Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm “Ngay & Luôn!”

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm nhanh nhất? Trong trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không? Nên làm gì để tránh xảy ra tình huống chuyển tiền nhầm đến tài khoản khác?

Không ít lần trong cuộc sống chúng ta lơ là khi làm một việc gì đó nhưng tệ hơn khi nó gây ra hậu quả, nhất là liên quan đến tài sản. Nếu chẳng may nhầm lẫn khi thực hiện chuyển khoản đến tài khoản khác, giải pháp giúp của bạn khi rơi vào tình huống đó sẽ được cập nhật tại Nastro.vn.

Những nguyên nhân làm bạn chuyển khoản nhầm!

Những nguyên nhân làm bạn chuyển khoản nhầm!

Chuyển khoản nhầm khi thực hiện chuyển tiền đến tài khoản khác là tình huống xảy ra không hiếm. Do nhấn nhầm một ký tự hoặc lựa chọn sai thông tin thụ hưởng mà số tiền không đến được người nhận như dự kiến. Dưới đây là một vài nguyên nhân khiến bạn chuyển khoản nhầm khi thực hiện giao dịch.

1. Chuyển tiền sai tên người nhận

Đây là nguyên nhân khác phổ biến mà nhiều khách hàng thường hay gặp phải. Mặc dù đã điền chính xác các thông tin còn lại nhưng đến bước điền tên người nhận lại xảy ra vấn đề. Sai tên, họ hoặc nhập sai chính tả.

Trong trường hợp này giao dịch không được thực hiện thành công và chuyển về tài khoản của bạn sau khi được xử lý. Nếu sau vài ngày tiền vẫn chưa về tài khoản có thể đã bị treo, bạn nên liên hệ với nhân viên hoặc ngân hàng để được hỗ trợ hoàn tiền.

Xem thêm:

2. Chuyển tiền sai số tài khoản

Số tài khoản là dãy số dài nhiều ký tự nên vấn đề nhầm lẫn là đương nhiên có thể xảy ra. Khi điền thông tin giao dịch, ở bước nhập số tài khoản nếu ngân hàng không yêu cầu nhập tên người nhận thì rất có thể bị chuyển khoản nhầm. 

Do đó, bạn nên kiểm tra cẩn thận các thông tin, đặc biệt là số tài khoản trước khi xác nhận giao dịch.

3. Chuyển tiền sai ngân hàng

Một nguyên nhân khác làm cho người nhận không có tiền về tài khoản chính là khách hàng chọn sai tên ngân hàng. Mặc dù các thông tin khác đã cung cấp chính xác. Khi đã nhập đúng số tài khoản ngân hàng nhưng sai tên ngân hàng thì người thụ hưởng vẫn không nhận được tiền về tài khoản.

4. Chuyển nhầm số tiền cần gửi

Trường này có mức độ nghiêm trọng hơn so với các tình huống đã đề cập ở nội dung trên. Khi chuyển khoản, ví dụ thay vì chuyển 100.000 VND, bạn lại nhấn nhầm thành 1.000.000 VND hay 10.000.000 VND. Việc ghi nhầm số 0 sẽ làm tổn thất một khoản nhất định nếu người thụ hưởng không có ý định trả lại.

Chuyển khoản nhầm có lấy lại tiền được không?

Nhiều người thắc mắc có cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm hay không? Liệu tiền có được hoàn lại nếu chuyển nhầm. Nếu khách hàng làm theo hướng dẫn của ngân hàng thì có thể lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm. 

Ngân hàng sẽ tiến hành xác nhận việc chuyển tiền nhầm tài khoản, thông tin cá nhân chính xác mà người nhận tiền nhầm không thực hiện hoàn trả số tiền thì có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật. 

Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm nhanh, đơn giản nhất

Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm nhanh, đơn giản nhấtCách lấy lại tiền chuyển khoản nhầm cùng ngân hàng

Nếu khách hàng chuyển khoản nhầm đến cùng ngân hàng đang sử dụng thì có thể áp dụng giải pháp sau đây:

Bước 1: Khách hàng nên giữ lại hình ảnh, hóa đơn giao dịch đã chuyển khoản nhầm để làm minh chứng.

Bước 2: Di chuyển đến các điểm giao dịch gần nhất để được nhân viên ngân hàng hỗ trợ.

Bước 3: Cung cấp những hình ảnh trên và mẫu đơn theo quy định. 

Bước 4: Ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra lại thông tin cá nhân, số tiền đã chuyển khoản nhầm rồi liên hệ với người nhận nhầm để yêu cầu hoàn trả. 

 • Trường hợp 1: Ngân hàng sẽ tiến hành phong tỏa và chuyển trả lại cho người chuyển nhầm nếu người nhận nhầm chưa sử dụng.
 • Trường hợp 2: Nếu người nhận chuyển nhầm đã sử dụng số tiền, ngân hàng sẽ yêu cầu trả lại. Nếu quá hạn hoàn trả, người chuyển nhầm có thể bị khởi kiện theo quy định.

Bước 5: Nhận lại tiền chuyển nhầm và kết thúc quá trình yêu cầu hoàn tiền.

Cách lấy lại tiền chuyển khoản nhầm khác ngân hàng

Quy trình lấy lại tiền khi chuyển nhầm khác ngân hàng có phần phức tạp hơn so với cùng ngân hàng. Mất một khoản thời gian nhất định cho các bước xác minh. 

 • Đến phòng giao dịch gần nhất ngay lập tức để được hỗ trợ lấy lại tiền khi chuyển nhầm
 • Giữ hình ảnh, hóa đơn giao dịch chuyển nhầm để làm minh chứng
 • Cung cấp thông tin để lấy lại tiền bao gồm số tiền chuyển nhầm, thời gian thực hiện giao dịch, ngân hàng thụ hưởng, người thụ hưởng,… 
 • Ngân hàng tiến hành xác minh thông tin và liên hệ với ngân hàng chuyển khoản nhầm để tiến hành xác minh và xử lý vụ việc

Quy trình hoàn tiền chuyển nhầm tương tự với cách lấy lại tiền chuyển khoản nhầm cùng ngân hàng.

 • Hoá đơn giao dịch cũng như các hình ảnh từ giao dịch chuyển tiền nhầm khách hàng nên giữ lại để làm tài liệu minh chứng khi đối chiếu.
 • Di chuyển nhanh đến một trong các điểm giao dịch của ngân hàng gần nhất để yêu cầu hỗ trợ lấy lại tiền chuyển nhầm..
 • Các thông tin như thời gian thực hiện giao dịch, số tiền đã chuyển khoản nhầm, thông tin tài khoản thụ hưởng, ngân hàng thụ hưởng,… để xác nhận, xử lý và điền các mẫu đơn theo quy định.
 • Ngân hàng sẽ thực hiện xác mình thông tin của bạn tại ngân hàng, đồng thời thay bạn liên hệ với ngân hàng chuyển nhầm để xác nhận và xử lý vụ việc.
 • Quá trình hoàn trả tiền được thực hiện như cách lấy lại tiền chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng ở trên.
 • Kết thúc quá trình lấy lại tiền chuyển nhầm khác ngân hàng cho khách hàng. 

Bao lâu thì lấy lại được tiền chuyển khoản nhầm?

Bao lâu thì lấy lại được tiền chuyển khoản nhầm?Có thể mất từ khoảng 10 – 15 để lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm. Thời gian sẽ nhanh chậm khác nhau tùy thuộc vào quá trình liên hệ với người nhận nhầm có thuận lợi hay không.

Nếu người thụ hưởng nhận nhầm tiền nhưng không có ý định trả lại sẽ bị khởi kiện trước pháp luật về hành vi chiếm đoạt tài sản.

Những điều cần lưu ý để tránh việc chuyển khoản nhầm

Để không rơi vào tình huống oái oăm chuyển khoản nhầm đến tài khoản lạ hay với số tiền lớn thì khách hàng nên lưu ý một vài điểm sau đây:

 • Khi nhập số tài khoản, khách hàng nên cẩn trọng và xác nhận kỹ trước khi xác nhận giao dịch. Nhập chậm rãi từng con số để hạn chế tối đa sai sót. 
 • Chia nhỏ số tiền nếu có thể để đảm bảo an toàn và không nhầm lẫn
 • Nhờ ngân hàng hỗ trợ chuyển tiền để chắc chắn không xảy ra sai sót
 • Lưu lại danh sách thụ hưởng sau mỗi lần giao dịch thành công để sử dụng cho những lần tiếp theo để đảm bảo chính xác tuyệt đối.

Lời kết

Trên đây là cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm cùng ngân hàng cũng như khác ngân hàng mà bạn có thể áp dụng khi rơi vào tình huống trên. Cần tuyệt đối cẩn thận khi thực hiện chuyển tiền qua ngân hàng nhất là các giao dịch có giá trị lớn. Xem ngay các bí kíp trên để tránh mất tiền oan và lãng phí thời gian.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận