Internet Banking là gì? Khám phá “Bí mật” ít ai biết đến!

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Internet Banking là dịch vụ thần thánh mà dường như tất cả người dùng thẻ ATM đều có một tài khoản cho riêng mình. Với mong muốn hướng tới những trải nghiệm hoàn hảo nhất, các ngân hàng tại Việt Nam liên tục sáng tạo, cải tiến và nâng cấp chất lượng các sản phẩm và dịch vụ tài chính

Với mục đích để gửi đến gửi đến tay người dùng một sản phẩm tuyệt vời nhất. Vậy Internet Banking là gì? Cách đăng ký và sử dụng Internet Banking ra sao?Thật sự là thiếu sót nếu mở một tài khoản ngân hàng nhưng “quên” cài đặt ứng dụng Internet Banking.

Mọi giao dịch thanh toán từ chuyển tiền, nhận tiền, mua sắm online hay hóa đơn điện nước,… đều được giải quyết “sạch sành sanh” trong vài phút với Internet Banking. Để biết dịch vụ Internet Banking có thật sự “vi diệu” như lời đồn? Khám phá ngay cùng Nastro.vn trong bài viết sau đây.

Internet Banking Là Gì?

Internet Banking được biết đến là dịch vụ ngân hàng trực tuyến được phát hành và quản lý trực tiếp bởi các ngân hàng. Khách hàng dễ dàng quản lý và kiểm soát thông tin, giao dịch phát sinh từ tài khoản của mình mọi lúc mọi nơi khi có kết nối Internet thông qua các thiết bị thông minh như smartphone, laptop,…

Không những thế, các giao dịch chuyển tiền, nhận tiền, gửi tiết kiệm, vay vốn ngân hàng, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại,… tất tần tất các dịch vụ hot nhất hiện nay đều có tại Internet Banking.

Lợi Ích Khi Sử Dụng Dịch Vụ Internet Banking

Một dịch vụ “chất như nước cất” thế này chắc chắn sở hữu những tiện ích vượt trội, lợi ích của việc sử dụng Internet Banking là gì, chúng tôi xin gửi đến ngay đây!

Lợi Ích Khi Sử Dụng Dịch Vụ Internet Banking

 • Bảo mật tối đa với hệ thống xác thực 2 yếu tố.
 • Đăng ký các gói vay vốn tín dụng, mở thẻ tín dụng đơn giản tại nhà.
 • Tra cứu lãi suất, tỷ giá thị trường, biểu phí dịch vụ,…nhanh chóng, chính xác.
 • Thanh toán đa dạng các dịch vụ tài chính từ bảo hiểm đến đầu tư chứng khoán,…
 • Chuyển tiền linh hoạt đến các ngân hàng trong cùng hệ thống, liên ngân hàng và đặt lệnh chuyển tiền trong tương lai.
 • Thuận tiện khi mọi giao dịch đều có thể thực hiện ngay tại nhà vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà không cần đến cây ATM hay phòng giao dịch.
 • Thực hiện mọi giao dịch từ chuyển tiền, nạp tiền, truy vấn tài khoản, đóng tiền học phí, nộp thuế,…
 • Gửi tiền tiết kiệm với mức lãi suất cực kỳ ưu đãi, thanh toán nhanh chóng, rút tiền linh hoạt.

Xem thêm:

Cách Đăng Ký Dịch Vụ Internet Banking

Khách hàng có thể đăng ký dịch vụ Internet Banking bằng một trong những cách sau:

Cách 1: Đến trực tiếp phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng gần nhất để yêu cầu đăng ký dịch Internet Banking và làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.

Cách 2: Đăng ký Internet Banking Online bằng cách truy cập vào website ngân hàng đã mở tài khoản. Tại trang chủ website, chọn tính năng Đăng ký trực tuyến, sau đó lựa chọn tiện ích Ngân hàng số (Ngân hàng trực tuyến) và làm theo hướng dẫn.

Cần chú ý xem ngân hàng bạn đang sử dụng có hỗ trợ đăng ký dịch vụ thông qua hình thức online hay không. Một số ngân hàng hiện hỗ trợ đăng ký online như: Techcombank, VPBank, VIB, Vietcombank, Sacombank, MBBank, PVcombank, ACB, Vietinbank…

Cách 3: Sau khi vừa mở tài khoản tại ngân hàng, yêu cầu giao dịch viên hỗ trợ đăng ký dịch vụ Internet Banking ngay lập tức.

Cách Cài Đặt Internet Banking Trên Điện Thoại

Với những tiện ích hấp dẫn mà dịch vụ ngân hàng trực tuyến  mang đến cho người dùng thông qua hình thức thanh toán online, bạn còn chần chờ gì mà không cài đặt ngay và luôn cho thiết bị của mình. Để cài đặt và sử dụng dịch vụ Internet Banking khách hàng thực hiện lần lượt các thao tác sau:

 • Bước 1: Để cài đặt Internet Banking trên điện thoại, khách hàng tiến hành tải ứng dụng ngân hàng trực tuyến trên Google Play (hệ điều hành Android) và App Store (hệ điều hành IOS).
 • Bước 2: Thực hiện các bước đăng nhập vào tài khoản Internet Banking đã đăng ký trước đó bằng số điện thoại và mật khẩu đăng nhập.
 • Bước 3: Ngay lập tức, hệ thống sẽ gửi về số điện thoại đã đăng ký dịch vụ mã xác thực OTP, nhập mã và tiến hành đăng nhập.
 • Bước 4: Bắt đầu sử dụng các tiện ích hấp dẫn trên ứng dụng Internet Banking.

Cách Sử Dụng Internet Banking Đơn Giản

Sau khi đã đăng ký và cài đặt thành công ứng dụng Internet Banking, khách hàng có thể tiến hành sử dụng các tính năng tích hợp trên ứng dụng này.

Mỗi ngân hàng sẽ có cách sử dụng tương đối khác nhau. Nhìn chung việc sử dụng Internet Banking được thực hiện đơn giản qua các bước:

 • Bước 1: Đăng nhập dịch vụ Internet Banking thông qua website chính thức của ngân hàng hoặc ứng dụng đã cài đặt trên điện thoại. c
 • Bước 2: Tiến hành thay đổi mật khẩu nếu đây là lần đăng nhập đầu tiên sau khi đăng ký dịch vụ, hệ thống sẽ tự động gửi thông báo khi đổi mật khẩu thành công.
 • Bước 3: Lựa chọn hình thức xác thực tài khoản nhận mã OTP, 1 trong 3 cách sau: Smart OTP, tin nhắn SMS, thẻ EMV).
 • Bước 4: Thoải mái sử dụng các tiện ích có ở dịch vụ Internet Banking: truy vấn thông tin tài khoản, gửi tiết kiệm online, chuyển tiền, vay vốn tín dụng,…

Phân Biệt Internet Banking, SMS Banking & Mobile Banking

Dịch vụ ngân hàng điện tử không chỉ có riêng Internet Banking mà còn một vài dịch vụ khác có nét tương đồng. Đều hỗ trợ khách hàng thực hiện các giao dịch nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và thực hiện ngay trên chiếc điện thoại của mình.

Nhiều khách hàng phân vân không biết lựa chọn sản phẩm nào khi mở một tài khoản ngân hàng, chọn 1 trong 3, 2 trong 3 hay cả 3 dịch vụ. Phân biệt 3 dịch vụ tiện ích này cùng Nastro.vn

1/ Internet Banking

Internet Banking là dịch vụ chuyên hỗ trợ các giao dịch chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm online, truy vấn tài khoản, tra cứu tỷ giá, đầu tư chứng khoán,…

Mọi giao dịch đều được thực hiện dễ dàng khi truy cập vào website ngân hàng hoặc ứng dụng trên điện thoại có kết nối Internet bằng smartphone, laptop,…

2/ SMS Banking

Trên dịch vụ SMS Banking khách hàng có thể thực hiện đa dạng tiện ích chỉ bằng tin nhắn điện thoại. Quản lý biến động số dư hiệu quả; tra cứu tỷ giá, lãi suất ngân hàng; tìm kiếm chi nhánh ngân hàng gần nhất,…

Riêng dịch vụ chuyển tiền thì hầu như không nhiều ngân hàng hỗ trợ trên gói dịch vụ này. Thực hiện mọi giao dịch không cần kết nối internet.

3/ Mobile Banking

Có các tiện ích tương tự dịch vụ Internet Banking, tuy nhiên Mobile Banking được cài đặt và sử dụng trên nền tảng điện thoại thông minh. Dễ dàng cài đặt và sử dụng Mobile Banking khi tải về từ App Store hoặc Google Play.

Thanh toán hóa đơn, chuyển khoản trong và ngoài ngân hàng, mở tài khoản tiết kiệm dễ dàng, tất toán tài khoản tiết kiệm nhanh chóng.

Ngoài ra, Mobile Banking còn hỗ trợ khóa/mở khóa thẻ ATM vô cùng đơn giản. Đặc biệt, có thể thanh toán hóa đơn nhanh chóng bằng hình thức quét mã QR.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Dịch Vụ Internet Banking

Hạn chế sử dụng, truy cập dịch vụ Internet Banking bằng thiết bị công cộng hoặc kết nối internet công cộng tránh bị hacker xâm nhập bất hợp pháp vào tài khoản của bạn. Nếu cần sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thì hãy đăng xuất khỏi thiết bị ngay sau khi sử dụng.

 • Yêu cầu khóa thẻ ngay lập tức nếu phát hiện phát sinh giao dịch bất thường.
 • Hạn chế cài đặt các ứng dụng lạ, nhấp vào đường link không rõ nguồn gốc.
 • Bảo mật tuyệt đối thông tin cá nhân tránh bị kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt tài sản.
 • Không cung cấp, tiết lộ thông tin đăng nhập: số điện thoại, mã PIN,… tránh kẻ xấu truy cập bất hợp pháp.
 • Cài đặt ứng dụng SMS Banking để quản lý biến động số dư khi thực hiện giao dịch tại những nơi không có internet.

Kết luận

Số lượng lớn người dùng tin tưởng và lựa chọn dịch vụ Internet Banking đã cho thấy lợi ích vượt trội mà dịch vụ này mang đến cho mỗi khách hàng.

Ngày nay, các ngân hàng liên tục đẩy mạnh phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử, không ngừng tích hợp thêm nhiều tiện ích hấp dẫn nhằm hướng tới mục đích hỗ trợ khách hàng tốt nhất trong mọi khía cạnh. Internet Banking là gì? Câu trả lời đã có đầy đủ trong bài viết của Nastro.vn.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận