Danh sách nợ xấu ngân hàng: TOP+3 đơn vị cho vay tốt nhất.

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Danh sách nợ xấu ngân hàng có gì là thông tin nhiều người quan tâm. Bởi việc này có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng xin cấp vốn của cá nhân, tổ chức. Vậy danh sách này là gì và được phân chia đối tượng như thế nào? 

Nastro.vn sẽ chia sẻ chi tiết về nguyên nhân và các nhóm nợ xấu. Danh sách nợ xấu phổ biến cũng được thông tin trong bài viết dưới đây.

Nợ xấu ngân hàng là gì?

 

Nợ xấu là những khoản vay đóng trễ hơn so với thời hạn thanh toán theo quy định. Thông thường, người đi tất toán chậm sẽ có lịch sử giao dịch đầy đủ trên CIC. Nhân viên ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin này mỗi khi bạn nộp hồ sơ vay vốn. Nếu thuộc vào nhóm không đủ điều kiện cho vay thì hồ sơ của bạn bị từ chối.

Hiện tại, trên CIC được chia thành 5 nhóm nợ, trong đó nợ xấu là từ 3 – 5. Những đối tượng thuộc nhóm 1 dễ vay vốn nhất, nhóm 2 cần xét duyệt lâu hơn. Riêng 3 nhóm còn lại thì khả năng vay được đôi khi bằng 0, đặc biệt là nhóm 4 và 5.

Nguyên nhân nợ xấu ngân hàng là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn thuộc danh sách nợ xấu ngân hàng. Trong đó lý do lớn nhất là khoản vay lớn hơn khả năng chi trả của bạn. Số tiền vay quá cao có thể khiến bạn không thể tích góp đủ vốn và lãi theo yêu cầu. Từ đó việc chậm trễ xảy ra và bạn thuộc vào nhóm nợ xấu ngân hàng.

Lý do phổ biến không kém khác là việc quên hoặc nhớ nhầm ngày đáo hạn. Nhiều người vì đóng tiền sai ngày mà bị xếp vào danh sách nợ xấu. Một số trường hợp khác là quên mất khoản vay của mình và không thực hiện. Đôi khi, việc bạn cho ai đó mượn thông tin để vay cũng sẽ khiến bạn lâm vào tình trạng này.

Xem thêm:

Nợ xấu ngân hàng có mấy nhóm?

Để tiện hơn trong việc theo dõi và quản lý, nợ xấu ngân hàng được chia thành 5 nhóm. Mỗi khi có hồ sơ xin cấp vốn được nộp, nhân viên tại đơn vị sẽ kiểm tra thông tin này. Tùy vào việc khách hàng thuộc nhóm nào mà khả năng cho vay sẽ khác nhau.

Nợ xấu ngân hàng có mấy nhóm?

Nợ nhóm 1

Đây là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn, gồm những đối tượng thanh toán khoản vay trễ hạn dưới 10 ngày. Với trường hợp này, các ngân hàng vẫn sẽ hỗ trợ cấp vốn nếu có hồ sơ yêu cầu.

Nợ cần chú ý

Là nhóm đối tượng thanh toán nợ chậm hơn thời gian đáo hạn từ 10 – 90 ngày. Những khách hàng này vẫn có thể được cấp vốn theo hồ sơ, tuy nhiên điều kiện xét duyệt sẽ khắt khe hơn.

Nợ xấu nhóm 3,4 và 5

Là ba nhóm nợ mà khả năng vay vốn được tại ngân hàng và các công ty tài chính cực kỳ thấp. Bởi những đối tượng này đã có lịch sử thanh toán với số ngày chậm quá lớn. Trong đó, nhóm 3 có thời hạn thanh toán trên hơn 91 – 180 ngày theo thời gian đáo hạn. Nhóm 4 là 181 – 360 ngày và nhóm 5 lên đến hơn 360 ngày theo quy định của pháp luật.

Danh sách nợ xấu ngân hàng phổ biến nhất.

3 Danh sách nợ xấu ngân hàng phổ biến nhất.

Hiện nay, danh sách nợ xấu FE Credit, Home Credit và VPBank là phổ biến nhất. Những đối tượng thuộc trường hợp này thường sẽ bị mất khả năng vay vốn theo nhu cầu. Mặc dù mỗi đơn vị có các chính sách khác nhau nhưng nhìn chung, bạn sẽ rất khó tìm được ai có thể qua được vòng xét duyệt hồ sơ. Cụ thể các ngân hàng cho vay nợ xấu như sau

1. Danh sách nợ xấu ngân hàng FE Credit

  • Bao gồm tất cả những đối tượng thuộc nhóm 3, 4, 5 do vay vốn tại FE Credit và không có khả năng thanh toán. Đơn vị sẽ không hỗ trợ thêm bất cứ khoản vay nào cho những khách hàng này.
  • Danh sách nợ xấu FE Credit hiện đang có tỷ lệ nợ xấu cao nhất theo khảo sát từ Gocnhintaichinh cuối năm 2020 vừa qua, với nguyên nhân chính phát sinh từ sự chủ quan của khách hàng trong quá trình thanh toán tiền vay cho FE.

2. Danh sách nợ xấu ngân hàng Home Credit

  • Đây là thông tin về những người đang có các khoản vay tiêu dùng tại Tập đoàn Home Credit. Thông tin vay của bạn cũng sẽ được tổng hợp lên CIC để các ngân hàng khác lưu ý.
  • Bạn thuộc nhóm nợ xấu Home Credit thì cũng sẽ không thể vay vốn tại các đơn vị tương tự.

3. Danh sách nợ xấu ngân hàng VPBank

  • VPBank là ngân hàng đang có tỷ lệ nợ xấu cao nhất hiện nay trong số các ngân hàng đang hoạt động tại Việt nam. Con số này vẫn đang tăng theo từng năm với mức báo động.
  • Nguyên nhân có trong danh sách nợ xấu ngân hàng VPBank vì số lượng khách hàng vay trung và dài hạn lớn. Tất cả thông tin về đối tượng đang nợ xấu ngân hàng VPBank đều được tổng hợp và hiển thị trên CIC.

Kinh nghiệm vay tiền không nằm trong danh sách nợ xấu ngân hàng

Cách tốt nhất giúp bạn tránh nợ xấu là vay tiền trong khả năng của mình. Nếu bạn vay vượt quá 60% thu nhập, tỷ lệ trả nợ đúng và đủ rất thấp.

Bởi các khoản chi tiêu cuộc sống rất nhiều, đôi khi còn phát sinh không thể kiểm soát. Mức vay an toàn nhất mà bạn nên cân nhắc là dưới 40% thu nhập hàng tháng.

Ngoài ra, bạn hãy cố gắng điều chỉnh mức thu chi sao cho hợp lý, ghi nhớ khoản nợ. Những yếu tố này sẽ giúp bạn luôn đáp ứng đúng thời gian đáo hạn. Hơn nữa, nếu làm tốt, bạn còn có thể thanh toán nợ trước hạn và nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Kết luận.

Nằm trong danh sách nợ xấu ngân hàng là việc không có ai mong muốn. Bởi bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều khi có nhu cầu vay vốn sau này. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định nộp hồ sơ cấp vốn nhé. Nếu cần tìm hiểu về các thông tin có liên quan khác, bạn hãy truy cập website của Nastro để được hỗ trợ thêm.

Có thể bạn chưa biết!!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận