Hủy hợp đồng vay tín chấp khi chưa nhận tiền giải ngân?

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Khi khách hàng đã đăng ký hợp đồng vay tín chấp tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nhưng đột nhiên muốn thay đổi ý kiến không muốn tiếp tục vay tiền. Hủy hợp đồng vay tín chấp khi chưa nhận tiền giải ngân có được không? Khi hủy hợp đồng thì người đi vay có cần đóng phí không?

Vay tín chấp là hình thức được nhiều khách hàng lựa chọn bởi thủ tục được xử lý đơn giản, thời gian giải ngân lại vô cùng nhanh chóng. Nhưng đôi khi đến phút cuối nhiều khách hàng lại từ bỏ gói vay vì nhiều lý do khác nhau.

Trong bài viết hôm nay, Nastro sẽ gửi đến bạn câu trả lời cho thắc mắc liệu có thể hủy hợp đồng vay tín chấp khi chưa nhận tiền vay hay không.

Hợp đồng vay tín chấp là gì?

Hợp đồng vay tín chấp là gì?

Hợp đồng vay tín chấp là văn bản pháp luật thể hiện thỏa thuận vay vốn giữa ngân hàng hoặc công ty tài chính với người đi vay.

Theo đó, bên cho vay (ngân hàng hoặc công ty tài chính) sẽ cho người đi vay (khách hàng) vay một khoản tiền vào mục đích xác định nào đó. Khách hàng có nghĩa vụ thanh toán đúng hạn trên nguyên tắc hoàn trả cả lãi lẫn gốc.

Hình thức này người đi vay không cần thế chấp tài sản, hạn mức cho vay sẽ được dựa trên mức độ uy tín của khách hàng (thu nhập hàng tháng, đơn vị công tác, chức vụ,…)

Xem thêm:

Khi nào nhận được hợp đồng vay tín chấp?

Hợp đồng vay tín chấp sẽ được gửi đến khách hàng sau khi nộp hồ sơ vay vốn và nhận được thông báo xét duyệt thành công và tiến hành giải ngân.

Lúc này, đơn vị cho vay sẽ tiến hành cung cấp hợp đồng vay vốn cho khách hàng để nắm rõ các chính sách, điều khoản của khoản vay đã đăng ký và thực hiện giải ngân khi khách hàng chấp thuận.

Hủy hợp đồng vay tín chấp khi chưa nhận tiền giải ngân có sao không?

Hủy hợp đồng vay tín chấp khi chưa nhận tiền giải ngân có sao không

Mặc dù đã đăng ký khoản vay nhưng muốn hủy hợp đồng vay tín chấp khi chưa nhận tiền giải ngân thì có sao không?

Đây là câu hỏi của rất nhiều khách hàng khi muốn ngừng gói vay giữa chừng nhưng lo lắng sẽ bị phạt hoặc truy cứu trách nhiệm.

1. Đối với ngân hàng

Quy định tại các ngân hàng về việc hủy hợp đồng vay có phần nhẹ nhàng. Nếu bạn đăng ký khoản vay tín chấp tại ngân hàng nhưng muốn hủy hợp đồng vay khi chưa nhận tiền giải ngân thì nhanh chóng đến phòng giao dịch ngân hàng tiến hành các thủ tục hủy hợp đồng ngay lập tức trước khi ngân hàng giải ngân.

2. Đối với công ty tài chính

Không giống như ngân hàng, khi vay ở các công ty tài chính, tổ chức tín dụng thì đơn vị cho vay này đã tiến hành ghi nhận khoản vay, đồng thời tính lãi suất nên việc khách hàng muốn hủy hợp đồng vay tín chấp khi chưa nhận tiền giải ngân là không thể.

Do đó, nếu lựa chọn những đơn vị này để vay vốn, khách hàng nên cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu của mình trước khi đăng ký để tránh trường hợp gánh chịu áp lực tài chính khi nhận ra khoản vay vượt quá khả năng chi trả.

Ký hợp đồng vay tiền nhưng chưa nhận tiền quá lâu có sao không?

Ký hợp đồng vay tiền nhưng chưa nhận tiền quá lâu có sao không?

Đã ký hợp đồng vay tiền trả góp nhưng quá lâu chưa nhận được tiền khiến nhiều khách hàng hoang mang, lo lắng. Vậy khi gặp phải trường hợp này thì phải xử lý ra sao.

1. Hệ thống bên vay đã ghi nhận khoản vay

Khi hợp đồng vay tín chấp đã được ký thì hệ thống bên vay đã ghi nhận khoản vay nên khách hàng có thể yên tâm.

Do nhiều lý do khác nhau, có thể do trùng với ngày nghỉ, ngày lễ; do trục trặc kỹ thuật hoặc quá trình xử lý hồ sơ mất nhiều thời gian. Khoản giải ngân sẽ nhanh chóng được chuyển đến khách hàng khi các sự cố được giải quyết.

2. Phải tất toán, chịu phí phạt nếu hoàn tiền giải ngân

Nếu khách hàng hủy hợp đồng vay thì có quyền và trách nhiệm tương đương với hành động tất toán hợp đồng vay trước hạn. Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu hủy bỏ khoản vay bằng cách viết đơn yêu cầu hủy bỏ khoản vay cho ngân hàng.

Cụ thể, đối với ngân hàng VPBank, bạn sẽ phải đóng phí hoàn trả trước hạn hay hủy bỏ hợp đồng vay với mức phí được tính dựa trên 5% (trong 3 năm đầu tiên) hoặc 2% (từ năm thứ 4) của số tiền còn lại hoặc 1,500,000 VND, mức phí bạn phải đóng sẽ là giá trị cao hơn trong hai giá trị trên

Lời kết

Hủy hợp đồng vay tín chấp khi chưa nhận tiền giải ngân thường xảy ra khi khách hàng có thể vay mượn bạn bè, người thân nên không cần sử dụng đến khoản vay hoặc tìm thấy một địa chỉ vay vốn khác ưu đãi hơn. Đối với ngân hàng bạn có thể đến phòng giao dịch để hủy hợp đồng.

Tại các công ty tài chính thì hầu như không thể do đơn vị đã ghi nhận và tính lãi suất khoản vay. Để tránh chịu phí phạt cũng như mất thời gian, khách hàng nên xem xét cẩn thận nhu cầu của mình trước khi vay vốn.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận