CSC là gì? Lưu ý cần biết khi sử dụng thẻ có mã CSC này!

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Mã CSC là gì có lẽ là một “ẩn số” với nhiều khách hàng nếu chưa từng được nghe đến khái niệm này. Trên thực tế, đây là một phương tiện bảo mật được sử dụng phổ biến để nâng cao an toàn cho tài sản của bạn khi thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến. Mã CSC có chức năng cụ thể là gì? Mã CSC nằm ở mặt nào của thẻ Visa?

Thời đại 4.0 phát triển, giao dịch không tiền mặt được thay thế dần bằng các hình thức thanh toán trực tuyến. Thẻ ATM trở thành lựa chọn hàng đầu bởi sự tiện lợi và an toàn khi sử dụng. Số thẻ, số CVV/CVC hay CSC,… là các thông tin thể hiện trên chiếc thẻ mà khách hàng sở hữu. Trong bài viết hôm nay Nastro sẽ gửi đến bạn các thông tin cần thiết xoay quanh mã CSC.

Hiểu nhanh CSC là gì?

CSC là gì? Lưu ý cần biết khi sử dụng thẻ có mã CSC này!

CSC (Card Security Code) là một mã xác minh được thiết kế với mục đích nâng cao độ bảo mật, giúp bạn tránh được hầu hết các rủi ro mất tài sản khi thực hiện giao dịch bằng thẻ ATM. Tùy vào thiết kế cũng như quy định của đơn vị phát thành mà mã CSC sẽ có 3 số hoặc 4 số được in trên mặt trước hoặc mặt sau của thẻ.

Khác với số thẻ, thay vì được in nổi bật thì mã CSC sẽ được in chìm.Ở mỗi mạng lưới phát hành, thuật ngữ này sẽ được biết đến với những tên gọi khác nhau:

  • Mastercard là CVC
  • Visa là CVV
  • American Express là CID.

Xem thêm:

Chức năng của CSC

Chức năng của CSC

1/ Bảo đảm thông tin của người thanh toán

Các giao dịch thanh toán trực tuyến trên các trang thương mại điện tử đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Trong quá trình thanh toán các sản phẩm, dịch vụ thông qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ người mua hàng chỉ cần cung cấp mã CSC theo hướng dẫn để xác nhận thanh toán.

Bạn hoàn toàn có thể mượn thẻ của người khác để thực hiện quá trình thanh toán, bởi lẽ người bán không thể xác định được bạn có phải chủ tài khoản hay không.

2/ Bảo mật tài khoản, tránh các hành vi gian lận khi sử dụng thẻ

Trong thực tế cuộc sống đã xảy ra nhiều trường hợp các đối tượng xấu sử dụng số tài khoản từ việc chiếm đoạt từ một ai đó để thực hiện giao dịch. Lúc này, mã CSC “hô biến” trở thành mã xác minh đảm bảo tài khoản của bạn không bị xâm nhập bất hợp pháp.

Nghĩa là, nếu không biết được mã CSC là gì thì tội phạm không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào thông qua thẻ của bạn. Do đó, để tránh thiệt hại tài sản cần bảo mật tuyệt đối thông tin mã CSC.

Mã CSC nằm ở mặt nào thẻ Visa?

Như đã đề cập ở nội dung trên, tùy thuộc vào nhà phát hành mà thuật ngữ CSC sẽ có tên gọi khác nhau. Bên cạnh đó, vị trí đặt mã CSC cũng có những khác biệt:

  • Thẻ American Express, mã CSC thường được thiết kế gồm 4 chữ số in ở phía mặt trước hoặc mặt sau của thẻ.
  • Đối với thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ Mastercard/Visa, mã số CSC thường được in ở mặt sau của thẻ và gồm 3 chữ số.

Lộ mã CSC có sao không?

Sau khi tìm hiểu về mã CSC thì bạn cũng đã hiểu được phần nào tầm quan trọng của của mã số này, nhất là trong các giao dịch thanh toán. Một lúc nào đó tài khoản của bạn bị trừ tiền mặc dù không phát sinh bất kỳ giao dịch nào cả. Một trong những lý do của tình trạng này chính là bạn đã làm mất hoặc để lộ thông tin thẻ.

Trường hợp này xảy ra thường xuyên ở các trung tâm thương mại, cửa hàng,…đối tượng xấu sẽ tiến hành quẹt thẻ của bạn một cách tự do nếu đã biết rõ thông tin thẻ chiếm đoạt.

Lưu ý cần biết khi sử dụng thẻ có mã CSC

Qua các thông tin trên, chắc chắn bạn đã hiểu được CSC là gì và tầm quan trọng của nó trong việc “bảo vệ” tài sản của bạn trước những rủi ro xâm nhập bất hợp pháp. Để bảo đảm an toàn cho thẻ cũng như tiền trong tài khoản bạn cần chú ý một vài điều khi sử dụng thẻ có CSC.

1/ Xóa số CSC trên thẻ

Một trong những cách hiệu quả để bảo mật tốt nhất cho thẻ ATM của bạn, nhất là khi trong tài khoản đang có một số tiền lớn. Bạn có thể xóa số CSC trên thẻ ngay sau khi nhận thẻ từ ngân hàng.

Tất nhiên, đảm bảo bạn đã ghi chú lại mã CSC trước đó để thuận tiện sử dụng khi cần thiết. Một điều cần lưu ý khi xóa mã CSC là nên thực hiện một cách nhẹ nhàng, tránh gây hư hỏng, trầy xước thẻ.

2/ Không để lộ hình ảnh thẻ

Một thói quen không tốt thường gặp phải ở nhiều khách hàng dẫn đến lộ thông tin thẻ ngân hàng chính là “khoe”. Nhiều người thích thể hiện bạn thân bằng cách thể hiện cho mọi người cùng biết về tài sản mình đang có thông qua hình thức trực tiếp, tận tay hay phổ biến hơn là đăng ảnh trên các nền tảng mạng xã hội.

Điều này bị nhiều đối tượng xấu lợi dụng để đánh cắp thông tin, xâm nhập vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tài sản. Vì thế, tuyệt đối không nên chia sẻ hình ảnh thẻ trên bất kỳ phương tiện, diễn đàn nào để tránh lộ thông tin.

3/ Lựa chọn website giao dịch an toàn

Hiện nay, nhiều trang web được tạo ra với mục đích chính là lấy thông tin cá nhân của khách hàng. Do đó, để đảm bảo an toàn cho thông tin thẻ cũng như tài sản bạn nên lựa chọn các website an toàn, uy tín, không yêu cầu quá nhiều thông tin cá nhân cho quá trình giao dịch.

Một điểm cần đặc biệt lưu ý khi truy cập vào các trang web mua sắm trực tuyến, hệ thống thường gửi đến bạn thông báo có muốn lưu mật khẩu cho những lần đăng nhập tiếp theo hay không. Trong trường hợp này bạn nên thoát ra sau khi hoàn tất giao dịch và không lưu lại mật khẩu ở tất cả tài khoản để tối đa hóa mức độ bảo mật.

4/ Luôn trực tiếp thẻ tại máy POS

Như đã nói trên, thông qua việc quẹt thẻ hộ nhân viên có thể đánh cắp thông tin thẻ của bạn và thực hiện hành vi xâm nhập chiếm đoạt tài sản. Vì thế dù vội vã đến đâu bạn nên luôn là người trực tiếp quẹt thẻ tại máy POS khi thanh toán.

5/ Khóa thẻ trong trường hợp cần thiết

Để đảm bảo tài sản có trong thẻ luôn được an toàn thì khi bị mất thẻ hoặc nghi ngờ thông tin thẻ đã bị lộ bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng để kịp thời khóa thẻ.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng áp dụng khóa thẻ online dễ dàng, nhanh chóng thông qua ứng dụng Internet Banking và Mobile Banking, bạn có thể lựa chọn nếu ngân hàng có áp dụng.

Lời kết

Nastro vừa gửi đến các bạn những thông tin liên quan đến mã xác minh CSC bao gồm khái niệm CSC là gì, những chức năng cơ bản của loại mã này và đặc biệt là 5 biện pháp hạn chế việc chiếm đoạt tài sản do lộ thông tin thẻ tín dụng, cụ thể mã CSC. Để việc sử dụng thẻ đạt hiệu quả tốt nhất, bạn không thể bỏ qua những thông tin hữu ích trong bài viết hôm nay.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận