Cách thoát khỏi tín dụng đen đơn giản, ai cũng làm được!

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Tín dụng đen là cụm từ được nhắc nhiều trên báo đài, phương tiện thông tin đại chúng. Đây là một hình thức cho vay với mục đích kiếm lời bất chính. Khi rơi vào tín dụng đen, người dùng rất khó để trả hết nợ. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ thông tin cơ bản cách thoát khỏi tín dụng đen cho người dùng.

Khi nhu cầu mua sắm, sử dụng tài chính của mỗi người tăng lên thì lúc này cũng là thời cơ để những kẻ xấu trục lợi. Kèm với đó là sự thiếu hiểu biết đã khiến nhiều người đã bị sập bẫy. Tín dụng đen khiến họ lâm vào cảnh nợ nành, phiền toái mà không thể thoát ra được. Hãy cùng Nastro.vn tham khảo cách xử lý khi rơi vào bẫy tín dụng đen.

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen một hình thức cho vay từ các cá nhân, tổ chức… không thông qua bất kỳ một tổ chức tài chính, ngân hàng nào được nhà nước cấp phép hoạt động. Khách hàng khi vay tiền sẽ được tính với mức lãi cao gấp nhiều lần so với quy định hiện hành.

Tín dụng đen không được pháp luật kiểm soát cũng như bảo vệ các quyền lợi cho người vay. Chính vì thế, hình thức này mang nhiều rủi ro khách hàng cần cẩn thận khi tham gia. Đồng thời, nếu không may rơi vào tổ chức này, phải nhanh chóng tìm cách thoát khói tín dụng đen.

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết tín dụng đen

Vì nhu cầu cần vốn sử dụng vào các mục đích cấp bách nên tín dụng đen dễ dàng len lỏi vào đời sống của người dân. Vậy nên, mỗi một chúng ta cần tỉnh táo nhận biết một số đặc điểm sau của tín dụng đen như:

  • Vay tiền từ các tổ chức, cá nhân không được cấp giấy phép hoạt động và không theo hệ thống nào cả.
  • Lãi suất cho vay cao từ 50% đến 100% có khi lên tới 200% hoặc 300%.
  • Không có điều kiện vay, ràng buộc nào cả chỉ cần có CMND/CCCD, số điện thoại, bằng lái.
  • Giải ngân vốn nhanh trong 30 phút, có khi không cần gặp mặt, không cần thế chấp một loại tài sản nào cả.
cách thoát khỏi tín dụng đen

Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết tín dụng đen

Hình thức đòi nợ tín dụng đen

Các chủ nợ này đều có nhiều phương thức hoạt động khác nhau với mục đích chính là ép con nợ phải trả tiền. Nhưng dưới đây là quy trình cơ bản mà hầu như chủ nợ nào cũng áp dụng đối với người vay nợ như:

  • Gọi điện hoặc nhắn tin đòi nợ khi đến hạn vay phải trả. Trường hợp bạn không nghe máy hay không phải hồi thời gian trả nợ thì các cuộc gọi sẽ tăng tần suất và có những lời lẽ thô tục xúc phạm.
  • Trường hợp quá hạn lâu, người vay nợ tiếp tục ngoan cố không trả nợ thì, các tổ chức tín dụng đen sẽ nhờ đến xã hội đen đe dọa nhắm đến cuộc sống hằng ngày, nhân phẩm, danh dự của người vay nợ
  • Nếu không đe dọa bằng hình thức đánh vào tâm lý thì nó sẽ đe dọa bằng khủng bố. Lúc này các tổ chức tín dụng đen chúng sẽ tìm đến nơi ở, chỗ làm việc để đòi nợ. Đăng các hình ảnh, người thân lên mạng xã hội và còn rất nhiều hình thức đòi nợ trắng trợn khác nữa.

Hình thức tín dụng đen này sẽ không giống như các công ty tài chính hay ngân hàng nhờ pháp luật giải quyết. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tỉnh táo để tránh xa tổ chức này.

cách thoát khỏi tín dụng đen

Hình thức đòi tiền tín dụng đen ảnh hưởng rất nhiều đến người vay

Cách thoát khỏi tín dụng đen

Khi bạn đã rơi vào những tổ chức, đơn vị tín dụng đen thì rất khó có thể thoát ra được. Vì những tổ chức này thường hợp tác với xã hội đen để đòi nợ từ người vay. Do đó để thoát khỏi tín dụng đen này cách đơn giản nhất là bạn phải gom đủ tiền trả đúng thời hạn. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo:

Nhờ pháp luật hỗ trợ

Trong trường hợp bạn bị tín dụng đen đe dọa, dùng vũ lực thì có thể nhờ luật sư hay các cơ quan luật pháp để được tư vấn. Hiện nay, còn có một số công ty còn hỗ trợ miễn phí cho các nạn nhân không may dính vào tín dụng đen.

Hay có thể bạn nhờ vào luật sư để thương lượng hòa giải giữa 2 bên với nhau. Trường hợp không thoả thuận được thì bạn có thể chọn cách tố cáo hành vi sai trái của chủ nợ.

Nhờ vào người thân

Trường hợp việc vay vốn của bạn ngoài khả năng chi trả khi đến hạn thì có thể lựa chọn phương pháp nhờ người thân, bạn bè, gia đình vay tiền trả nợ. Khi đã trả nợ hết, thì bạn nên tỉnh táo để không quay trở lại loại hình tín dụng đen trong tương lai.

Rời khỏi địa phương, sinh sống nơi khác để tránh bị đòi nợ

Khi việc vay vốn của bạn ngoài khả năng chi trả, cũng không thể vay mượn ở bất cứ đâu từ người thân, bạn bè hay các đơn vị tài chính thì lựa chọn cuối cùng là bạn bỏ đi đến một nơi thật xa để chủ nợ không thể tìm thấy.

cách thoát khỏi tín dụng đen

Người dùng có thể tham khảo một số cách để thoát khỏi tín dụng đen

Một số lời khuyên từ những người đã trải qua

Nếu bạn không may rơi vào tổ chức tín dụng đen, thì dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn: 

  • Nếu có nhiều khoản nợ cùng một lúc bạn nên lên kế hoạch ưu tiên trả những khoản vay có lãi suất cao trước. Việc này sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng tiền lãi hằng tháng.
  • Có thể gặp đối tượng cho vay để thương lượng giảm lãi suất hay gia hạn thời gian trả lãi. Hoặc thuyết phục với chủ nợ để họ còn cho mình một con đường làm ăn trả nợ.
  • Tín dụng đen đã làm cho nhiều người nợ nành còn lâm vào cảnh nợ nành hơn nữa. Chính vì vậy, cách tốt nhất là hãy tìm cách trả nợ một cách nhanh chóng để thoát khỏi loại hình cho vay này. 

Kết luận

Tín dụng đen là tổ chức mà bạn phải cẩn thận trước những lời chào hấp dẫn để không vướng phải. Hãy là người vay tiền tỉnh táo để tránh những hậu quả khôn lường cho người vay.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận