“Nỗi da gà” với cách tính lãi suất cho vay nặng lãi hiện nay!

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Cho vay nặng lãi là một hình thức cho vay với mức lãi suất rất cao. Tuy nhiên, những đối tượng cho vay thường rất tinh vi và khiến người vay không biết được mức lãi thực tế đang được áp dụng. Do vậy, trong khi vay vốn thì bạn cần biết cách tính lãi suất cho vay nặng lãi để tránh gặp trường hợp này.

Theo pháp luật Việt Nam, việc cho vay nặng lãi được xem là trái phép và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hãy cùng Nastro.vn tìm hiểu về cách tính cũng như lưu ý để tránh việc gặp phải cho vay nặng lãi.

Thế nào là cho vay nặng lãi?

Thế nào là cho vay nặng lãi?

Trong các hoạt động cho vay trên thị trường, bên cho vay và bên vay có thể thỏa thuận với nhau về mức lãi suất sao cho phù hợp. Tuy nhiên, mức lãi này phải nằm giới hạn trong quy định của pháp luật và không được vượt quá. Mặc dù vậy, nhiều đối tượng vay đã triển khai các chương trình cho vay với lãi suất cao. Theo đó, mức lãi mà người vay phải trả trong khi vay vốn sẽ vượt quá 20% mỗi năm so với quy định của pháp luật.

Nếu quy đổi lãi suất theo mỗi ngày thì mức lãi suất cho vay nặng lãi tương tự như cho vay bạc dao động từ 1%/ ngày. Do vậy, trong khi vay tiền thì người vay sẽ phải trả một số tiền rất lớn và đôi khi tiền lãi còn nhiều hơn tiền gốc. Thông thường, các tổ chức cho vay nặng lãi thường là các tổ chức tín dụng đen hoạt động trái phép ngoài vòng pháp luật. Chính vì thế, người vay cần phải tỉnh táo để chọn được một địa điểm cho vay phù hợp. 

Xem thêm: 

Cách tính lãi suất cho vay nặng lãi

Cách tính lãi suất cho vay nặng lãi

Nhiều người khi đọc thông tin lãi suất vượt quá 20% mỗi năm sẽ cảm thấy mơ hồ. Con số này khiến bạn khó đối chiếu và xác định khoản vay mình dự định có bị tính lãi quá cao theo quy định hay không.  Việc tính toán được lãi suất sẽ giúp bạn biết đơn vị cho vay có phải là các tổ chức tín dụng đen hay không, từ đó ra quyết định vay tiền đúng đắn.

Cách tính lãi suất cho vay nặng lãi được dựa trên số tiền mà người đó đã vay. Tuy nhiên, không có một công thức cụ thể cho việc tính lãi suất của những khoản vay nặng lãi.  Bởi vì các tổ chức cho vay khác nhau sẽ cung cấp một cách tính khác nhau. Do vậy, bạn không thể áp dụng công thức cho tất cả các công ty cho vay. Tuy nhiên, người vay có thể áp dụng công thức tính lãi suất vay của ngân hàng như sau:

  • Số tiền lãi ngày = (số dư thực tế x lãi suất tính lãi)/365
  • Sau đó, bạn có thể áp dụng để tính lãi vay nặng lãi như sau:
  • Tổng số tiền lãi 1 ngày = Lãi suất/ 1.000.000

Nếu áp dụng công thức trên, bạn tính ra lãi suất 2% mỗi ngày, so sánh với mức lãi 1,666% được quy định trong luật thì thấy lãi suất vay cao hơn nhiều. Khi đó, đây được xem là mức lãi suất cho vay nặng lãi. 

Ví dụ như, A vay B với số tiền là 5 triệu đồng với lãi suất ngày là 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Như vậy, bạn chỉ cần lấy 5.000 đồng nhân với 5 sẽ bằng 25.000 đồng. Vậy, 25.000 đồng là số tiền lãi mỗi ngày mà anh A phải trả cho anh B.

Vấn đề pháp lý với lãi suất vay nặng lãi

Vấn đề pháp lý với lãi suất vay nặng lãi

Hiện nay, pháp luật cấm tất cả các hình thức cho vay nặng lãi với lãi suất quá 20% mỗi năm. Trong trường hợp các giao dịch dân sự thì hai bên có thể thỏa thuận mức lãi suất với nhau nhưng không được quá 20% mỗi năm.

Nếu như vượt quá thì lãi suất vượt quá không có hiệu lực và hợp đồng vay tiền có thể không có hiệu lực pháp luậtNgoài ra, những bên cho vay nặng lãi, bốc bát họ 100 ngày còn có thể bị truy cứu trách nhiệm pháp luật hình sự nếu thuộc một số trường hợp như:

  • Người thực hiện hành vi cho vay nặng lãi nhiều lần mà số tiền thu lợi bất chính của mỗi lần phạm tội từ 30 triệu đồng trở lên
  • Mỗi lần phạm tội chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự và vẫn còn thời hạn truy cứu thì ngoài khung phạt chính, các đối tượng còn có thể bị áp dụng khung hình phạt tăng nặng theo đúng quy định
  • Nếu người thực hiện cho vay nặng lãi dưới 30 triệu nhưng số tiền lợi bất chính thu được cao hơn 30 triệu đồng, chưa bị xử phạt hành chính và còn thời hạn xử lý vi phạm hành chính thì vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lưu ý để tránh việc gặp hình thức cho vay nặng lãi

Mặc dù pháp luật đã có chế tài cho các hình thức vay nặng lãi nhưng vẫn rất nhiều cơ quan, tổ chức hoạt động trái pháp luật. 

Việc nắm được cách tính lãi suất cho vay nặng lãi sẽ giúp bạn hiểu hơn trong khi vay và tránh được việc gặp các tổ chức tín dụng đen. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra một vài thông tin khi vay như:

  • Đơn vị cho vay có là nơi uy tín hay không, có nhiều người lựa chọn vay tiền và danh tiếng trên thị trường như thế nào
  • Hợp đồng vay có minh bạch thông tin không, các chính sách, điều khoản phải rõ ràng
  • Kiểm tra lãi suất xem có đúng với quy định của pháp luật không
  • Thận trọng với những lời chào mời trên internet hoặc bên ngoài để không gặp các tổ chức tín dụng đen.

Kết luận

Cách tính lãi suất cho vay nặng lãi được áp dụng cho khách hàng khi muốn tìm hiểu về vay tiền tại các công ty tài chính bên ngoài. 

Việc tính được lãi suất giúp bạn biết số tiền phải trả khi vay cũng như những thông tin khác liên quan đến tổng số tiền phát sinh khi vay vốn.  Nhờ đó, người vay có thể tránh được nhiều tổ chức tín dụng đen và được vay tiền với mức lãi suất ưu đãi nhất.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận