Dùng Passport (hộ chiếu) có làm thẻ ATM Ngân hàng được không?

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Khi chứng minh nhân dân bị hư hoặc thất lạc, không thể làm được thẻ ngân hàng. Tuy nhiên, hộ chiếu cũng là một loại giấy tờ tùy thân và có thể thay thế CMND trong một số trường hợp. Vậy, dùng Passport, hộ chiếu có làm thẻ ATM Ngân hàng được không? 

Nastro.vn đã tìm ra đáp án cho câu hỏi “Dùng Passport (hộ chiếu) có làm thẻ ATM Ngân hàng được không?” Hướng dẫn làm thẻ ngân hàng dưới đây sẽ giúp bạn xử lý khi tạm thời chưa có CMND.

Thẻ ATM ngân hàng là gì?

Thẻ ATM ngân hàng là gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ được phía ngân hàng phát hành cho khách hàng. Sử dụng loại thẻ này có thể thực hiện các giao dịch tự động như rút tiền, chuyển tiền…Các loại thẻ ngân hàng hiện nay thường được thiết kế theo chuẩn ISO 7810.

Hiện nay, thẻ ATM ngân hàng được tích hợp thêm nhiều tiện ích cho khách hàng. Chẳng hạn như khách hàng có thể thanh toán hóa đơn tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Đồng thời, sử dụng thẻ ATM có thể sử dụng Internet để giao dịch hay thanh toán đơn giản. Chính vì sự tiện lợi này mà ngày càng nhiều khách hàng sử dụng thẻ ATM ngân hàng.

Các loại thẻ ATM ngân hàng

Các ngân hàng khác nhau sẽ cho ra đời nhiều loại thẻ ATM khác nhau với nhiều ưu đãi. Tuy nhiên, nhìn chung sẽ có 3 loại thẻ chính là thẻ ghi nợ, thẻ trả trước và thẻ tín dụng.

1/ Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ được phía ngân hàng cấp cho khách hàng khi đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng đó. Việc đăng ký và mở thẻ ghi nợ tại ngân hàng khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian.

Khách hàng có thể sử dụng thẻ ghi nợ để thực hiện các giao dịch, thanh toán. Số tiền để thực hiện giao dịch nằm trong hạn mức số tiền có trong tài khoản.

Hiện nay có 2 loại thẻ ghi nợ chính là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Thẻ quốc tế có thể sử dụng nhiều nơi khác trên thế giới và cũng có mức chi phí duy trì cao hơn.

2/ Thẻ trả trước

Thẻ trả trước sử dụng như cái tên của nó, khách hàng phải nạp tiền vào tài khoản mới có thể sử dụng để thanh toán. Đồng thời, khách hàng chỉ được thanh toán trong số tiền mà mình đã nạp vào tài khoản.

3/ Thẻ tín dụng

Nguyên tắc chính của thẻ tín dụng đó chính là chi tiêu trước trả tiền sau. Cụ thể hơn, khách hàng sẽ thanh toán các giao dịch của mình trước. Sau đó có thể trả tiền lại cho ngân hàng sau.

Phía ngân hàng sẽ giới hạn hạn mức thanh toán. Khi đến hạn thì khách hàng phải có nghĩa vụ trả tiền cho ngân hàng, nếu không sẽ bị tính nợ xấu.

Xem thêm:

Dùng Passport, hộ chiếu làm thẻ ATM ngân hàng được không?

Dùng Passport, hộ chiếu làm thẻ ATM ngân hàng được không?

Một câu hỏi thường gặp khi làm thẻ là dùng Passport, hộ chiếu làm thẻ ATM ngân hàng được không? Thực chất, Passport là một loại giấy tờ để chứng minh thông tin cá nhân của bản thân. Trên hộ chiếu có đầy đủ các thông tin như quốc tịch, giới tính, tên tuổi…

Chính vì thế, câu trả lời cho câu hỏi dùng passport, hộ chiếu làm thẻ ATM ngân hàng được không là được. Quy định pháp luật của Ngân hàng nhà nước quy định rõ là khách hàng có thể sử dụng hộ chiếu để làm thẻ Visa.

Hướng dẫn làm thẻ ATM ngân hàng bằng passport, hộ chiếu

Sau câu hỏi dùng Passport, hộ chiếu có làm thẻ ATM ngân hàng được không thì nhiều người thắc mắc về điều kiện mở thẻ. Điều kiện và quy trình làm thẻ tại các ngân hàng khá đơn giản và dễ thực hiện.

1. Điều kiện khi làm thẻ ATM ngân hàng

Khi làm thẻ ATM ngân hàng, khách hàng phải thỏa mãn được một số điều kiện cụ thể sau:

  • Khách hàng mở thẻ phải là công dân Việt Nam hoặc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật
  • Khi mở thẻ khách hàng phải đủ từ 18 tuổi, nếu không đủ tuổi thì phải có sự đảm bảo của phụ huynh hoặc người giám hộ
  • Có đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân như CMND, CCCD, hộ chiếu và những giấy tờ này vẫn còn hạn sử dụng.

2. Quy trình làm thẻ ATM ngân hàng

Hiện nay, khách hàng có thể lựa chọn mở thẻ ATM ngân hàng bằng nhiều cách khác nhau. Hai cách thường gặp nhất đó là làm thẻ tại quầy giao dịch và làm online.

Làm thẻ trực tiếp tại quầy giao dịch

Nếu làm thẻ tại quầy giao dịch, khách hàng có thể đến tại các quầy giao dịch của ngân hàng mình mở thẻ. Sau đó, xuất trình giấy tờ tùy thân như CMND, CCCD, Hộ chiếu… Khi đã điền đầy đủ thông tin đăng ký thì nhân viên sẽ giao cho khách hàng giấy hẹn nhận thẻ. Tới ngày đã hẹn thì khách hàng đến nhận thẻ tại quầy giao dịch.

Làm thẻ online tại nhà

Để làm thẻ online, khách hàng truy cập vào website của ngân hàng. Sau đó, truy cập vào mục làm thẻ ATM online và điền thông tin như yêu cầu. Nhận thông báo xác nhận của phía ngân hàng để hoàn tất quá trình mở thẻ.

Làm thẻ ngân hàng bằng hộ chiếu mất bao lâu?

Làm thẻ ngân hàng bằng hộ chiếu mất bao lâu?

Thông thường, bạn chỉ mất khoảng 5 phút đến 15 phút cho việc đăng ký thông tin tại ngân hàng. Sau đó, bạn sẽ mất khoảng từ 7 ngày để đợi có thẻ.

Một số ngân hàng hỗ trợ cấp thẻ ngay cho khách hàng sau khi đăng ký. Chỉ mất khoảng 30 phút đến 45 phút là khách hàng có thể nhận được thẻ tại các ngân hàng này.

Làm thẻ ngân hàng bằng hộ chiếu có tốn phí không?

Mức phí khi mở thẻ ngân hàng thông thường sẽ được miễn phí. Tuy nhiên, có một số ngân hàng yêu cầu mức phí mở thẻ từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng. Khách hàng có thể lựa chọn một số ngân hàng không tốn phí để mở thẻ.

Lời kết

Với câu hỏi dùng Passport, hộ chiếu có làm thẻ ATM ngân hàng được không thì câu trả lời là có. Khách hàng có thể sử dụng hộ chiếu để làm thủ tục tại các ngân hàng. Thủ tục hay điều kiện làm thẻ thì khách hàng phải đáp ứng được các điều kiện của phía ngân hàng.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận