3 Cách check CIC Online miễn phí chi tiết 5 năm gần nhất!

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Khách hàng đang có một khoản tín dụng tại ngân hàng hoặc các tổ chức cho vay, việc biết nhiều hơn về các thuật ngữ chuyên ngành là không thể bỏ qua để có cái nhìn tổng quát hơn về các khoản vay mình đang có. Chẳng hạn CIC là gì? Cách check CIC Online miễn phí? Cũng như các nguyên nhân dễ gây ra nợ xấu.

Không ít các app cũng như các ứng dụng ngân hàng cho phép thao tác check CIC từ người dùng. Tuy nhiên, không nhiều khách hàng biết đến cách thức này nên vẫn hoang mang khi rơi vào nợ xấu. 

Nhằm giúp các bạn dễ dàng kiểm tra khoản nợ của mình cũng như tránh dẫn đến nợ xấu, cùng theo dõi bài viết hôm nay của Nastro.vn để biết thêm chi tiết.

Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam, viết tắt là CIC (Credit Information Center) là tổ chức hoạt động với sự phát triển và quản lý trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

Chức năng chủ yếu của CIC là thu thập, lưu trữ, phân tích và xử lý các thông tin tín dụng từ đó đưa ra các dự báo tài chính, tín dụng phục vụ cho các nhu cầu cần thiết của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Khi tìm hiểu về nợ hoặc các thông tin tín dụng không khó để bắt gặp các cụm từ phổ biến như cách kiểm tra CIC đơn giản nhất, cách check CIC Online miễn phí, kiểm tra CIC cá nhân chi tiết,… 

Cùng chúng tôi đến ngay nội dung tiếp theo để biết các nguyên nhân nợ xấu dẫn đến check CIC và cách tải app check CIC Online như thế nào?

Nguyên nhân nợ xấu dẫn đến check CIC?

Nợ xấu là gì?

Dưới đây là một vài nguyên nhân làm cho khách hàng dễ gây vào nợ xấu dẫn đến phải check CIC. Trước khi tìm hiểu cách check CIC Online miễn phí thì chúng ta cùng xem những nguyên nhân đó là gì.

1/ Chậm thanh toán

Có thể nói, đây chính là nguyên nhân thường gặp nhất làm cho người vay tiền dễ rơi vào nợ xấu ngân hàng.

Khi vay một khoản nợ tại ngân hàng bất kỳ, do không đề ra một kế hoạch trả nợ phù hợp, sử dụng tiền từ khoản vay một cách không kiểm soát dẫn đến tình trạng kết thúc kỳ hạn cho vay nhưng khách hàng hoàn toàn mất khả năng chi trả và dẫn đến nợ xấu khi khoản nợ ngày càng kéo dài.

Cũng lý do từ việc chủ quan của khách hàng, không ghi nhớ cẩn thận kỳ hạn trả nợ vay, đến khi phát hiện thì đã quá hạn nhiều ngày.

2/ Vay “dùm” người thân, bạn bè

Vì các lý do khách quan nào đó mà người thân hoặc bạn bè của bạn không thể đứng ra tự vay vốn tại ngân hàng và cần đến sự trợ giúp của bạn. 

Tuy nhiên, đến kỳ hạn thanh toán thì bất ngờ thông báo, không còn khả năng chi trả. Do bạn là người đứng ra vay nên trong trường hợp rơi vào nợ xấu sẽ là người hoàn toàn chịu trách nhiệm.

3/ Giao dịch thanh toán bị lỗi

Không thể tránh được các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thanh toán, thông thường đại đa số khách hàng đều lựa chọn thanh toán khoản vay vào đúng ngày quy định trong hợp đồng chứ ít khi thanh toán trước vài ngày.

Vì lý do trên, khi thực hiện thanh toán nợ khách hàng thỉnh thoảng gặp phải một vài lỗi kỹ thuật, làm gián đoạn giao dịch chuyển tiền, nếu thời gian hệ thống bị đứng quá lâu có thể dẫn đến nợ xấu.

4/ Các lý do khác

Ngoài các nguyên nhân kể trên, khách hàng còn có thể bị rơi vào nợ xấu bởi các nguyên nhân sau đây:

Do khách hàng không chú ý đến lãi suất vay khi ký kết hợp đồng, một phần đây cũng là một vấn đề khá nhạy cảm nên nhân viên tín dụng thường “phớt lờ” cho qua hoặc ít đề cập chi tiết. Khi nhận ra các điểm không thể chấp nhận được, khách hàng rơi vào cảm giác khó chịu, bực tức dẫn đến quá trình trả nợ định kỳ diễn ra không suôn sẻ, lâu dài sẽ gây ra nợ xấu.

Một số rủi ro mà khách hàng không may gặp phải chẳng hạn tai nạn, bệnh tật,… làm ảnh hưởng đến việc chi trả khoản nợ vào đúng kỳ hạn.

Dùng số tiền đã vay để đầu tư vào một dự án kinh doanh nào đó, tuy nhiên khi đến kỳ hạn không thể thu hồi vốn như dự tính. Mặc dù, sau cùng vẫn hoàn tất trả hết nợ nhưng vẫn bị ghi vào danh sách nợ xấu theo quy định.

Hướng dẫn tải app CIC để check online

Đối với các hệ điều hành khác nhau sẽ có các tải app Check CIC Online khác nhau.

  1. Hệ điều hành IOS khách hàng tải CIC: TẠI ĐÂY
  2. Hệ điều hành Android khách hàng truy cập: TẠI ĐÂY

Sau khi tải app Check CIC Online miễn phí về máy bạn thực hiện lần lượt theo các bước sau:

  • Bước 1: Bắt đầu tra CIC bằng cách ấn chọn khai thác báo cáo
  • Bước 2: Xác thực khai thác báo cáo bằng các hình thức bảo mật: Mật khẩu/ Vân tay/ Face ID
  • Bước 3: Mua báo cáo tín dụng
  • Bước 4: Nhập vào ô mã xác thực OTP vừa nhận.
  • Bước 5: Kiểm tra báo cáo tín dụng để tra cứu các thông tin cần thiết

3 App ngân hàng có thể check CIC miễn phí

Ngoài truy cập vào app check CIC Online miễn phí, khách hàng còn có thể tra cứu thông qua các ứng dụng ngân hàng. Một số ngân hàng, hiện nay đều đã trực tiếp tích hợp tính năng vay tiêu dùng ngay trên ứng dụng giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hơn với các khoản vay.

Một điểm nổi bật, sau khi tạo tài khoản thành công, khách hàng có thể ấn chọn vào tính năng vay vốn và dễ dàng check CIC Online miễn phí trên ứng dụng của các ngân hàng.

1/ Ứng dụng MBBank

Với tên đầy đủ là ngân hàng Quân Đội, MBBank được khách hàng quan tâm vì là một trong tổ chức tài chính tiên phong trong triển khai công nghệ số, áp dụng Fintech tiên tiến nhất với đội ngũ nhân sự nhiều năm kinh nghiệm.

Sau khi tải app về điện thoại, tạo tài khoản online, khách hàng có thể truy vấn vào danh mục “Đăng ký online”. Điền các thông tin và hoàn tất đăng ký, hồ sơ vay vốn “thử” sẽ được chuyển sang bộ phận thẩm định, công đoạn đầu tiên là check CIC chi tiết

2/ Ứng dụng VPBank, TNEX

Đầy triển vọng là một trong những ngân hàng bán lẻ lớn nhất Việt Nam theo thống kê mới nhất từ chuyên gia tài chính nhận định năm 2020 vừa qua. Ngân hàng Việt Nam sẽ là sự lựa chọn không thể nào tốt hơn khi vay vốn, kể cả vay online.

Tương tự như MBBank, TNEX khách hàng dễ dàng vào kho ứng dụng trên IOS hoặc Android và hoàn tất thông tin vay vốn. Ngoài ra, thẻ Cake by VPBank cũng có chức năng kiểm tra nợ xấu bằng CMND nữa nhé!

TNex

TNex

Ngân hàng số phát triển bởi MSB.

Đang nợ xấu có thể vay tiền được không?

Hậu quả khi bị nợ xấu nhóm 3

Nếu chẳng may rơi vào nợ xấu thì đa số các ngân hàng hiện nay trên thị trường đều từ chối yêu cầu vay vốn của bạn. 

Tuy nhiên, khách hàng vẫn hoàn toàn có thể tiếp tục vay tiền tại một số ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng với điều kiện đã hoàn tất thanh toán khoản nợ cũ. 

Những cái tên mà khách hàng có thể tham khảo để đăng ký vay vốn trong trường hợp bị dính nợ xấu có thể tham khảo: Danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu mà chúng tôi đã đề cập đến. Mỗi ngân hàng sẽ có quy định cụ thể khác nhau về hình thức vay vốn khi dính nợ xấu.

Tuy nhiên, đối với các nhóm nợ 4 hoặc 5 có nhiều ngân hàng sẽ tuyệt đối không hỗ trợ vay vốn. Do đó, để được vay vốn một cách dễ dàng nhất và không ảnh hưởng đến hạn mức vay thì khách hàng cần chú ý thời gian trả nợ cũng như có kế hoạch trợ nợ hợp lý để không rơi vào nợ xấu.

Kết luận

Đọc thật kỹ và tìm ra biện pháp trả nợ tốt nhất, hạn chế đối đa các trường hợp khiến khoản nợ của mình trở thành nợ xấu. Để tìm hiểu thêm các thông tin tài chính, tín dụng hữu ích truy cập vào Nastro, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những kiến thức mới nhất, được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay.

Các thuật ngữ như CIC là gì? Cách để check CIC online miễn phí đã được Nastro.vn giải đáp chi tiết tại bài viết hôm nay. Trên đây, cũng nêu ra một số nguyên nhân thường gặp dễ làm khách hàng rơi vào nợ xấu. 

5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận