Cầm CMND được bao nhiêu tiền? Địa chỉ cầm uy tín ở đâu?

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Nếu cần tiền gấp, việc làm thủ tục vay tại các tổ chức tín dụng mất rất nhiều thời gian cũng như hồ sơ, giấy tờ phức tạp. Khi đó, khách hàng vay lựa chọn một hình thức vay tiền khác đó là cầm CMND.

Việc cầm CMND sẽ giúp người vay có tiền và giải quyết những tình huống phát sinh trước mắt. Hãy cùng Nastro.vn tìm hiểu việc có thể vay tiền bằng CMND được không và những ưu điểm, nhược điểm của hình thức này.

Cầm CMND có được không?

CMND hay CCCD là những giấy tờ tùy thân được cấp cho công dân Việt Nam khi đã đủ tuổi. Đây là một giấy tờ pháp lý chứng minh được tình trạng nhân thân và thân phận hợp pháp của chủ sở hữu.

Những loại giấy tờ như sổ đỏ, giấy tờ xe, điện thoại hay máy tính là các tài sản thường được sử dụng và phổ biến. Tuy nhiên, nếu không có những giấy tờ này, nhiều người sử dụng CMND để vay tiền.

cầm cmnd
Nhiều người thường sử dụng CMND để vay tiền

Mặc dù vậy, CMND chỉ được sử dụng để cầm đồ ở các doanh nghiệp tư nhân. Cụ thể hơn, những công ty tài chính hay ngân hàng sẽ không chấp nhận việc cầm giấy CMND. Nếu muốn cầm CMND, bạn phải đến các tiệm cầm đồ hoặc những địa chỉ tư nhân để vay tiền.

Xem thêm:

Ưu nhược điểm khi cầm CMND

Việc sử dụng CMND để đi vay tiền trả góp dần trở nên phổ biến, đặc biệt là ở trong các tiệm cầm đồ hoặc những địa chỉ vay vốn tư nhân. Hình thức vay tiền này có nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại những bất cập có thể ảnh hưởng xấu đến bạn.

1. Ưu điểm

Nếu bạn cầm CMND để lấy tiền, hình thức này có nhiều ưu điểm nổi bật sau:

 • Đa dạn các gói vay tiền nhanh cho người 18 tuổi, không giới hạn ngành nghề và khu vực
 • Không cần giấy tờ phức tạp như đi vay tiền tại các công ty tài chính hay ngân hàng, bạn chỉ cần có CMND hay CCCD là đã có tiền
 • Thủ tục vay tiền đơn giản, thông thường chỉ là những tờ giấy viết tay giữa hai bên, không có công chứng, chứng thực hay những hành vi hợp pháp hóa giấy tờ
 • Nhận được khoản vay nhanh chóng, chỉ trong khoảng 30 phút kể từ khi làm hồ sơ, bạn sẽ nhận được tiền
 • Hai bên có thể thỏa thuận lãi suất với nhau, do đó mức lãi suất rất linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế
 • Thời gian vay online linh hoạt từ vài ngày cho đến vài tháng
 • Không cần phải gọi điện thoại xác thực thông tin hay kiểm tra thông tin người thân
 • Người đi cầm CMND cũng không cần phải chứng minh thu nhập hay chứng minh tài chính.
cầm cmnd
Vay tiền bằng CMND có nhiều ưu điểm

Bởi vì những ưu điểm này nên người vay vốn có thể nhận tiền nhanh chóng. Nhờ đó, các vấn đề về tài chính cũng được giải quyết mà không mất quá nhiều thời gian. Đây là nguyên nhân chính khiến nhiều người chọn cầm CMND.

2. Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng hình thức cầm giấy CMND hay CCCD có một vài nhược điểm khá nghiêm trọng cần được chú ý. Bạn có thể thấy những nhược điểm của hình thức này như:

 • Hạn mức vay thấp hơn so với sử dụng giấy tờ nhà, xe máy hoặc những loại tài sản khác
 • Lãi suất cao, bởi vì hai  bên thỏa thuận nên mức lãi suất này có thể lên đến 20% mỗi tháng tùy nơi
 • Tính pháp lý không ổn định vì giấy tờ chủ yếu là viết tay, không được công chứng, chứng thực nên nếu có tranh chấp sẽ khó xử lý
 • Có thể mất CMND nếu không trả được nợ.

Cầm CMND được bao nhiêu tiền?

Một số người thường nói cầm CMND không được nhiều tiền như khi cầm các loại tài sản khác. Tuy nhiên, sử dụng giấy này để cầm cố là cách giúp bạn có tiền trong phút chốc và giải quyết được vấn đề tài chính đang phát sinh.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc cầm CMND sẽ được bao nhiêu tiền. Bởi vì những đơn vị cầm đồ hay cho vay khác nhau thì sẽ đưa ra hạn mức khác nhau. Bên đi vay và bên cho vay có thể thỏa thuận với nhau một con số cụ thể. Do vậy, không thể định giá một mức vay tiền phù hợp với việc cầm CMND.

Tuy nhiên, các đơn vị cầm đồ hiện nay thường sẽ trả cho người vay một số tiền dưới 5 triệu đồng. Nếu bạn có uy tín hoặc người quen của tiệm cầm đồ thì số tiền này có thể tăng lên đến 10 triệu đồng.

cầm cmnd
Số tiền vay được hai bên thỏa thuận

Cảnh báo tình trạng cầm cố CMND

Việc cầm CMND thường khá nhanh gọn và có tiền nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn không nên thực hiện hình thức cầm đồ như thế này vì tồn tại rất nhiều rủi ro.

Đầu tiên, cầm cố CMND là một hành vi trái với quy định của pháp luật. Người vay có thể bị xử lý hành chính với số tiền lớn nếu thực hiện các hành vi cầm cố giấy tờ tùy thân.

Thứ hai, các đơn vị cầm đồ hay đơn vị cho vay tiền nóng thường không có tính uy tín cao. Bạn có thể sẽ gặp phải tín dụng đen hay các công ty cho vay nặng lãi núp bóng dưới các hình thức tiệm cầm đồ.

Khi đó, con số lãi suất phải trả hằng tháng rất lớn. Theo thời gian, lãi mẹ đẻ lãi con thì tiền lãi phải trả đôi khi còn lớn hơn cả tiền vay gốc. Do vậy, bạn không nên thực hiện hình thức này để có tiền.

Kết luận

Cầm CMND có ưu điểm là nhận tiền nhanh, hồ sơ thủ tục đơn giản và cũng tồn tại rất nhiều rủi ro. Mặc dù hai bên có thể thỏa thuận với nhau về mức lãi suất nhưng con số này cũng rất lớn. Do vậy, bạn không nên chọn cầm CMND tại các tiệm cầm đồ để tránh việc bị truy cứu trách nhiệm pháp lý hoặc các vấn đề lãi suất hay đòi nợ sau này.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận