về cách thu hút khách hàng, chúng có thể thực hiện hoạt động quảng cáo online hoặc phát tờ rơi. Những đơn vị này cũng đưa ra nhiều ưu đãi để lừa người đang có ý định vay tiền. Đa số đều được thực hiện một cách trá hình nên bạn cần cẩn thận để không bị lừa. Bạn cần học cách đối phó với bọn cho vay nặng lãi để không bị rơi vào tình huống này.

Xem thêm:

Cho vay nặng lãi là hành vi vi phạm pháp luật

Nếu muốn biết cách đối phó với bọn cho vay nặng lãi thì bạn nên hiểu về các quy định liên quan. Trong luật pháp, việc cho vay nặng lãi là hoàn toàn không được chấp nhận. Các hành vi liên quan đến cho vay mức lãi suất cao của cá nhân hay tổ chức đều sẽ bị xử phạt khi bị phát hiện. Đây được xem là tội gây mất trật tự về quản lý kinh tế, không phù hợp với quy định.

cách đối phó với bọn cho vay nặng lãi

Bạn nên hiểu luật để đối phó với bên cho vay nặng lãi

Căn cứ vào độ vi phạm mà các hành vi này sẽ được xếp vào những hình phạt khác nhau. Mức tiền phạt khi cho vay nặng lãi là từ 5 triệu đồng trở lên và người cho vay còn phải bù đắp nhiều chi phí khác. Trong đó, trường hợp thu lợi nhuận bất chính tới 100 triệu đồng thì sẽ bị phạt tù cao nhất 3 năm. Người cho vay có thể phải nộp số tiền lên đến 1 tỷ đồng nếu không muốn đi tù.

Cách đối phó với bọn cho vay nặng lãi hiệu quả nhất

Nếu bạn đã rơi vào bẫy của bọn cho vay nặng lãi thì chắc chắn chúng sẽ tìm mọi cách để tấn công tinh thần và đòi hỏi số lãi suất cao ngất.

Chúng cũng có thể thực hiện các hành vi đe dọa khiến bạn sợ hãi và phải nộp tiền. Điều này sẽ gây ra nhiều thiệt hại về cả thể chất lẫn tinh thần cho bạn, người thân. Bạn cần tìm cách đối phó với bọn cho vay nặng lãi thật hiệu quả để bảo vệ mình.

1. Không tin vào các dịch vụ cho vay bất thường

Đây là giải pháp đối phó với bọn cho vay nặng lãi hữu hiệu nhất bạn nên biết. Nếu không muốn rơi vào bẫy của tín dụng đen thì tốt nhất bạn đừng nên tin bất cứ dịch vụ cho vay đáng nghi nào.

Nếu một tổ chức hoạt động minh bạch, uy tín thì họ sẽ thực hiện các giao dịch công khai. Do đó, bạn nên lưu ý về quảng cáo và hoạt động của tổ chức mà bạn muốn vay tiền.

cách đối phó với bọn cho vay nặng lãi

Bạn nên cân nhắc kỹ các thông tin quảng cáo vay tiền

Hiện nay, nhiều ngân hàng cũng thực hiện cho vay với mức lãi suất phù hợp nên bạn có thể cân nhắc để tránh gặp vấn đề cho vay nặng lãi. Nếu không yên tâm bạn nên tra cứu các thông tin lãi suất chính xác để đưa ra lựa chọn thông minh cho mình.

2. Chú ý mức lãi suất và đọc kỹ hợp đồng cho vay 

Khi xem xét hợp đồng vay tiền, bạn cần tập trung nhiều vào mức lãi suất được ghi trong đó. Đồng thời, bạn cũng nên đọc kỹ tất cả các điều khoản hợp đồng khác. Nếu phát hiện điều bất thường, bạn nên tránh ngay để không bị rơi vào tình huống vay nặng lãi.

Bạn cũng nên đảm bảo các giấy tờ là hợp pháp và có đầy đủ giấy ủy quyền. Khi có giấy này, bạn sẽ không lo về việc bị bọn cho vay nặng lãi đe dọa đòi tiền. 

3. Giải quyết thông minh khi bị đe dọa 

Rất nhiều trường hợp đã bị đe dọa bởi bọn cho vay nặng lãi khi trả chậm, trả thiếu. Bởi chúng biết bạn sẽ sợ hãi và tìm cách nộp tiền cho chúng. Chính vì thế, bạn nên bình tĩnh để có thể giải quyết tình huống này. 

cách đối phó với bọn cho vay nặng lãi

Bọn cho vay nặng lãi có nhiều hình thức đe dọa

Bọn xã hội đen đòi nợ thường rất liều và ra tay khá mạnh nên bạn cần cẩn thận. Hãy cố gắng ghi lại những chứng cứ về hành vi trái pháp luật của chúng. Bạn có thể bố trí camera an ninh hay thiết bị ghi âm để lưu lại tất cả sự việc. Với những chứng cứ này, bạn hoàn toàn có thể khởi kiện chúng vì tôi hành hung, gây thương tích.

Bạn cũng nên liên hệ với cơ quan công an nếu đoán được hành động của chúng. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn cũng như người thân ngay trước khi bị tấn công.

Kết luận

Cách đối phó với bọn cho vay nặng lãi nếu được thực hiện hiệu quả sẽ giúp bạn loại bỏ được nhiều rắc rối không đáng có. Khi có nhu cầu vay tiền, bạn nên tìm đến những ngân hàng, tổ chức uy tín. Hy vong những chia sẻ từ Nastro có thể giúp bạn đưa ra các lựa chọn hữu ích. 

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận