[Tư vấn] Chồng bị nợ xấu thì vợ có vay ngân hàng được không?

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Để tìm ra câu trả lời cho thắc mắc chồng bị nợ xấu thì vợ có vay ngân hàng được không, trước tiên khách hàng cần tìm hiểu nhóm nợ mà người chồng đang mắc phải có thuộc đối tượng hạn chế tại các ngân hàng hay không? Bên cạnh đó, xem xét cẩn thận các quy định vay vốn trong trường hợp chồng bị dính nợ xấu để dễ dàng giải quyết nỗi lo tài chính kịp thời.

Đã từng thực hiện vay vốn tại ngân hàng nhưng do nhiều lý do người chồng không hoàn trả số nợ theo đúng kỳ hạn nên rơi vào nợ xấu. Một câu chuyện ít khi gặp phải nhưng cũng không phải hoàn toàn không thể xảy ra, khi vấn đề tài chính của gia đình rơi vào khó khăn, vay vốn ngân hàng trở thành giải pháp duy nhất. Cách xử lý là gì trong tình huống trên, cùng Nastro.vn tìm hiểu nhé!

Nói một cách dễ hiểu, nợ xấu (Bad debt)  hay nợ khó đòi là khoản nợ dưới chuẩn có dấu hiệu nghi ngờ về khả năng thu hồi vốn, biểu hiện bằng việc khách hàng không hoàn tất nghĩa vụ thanh toán dù đã quá kỳ hạn. 

Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc người vay mất khả năng thanh toán do không kiểm soát tốt chi tiêu hoặc gặp phải các rủi ro/tai nạn khi đến ngày tất toán.

Các nhóm nợ được phân loại theo hệ thống CIC gồm 5 nhóm: nợ đủ tiêu chuẩn, nợ cần chú ý, nợ dưới chuẩn, nợ nghi ngờ mất vốn và nợ có khả năng mất vốn.

Nợ xấu có mấy nhóm?

Nợ xấu có mấy nhóm?

Cùng tìm hiểu về các nhóm nợ để dễ dàng giải đáp thắc mắc chồng bị nợ xấu thì vợ có vay ngân hàng được không? Điều đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu là phân loại nhóm nợ, liệu rơi vào nhóm nào sẽ khó khăn trong vay vốn và loại nào vẫn được cho phép vay tiền tại ngân hàng.

Nợ nhóm 1

  • Chậm thanh toán dư nợ không quá 10 ngày 
  • Khoản nợ được đánh giá là có khả năng thu hồi tiền vốn và lãi theo đúng kỳ hạn, trong trường hợp quá hạn từ 1 – 10 ngày sẽ bị tính phí phạt 150% lãi do quá hạn.

Nợ cần chú ý

  • Chậm thanh toán dư nợ trong khoản từ 10 – 90 ngày.
  • Đã điều chỉnh lại thời gian trả nợ lần đầu.
  • Khi quá hạn nợ nhóm 2, ranh giới sang nợ nhóm 3 khách hàng sẽ chính thức rơi vào nợ xấu, cần thanh toán nhanh chóng để không gây ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng và hoạt động vay vốn về sau.

Nợ nhóm 3,4,5

  • Dính nợ xấu khi rơi vào các khoản nợ rơi vào nhóm 3,4,5.
  • Thời gian dư nợ quá hạn lần lượt ở các nhóm là từ 91 – 180 ngày; từ 181 – 360 ngày và từ trên 360 ngày.

Chồng bị nợ xấu thì vợ có vay ngân hàng được không?

Chồng bị nợ xấu thì vợ có vay ngân hàng được không? Trường hợp nào vợ có thể vay và không thể vay khi chồng dính nợ xấu?

Theo quy định hiện hành, trong trường hợp thời người chồng chậm thanh toán nợ thuộc vào nhóm 3,4,5 (tức nợ xấu) thì khả năng vợ có thể vay tiền tại ngân hàng là rất thấp hoặc hoàn toàn không thể. Để hạn chế rủi ro mất vốn đa số các ngân hàng hiện nay đều từ chối hợp đồng vay đối với người dính nợ xấu hoặc người thân có cùng hộ khẩu với người bị nợ xấu.

Tuy nhiên, nếu thời quan quá hạn khoản vay vẫn thuộc nợ nhóm 1 hoặc 2 thì khả năng vay vốn vẫn hoàn toàn có thể xảy ra nếu đã tất toán khoản vay.

1/ Cùng hộ khẩu

Thông thường, khi tiến hành vay vốn tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng thì đơn vị cho vay sẽ kiểm tra hộ khẩu và đối chiếu trên hệ thống CIC có ai đã hoặc đang dính nợ xấu hay không. Trong trường hợp này cụ thể là người chồng và người vợ. Các khoản vay không thế chấp thì rủi ro mất vốn là rất cao.

Vì vậy, nếu người chồng dính nợ xấu (thuộc nhóm nợ 3,4,5) thì khả năng vay vốn của người vợ tại ngân hàng có thể hoàn toàn là KHÔNG.

2/ Khác hộ khẩu

Một trường hợp khác về vay vốn khi người chồng bị dính nợ xấu. Như đã đề cập ở nội dung trên, khi tiến hành xem xét hồ sơ vay vốn đơn vị cho vay sẽ kiểm tra và xác minh lịch sử tín dụng của những người trong cùng hộ khẩu với người đi vay. Nếu không phát hiện bất kỳ thành viên nào dính nợ thì sẽ dễ dàng hơn trong việc xét duyệt hồ sơ.

Vì thế đương nhiên, nếu do các điều kiện cụ thế mà vợ và chồng không sống cùng nhau hoặc do nhu cầu vay vốn cấp bách nên đã tiến hành tách hộ khẩu để “lách luật” thì khả năng được vay vốn sẽ khá cao. Lưu ý rằng không nên đề cập đến vấn đề chồng đang dính nợ xấu với kiểm soát viên.

3 Cách kiểm tra vợ hoặc chồng có bị nợ xấu không?

Nếu đã tìm được câu trả lời “chồng bị nợ xấu thì vợ có vay được không?” thì sau đó chúng ta sẽ tìm hiểu cách để “check” xem vợ hoặc chồng có bị nợ xấu hay không, nếu có thì thuộc vào nhóm nợ nào, qua 2 cách tiện lợi nhất mà Nastro.vn gửi đêns bạn ngay sau đây.

1/ Sử dụng dịch vụ check CIC

Hệ thống CIC là nơi tập hợp, ghi nhận lịch sử tín dụng của tất cả khách hàng khi tiến hành vay vốn tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

Vì vậy, để kiểm tra chồng hoặc vợ đang thuộc nhóm nợ nào, có dính nợ xấu hay không, có thể truy cập vào hệ thống CIC để kiểm tra cấp tốc nhé. Bạn có thể tham khảo: Dịch vụ kiểm tra nợ xấu uy tín tại Nastro

Kiểm tra CIC ngay!

2/ Tải app ngân hàng

Ngày nay, các ngân hàng hầu như đã tích hợp tiện ích vay tốn trên app ngân hàng điện tử. Do đó, để kiểm tra lịch sử tín dụng khách hàng chỉ cần đăng nhập vào app và lựa chọn tính năng vay vốn thì lịch sử tín dụng của người cần kiểm tra sẽ hiển thị đầy đủ. 

Trong đó phải kể đến 2 cái tên nổi bật hỗ trợ khách hàng kiểm tra nợ xấu trên app ngân hàng đó là: MBBank và VPBank.

Techcombank

Techcombank

TNex

Ngân hàng số phát triển bởi MSB.

Kinh nghiệm vay tiền không chậm thanh toán dẫn đến nợ xấu

Để hạn chế tình trạng nợ xấu khi vay tiền ngân hàng do không thanh toán đúng hạn khách hàng cần lưu ý một vài điều sau đây:

Nợ xấu Shinhan Bank có mấy nhóm?

Kết luận

Không chỉ chồng dính nợ xấu gây ảnh hưởng đến hoạt động tín dụng của nợ mà ngược lại khi vợ dính nợ xấu việc vay vốn của người chồng cũng hết sức khó khăn. Vì vậy, khi vay tiền tại ngân hàng hoặc bất kỳ tổ chức tín dụng nào cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng về khả năng thanh toán khoản nợ, tránh chi tiêu mất kiểm soát dẫn đến nợ xấu do chậm thanh toán.

Chồng bị nợ xấu thì vợ có vay ngân hàng được không? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào nhóm nợ mà người chồng đang rơi vào có nằm trong danh mục hạn chế vay vốn của ngân hàng hay không. Thông tin chi tiết về vấn đề này đã được Nastro.vn cập nhật đầy đủ ở nội dung bài viết hôm nay. 

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận