Công thức tính lãi vay theo ngày đơn giản ai cũng tính được!

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Vay trả góp hay vay tín chấp đều có các công thức tính lãi suất khác nhau. Những công thức tính lãi vay theo ngày giúp người vay xác định được số tiền mình cần trả trong từng ngày. 

Để hiểu được công thức tính này, bạn cần biết một vài khái niệm cơ bản trong cho vay và vay. Hãy cùng Nastro.vn xác định cách tính lãi vay theo ngày với công thức đơn giản và dễ hiểu nhất.

Một số khái niệm khi tính lãi vay theo ngày

công thức tính lãi vay theo ngày
Khi tính lãi cần biết một vài khái niệm

Các công văn hướng dẫn tính lãi vay theo ngày, theo tháng hay theo năm đã được Ngân hàng nhà nước ban hành. Tuy nhiên, để hiểu được những công thức này, người tiêu dùng cần phải biết được một vài định nghĩa cơ bản.

Đây là các định nghĩa có thể xuất hiện ở các công thức tính lãi vay theo ngày nên bạn cần phải hiểu rõ ràng. Một số khái niệm cần biết khi tính lãi vay theo ngày có thể kể đến như:

 • Số tiền lãi: Đây là số tiền mà các tổ chức tín dụng phải trả cho người gửi tiền hoặc số tiền mà người vay tại các công ty tài chính phải trả khi đến hạn
 • Thời hạn tính lãi: Đây là thời gian tính lãi do tổ chức và ngân hàng thỏa thuận để tính số tiền gửi và cung cấp tín dụng phù hợp với quy định của pháp luật
 • Kỳ tính lãi: Đây là khoản thời gian trong kỳ hạn tính lãi của tổ chức tín dụng và khách hàng, kỳ hạn này đã được bên cho vay và khách hàng thỏa thuận với nhau, kỳ tính lãi có thể tính theo các đơn vị giờ, ngày, tuần, tháng, năm,..

Xem thêm:

Nguyên tắc tính lãi vay theo ngày

Dù là công thức tình lãi vay theo ngày hay theo tháng thì bạn cũng phải tuân theo những nguyên tắc nhất định. Điều quan trọng nhất trong tính lãi theo ngày đó là công thức tính lãi với thời gian hàng tháng, hằng năm, hằng tuần sẽ được quy đổi sang ngày. Do vậy, bạn cần nhớ một số thông tin sau:

 • Một năm thì có 365 ngày
 • Một tháng có 30 ngày
 • Một tuần 7 ngày và mỗi ngày có 24 giờ.
công thức tính lãi vay theo ngày
Bạn nên biết một vài nguyên tắc khi tính lãi theo ngày

Công thức tính lãi vay theo ngày

Hiện nay, có rất nhiều công thức tính lãi vay theo ngày mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, công thức được sử dụng phổ biến nhất là:

Số tiền lãi ngày = (Số dư thực tế x lãi suất tính lãi)/ 365

Trong số đó:

 • Số dư thực tế là số dư đầu ngày tính lãi của số tiền gửi, số nợ gốc trong thời hạn, số dư nợ gốc quá hạn
 • Lãi suất tính lãi là tỷ lệ phần trăm trên năm theo quy định hoặc thoả thuận của hai bên.

Công thức trên được áp dụng khi thời gian duy trì số dư thực tế trong một ngày. Nếu như thời gian duy trì số dư thực tế lớn hơn 1 ngày thì bạn chọn công thức:

Số tiền lãi = (Tổng số dư thực tế x Tổng số ngày duy trì số dư thực tế x tổng lãi suất tính lãi)/ 365

Trong đó, số ngày duy trì số dư thực tế là số dư mỗi ngày không thay đổi. Nếu số dư này kéo dài nhiều ngày thì bạn áp dụng công thức này để tính toán.

Các phương thức tính lãi suất vay ngân hàng

Ngoài các công ty tài chính thì các ngân hàng cũng triển khai hình thức cho vay tín chấp. Với hình thức này, khách hàng sẽ được ngân hàng cho vay với một trong hai hình thức là vay trả góp dựa trên dư nợ gốc và vay trả góp trên dư nợ giảm dần.

Vay trả góp dựa trên dư nợ gốc

Vay trả góp dựa trên dư nợ gốc là hình thức tính lãi vay căn bản và người vay sẽ phải trả tiền với số lãi được tính trên số tiền nợ gốc ban đầu. Bởi vì được tính trên nợ gốc ban đầu nên hình thức này có số tiền lãi không thay đổi trong suốt thời gian vay.

công thức tính lãi vay theo ngày
Có thể vay trả góp dựa trên dư nợ gốc

Với việc vay trả góp dựa trên dư nợ gốc, bạn sẽ phải trả lãi suất hằng tháng. Khi đó, công thức để tính vay trả góp được tính như sau:

 • Lãi suất tháng = Lãi suất năm/12 tháng
 • Số tiền phải trả hằng tháng = Số nợ gốc x Lãi suất tháng
 • Tổng số tiền phải trả hằng tháng = Tiền gốc/(12 tháng + tiền lãi trả hằng tháng)

Vay trả góp dựa trên dư nợ giảm dần

Nếu như vay trả góp trên dư nợ giảm dần, số tiền lãi được tính dựa trên số tiền thực tế người vay còn nợ sau khi đã trừ đi phần gốc mà người vay đã trả trước đó. Với phương thức này, số tiền phải trả hằng tháng sẽ có sự dao động và người đi vay có thể trả tiền trong thời gian ngắn nhất.

Hình thức vay trả góp dựa trên dư nợ giảm dần đang được nhiều ngân hàng áp dụng. Nếu như muốn dùng công thức tính lãi suất cần trả thì bạn có thể áp dụng như sau:

 • Số tiền gốc hằng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay
 • Tiền lãi = (Số dư thực tế x Số ngày duy trì thực tế x Lãi suất tính lãi)/ 365

Kết luận

Công thức tính lãi vay theo ngày là công cụ giúp những người vay tiền có cơ hội tính toán các thông tin dễ dàng hơn. Để tính chính xác, bạn cần phải biết các khái niệm, nguyên tắc tính lãi và công thức tính lãi theo đúng quy định.

Đồng thời, nếu như không vay tiền trả góp theo ngày thì bạn có thể chọn vay tiền theo tháng tại ngân hàng. Khi đó, người vay có thể áp dụng công thức tính lãi theo dư nợ gốc hoặc dư nợ trả dần để tính tiền phải trả.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận