Cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh đơn giản nhất!

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Ngày nay cuộc sống của chúng ta càng hiện đại thì các giao dịch tài chính càng thịnh hành và phổ biến ở khắp nơi. Vì thế, nhu cầu sử dụng tài khoản ngân hàng nói chung rất lớn đặc biệt là ở giới trẻ nên nhiều ngân hàng đã đưa ra chính sách về cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh 100% online thay vì đến đăng ký tài khoản ở các quầy giao dịch tại ngân hàng.

Trong bài viết dưới đây, Nastro.vn sẽ chia sẻ đến các bạn cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh vô cùng nhanh chóng và an toàn.

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là gì?Tài khoản ngân hàng là tài sản tại ngân hàng, cho phép khách hàng gửi tiền vào tài khoản để thực hiện các giao dịch như: thanh toán hóa đơn điện nước, thanh toán tiền học phí, mua hàng online, chuyển khoản, tiết kiệm tiền,… Tài khoản ngân hàng được ví như một chiếc “két sắt” nhưng điểm khác biệt đối với “két sắt” thông thường khác là nó có thể sinh tiền lời.

Đối với mỗi tài khoản, ngân hàng sẽ cung cấp cho quý khách hàng một dãy số được gọi là số tài khoản ngân hàng. Số tài khoản ngân hàng bao gồm 8 đến 15 chữ số tùy vào từng ngân hàng, số tài khoản giúp cho quý khách hàng thực hiện các giao dịch nhanh chóng và chính xác.

Mỗi khách hàng có thể tạo nhiều tài khoản ngân hàng nhưng các chuyên gia tài chính khuyên mỗi khách hàng chỉ nên giao dịch tối đa với 2 ngân hàng để quản lý tài khoản tốt hơn và tăng tính bảo mật cho các cuộc giao dịch.

Tổng hợp ngân hàng mở tài khoản online ưu đãi học sinh, sinh viên.

TNex

TNex

Ngân hàng số phát triển bởi MSB.

Lợi ích từ tài khoản ngân hàng

Khi quý khách hàng quyết định tạo một tài khoản ngân hàng thì sẽ được hưởng các lợi ích như:

1. Bảo mật cao

Vấn đề đảm bảo tính bảo mật là vô cùng quan trọng và cần thiết tại bất kỳ ngân hàng nào và được quý khách hàng đặc biệt quan tâm. 

Hiện nay tất cả ngân hàng đều nâng cao bảo mật thông tin và tăng cường tính năng bảo mật nhiều lớp mục đích làm cho khách hàng an tâm hơn khi gửi tiền và thực hiện các giao dịch tài chính.

2. Tính an toàn

Tiền được giữ trong tài khoản ngân hàng thì sẽ được ngân hàng chịu trách nhiệm quản lý và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho khách hàng. 

Việc cất giữ tiền ở nhà thì sẽ dễ xảy ra tình trạng bị mất cắp tiền nên gửi tiền vào tài khoản ngân hàng là giải pháp an toàn cho khách hàng.

3. Thanh toán linh hoạt

Quý khách có thể linh hoạt trong việc rút tiền, chuyển nhận tiền bất cứ khi nào và ở đâu, chủ động kiểm soát tài chính và thanh toán qua app mobile banking của ngân hàng như: quét mã thanh toán hóa đơn, hàng hóa hay dịch vụ.

Xem thêm:

Có mấy loại tài khoản ngân hàng?

Phụ thuộc vào mục đích sử dụng mà tài khoản ngân hàng được chia thành hai loại là tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm.

Có mấy loại tài khoản ngân hàng?1. Tài khoản thanh toán

Tài khoản thanh toán là tài khoản mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng nhằm mục đích để khách hàng gửi tiền hay nhận tiền từ tài khoản khác, có thể thực hiện thanh toán các dịch vụ, chuyển khoản, rút tiền bất từ lúc nào.

Khi mở tài khoản thanh toán thì quý khách sẽ được hưởng lãi suất không kỳ hạn do ngân hàng quy định nhưng với mức lãi suất thấp, không bao nhiêu so với tiền gửi vào tài khoản.

2. Tài khoản tiết kiệm

Tài khoản tiết kiệm là tài khoản ngân hàng cung cấp để khách hàng gửi tiền vào tài khoản với mục đích sinh lợi nhuận và được phát hành dưới sổ tiết kiệm ngân hàng. Tài khoản tiết kiệm quý khách không thể rút tiền gốc khi chưa đến hạn và nếu rút thì lãi suất sẽ rất thấp.

Học sinh dưới 18 tuổi có thể tạo tài khoản ngân hàng không?

Theo như quy định của ngân hàng nhà nước thì học sinh từ 15 tuổi trở lên đã được cấp chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu có thể mở tài khoản tại các ngân hàng được phép.

Ở quy định thông tư số 19/2016/TT-NHNN mà ngân hàng trung ương đã ban hành quy định người dưới 18 tuổi được mở tài khoản và thẻ ngân hàng như sau:

 • Người từ 15 tuổi đến 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, có tài sản riêng đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trong việc sử dụng thẻ và được sử dụng thẻ ghi nợ không thấu chi, thẻ trả trước.
 • Người từ 6 tuổi đến 15 tuổi mất hoặc chưa bị hạn chế khả năng hành vi dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý bằng văn bản về việc dùng thẻ hoặc sử dụng thẻ ghi nợ không thấu chi hay thẻ trả trước.

Vì vậy, việc mở tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 18 tuổi hoàn toàn được thực hiện theo như quy định của ngân hàng đưa ra và có người bảo hộ trong nhóm độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi.

Điều kiện để mở tài khoản cho học sinh dưới 18 tuổi

Để có thể mở tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 18 tuổi phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có giấy Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị.
 • Nằm trong độ tuổi từ 15 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Trường hợp dưới 15 tuổi cần có giấy bảo hộ của phụ huynh hoặc người giám hộ.
 • Có giấy tờ xác minh đang là học sinh.

Nếu học sinh dưới 18 tuổi đủ các điều kiện nêu trên thì có thể đăng ký mở tài khoản ngân hàng.

Mở tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 18 tuổi ở đâu?

Khi quý khách có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng thì việc đầu tiên là tìm hiểu xem những ngân hàng nào có chính sách mở tài khoản cho học sinh thì mới có thể đăng ký mở tài khoản được.

Một số ngân hàng sẽ tổ chức các đợt đến tận trường học để tư vấn mở tài khoản, mở thẻ ngay tại trường học. Ngân hàng sẽ hướng dẫn quý khách làm thủ tục, điền thông tin cá nhân cần thiết hay ký tên xác nhận hoàn thành thủ tục đăng ký.

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng triển khai các dự án mở tài khoản online giúp học sinh tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí mở tài khoản hay làm thẻ ATM. Theo đó, quý khách chỉ cần tải ứng dụng ngân hàng đăng ký mở thẻ về điện thoại và thực hiện xác minh danh tính khách hàng online thì hệ thống ngân hàng sẽ nhanh chóng mở tài khoản thanh toán để khách hàng sử dụng tài khoản và thực hiện giao dịch.

Cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh 100% online

1. Ngân hàng MB

MB Bank là ngân hàng được đánh giá tốt nhất hiện nay về dịch vụ số, hỗ trợ trực tuyến, lượng khách hàng của MB khá lớn kể cả những bạn học sinh dưới 18 tuổi có thể mở tài khoản ngân hàng online với các bước đơn giản sau:

thẻ atm ngân hàng mb

 • Tải app MBBank trên Chplay hoặc Appstore về điện thoại di động.
 • Mở ứng dụng lên và chọn “Tạo tài khoản” sau đó nhập số điện thoại vào.
 • Nhập mã OTP đã được hệ thống gửi về điện thoại.
 • Chọn CMND/CCCD/Hộ chiếu/ Giấy tờ tùy thân để xác minh thông tin.
 • Nhập số trên giấy tờ tùy thân đã chọn vào màn hình và chụp hình giấy tờ theo hướng dẫn. 
 • Xác thực khuôn mặt tự động theo hệ thống.
 • Kiểm tra thông tin cá nhân. Nhập tên để có thể đăng nhập và email cá nhân.
 • Lựa chọn số tài khoản mà quý khách ưa thích.
 • Kiểm tra thông tin Đồng ý với các điều khoản và điều kiện Xác nhận lại mã OTP Màn hình sẽ hiển thị thông báo đăng ký thành công.

2. Ngân hàng TPBank

thẻ atm ngân hàng TPBank

Cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh tại ngân hàng TPBank online 

 • Tải ứng dụng TPBank về điện thoại di động.
 • Mở ứng dụng chọn đăng ký ngay và xác nhận các điều kiện đăng ký mở tài khoản.
 • Nhập số điện thoại, chọn loại giấy tờ tùy thân phù hợp đọc hướng dẫn sau đó chọn tôi đã hiểu.
 • Chụp ảnh CMND/CCCD nhập đầy đủ thông tin kiểm tra thông tin chọn xác nhận.
 • Nhập mã OTP chọn xác thực chụp ảnh khuôn mặt chọn tiếp tục nhập địa chỉ email chọn tiếp tục.
 • Chọn tên đăng nhập là số điện thoại hoặc tự tạo một tên đăng nhập nhập mật khẩu chọn số tài khoản theo ý thích nhấn tiếp tục.
 • Nhập mã giới thiệu của bạn ( nếu có) hoặc bỏ qua nhấn tiếp tục thông báo thành công.

Vậy là quý khách đã đăng ký tài khoản thành công, kích hoạt tài khoản và sử dụng ngay.

3. Ngân hàng MSB

Để mở tài khoản ngân hàng MSB online trên ứng dụng ngân hàng số Tnex quý khách hàng sẽ trải qua 2 bước xác thực như sau:

thẻ atm ngân hàng msb

 • Xác thực giấy tờ tùy thân, ứng dụng sẽ tự động nhận diện các thông tin trên CCCD/CMND.
 • Xác thực khuôn mặt, tự động chụp các góc mặt và sau đó hệ thống sẽ đối chiếu hình ảnh khách hàng trên giấy tờ tùy thân với hình chụp.

4. Ngân hàng VPBank

Đối tượng khách hàng dưới 18 tuổi của VPBank có thể đăng ký mở tài khoản online trên VPBank Cake và sẽ được hỗ trợ chọn số tài khoản đẹp với mức giá hoàn toàn miễn phí. 

Việc đăng ký với Cake by VPBank chỉ mất 1 phút và thẻ ATM sẽ được ngân hàng chuyển phát về tận nhà mà không mất thời gian đến ngân hàng lấy thẻ. Cách đăng ký tài khoản:

cake by vpbank

 • Tải app Cake VPBank về điện thoại di động.
 • Điền thông tin cá nhân.
 • Định dạng eKYC về chụp hình CMND/CCCD cả mặt trước và mặt sau, chụp chân dung khuôn mặt.
 • Kích hoạt tài khoản online. Sau khi việc kích hoạt tài khoản thành công quý khách có thể sử dụng tài khoản để giao dịch ngay.

5. Ngân hàng VIB

Cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh tại VIB online chỉ mất 1 phút và được phê duyệt thẻ trong vòng 30 phút vô cùng nhanh chóng.

thẻ atm vib

 • Tải app MyVIB về điện thoại.
 • Điền đầy đủ thông tin cá nhân. 
 • Định danh điện tử như chụp hình CMND/CCCD và hình chân dung của khuôn mặt.
 • Chọn tài khoản số riêng và thẻ thanh toán VIB icard hoàn toàn miễn phí.
 • Xác nhận mã OTP và hoàn tất.

Thay vì đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng để đăng ký tạo tài khoản ngân hàng thì học sinh có thể đăng ký qua các app của ngân hàng mà không cần mất công di chuyển.

Học sinh mở tài khoản ngân hàng có tốn phí không?

Học sinh mở tài khoản ngân hàng theo gói sản phẩm liên kết giữa nhà trường thì sẽ không mất phí mà còn được ưu đãi các phí về quản lý tài khoản và phí giao dịch. 

Do điều khoản ký kết giữa nhà trường và ngân hàng thỏa thuận phí mà học sinh phải trả luôn thấp hơn những khách hàng thông thường khác.

Một số lưu ý khi mở tài khoản ngân hàng cho học sinh

Các chiêu trò lừa đảo hiện nay ngày càng tinh vi hơn khiến cho nhiều khách hàng lo lắng nhất là đối với các em học sinh chưa có nhiều trải nghiệm, kiến thức còn hạn chế thì càng phải cẩn trọng khi sử dụng tài khoản ngân hàng. Khi mở tài khoản ngân hàng cho học sinh cần lưu ý một số điều sau đây.

 • Cần đổi mã pin ngay sau khi kích hoạt thẻ, không nên đặt những mật khẩu liên quan đến ngày tháng năm sinh, số điện thoại hay biển số xe,… vì sẽ dễ bị kẻ gian phát hiện. Nên thường xuyên thay đổi mật mã Pin để cho tài khoản an toàn.
 • Tuyệt đối không cung cấp mã Pin cho người lạ hay nhờ rút tiền hộ. Nếu các em chưa biết sử dụng máy ATM thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của bố mẹ anh chị em hay sự hướng dẫn của nhân viên ngân hàng lúc nhận thẻ.
 • Đăng ký Internet Banking/SMS Banking giúp dễ dàng quản lý tiền tốt hơn khi thực hiện các giao dịch. Nếu phát hiện có giao dịch khả nghi thì nhanh chóng nhờ đến sự can thiệp của ngân hàng để tránh tổn thất tiền bạc.
 • Khi thực hiện rút tiền tại cây ATM nên dùng tay che mật khẩu lại khi nhập mã.
 • Nếu gặp sự cố thẻ bị nuốt hoặc không rút được tiền hãy liên hệ ngay với ngân hàng để được giải quyết.

Lời kết

Qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cách tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 18 tuổi dễ dàng cùng với một số vấn đề liên quan về việc tạo tài khoản ngân hàng. Hy vọng những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ cách tạo tài khoản ngân hàng online 100% cho học sinh giúp tiết kiệm thời gian và chi phí nhất có thể.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận