5+ Cách Kiểm tra nợ xấu bằng CMND/ CCCD ngay tại nhà

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Vậy có cách nào khách hàng có thể tự kiểm tra nợ xấu bằng CMND trước để biết mình có đủ điều kiện làm hồ sơ vay hay không, tránh mất nhiều thời gian giữa người đi vay và bên cho vay. Có phải bạn nộp hồ sơ vay vốn tại các tổ chức tài chính bạn thường mất nhiều thời gian để chuẩn bị hoàn tất hồ sơ và nộp trực tiếp cho nhân viên tín dụng chờ xử lý hồ sơ.

Mặc dù đã hoàn tất đầy đủ giấy tờ hồ sơ nhưng vẫn bị ngân hàng, công ty tài chính từ chối cho vay với lý do nợ xấu trên cic dẫn đến người vay mất khá nhiều thời gian hoàn tất hồ sơ và chờ đợi kết quả. Nào! Hãy cùng Nastro.vn theo dõi cách kiểm tra nợ xấu bằng chứng minh thư qua bài viết này nhé!

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là gì? Là các khoản nợ khó đòi mà khách hàng cố tình hay vô tình không thanh toán đúng hạn hoặc mất khả năng thanh toán đối với bên cho vay là tổ chức tài chính lớn

Các khoản nợ quá hạn kéo dài mà không thanh toán cho bên cho vay sẽ được liệt kê vào danh sách nhóm nợ xấu. Tùy thuộc vào mức độ số tiền, số ngày trễ hạn mà người tham gia tín dụng (vay tiền mặt, trả góp điện máy, thẻ tín dụng) sẽ nằm ở nhóm nợ nào.

Nợ xấu có mấy nhóm?

Nợ xấu được chia thành 5 nhóm dựa trên thời gian quá hạn và mức độ rủi ro của khoản nợ. Theo hệ thống tín dụng quốc gia CIC Việt Nam chia nhóm nợ ra thành các nhóm nợ có mức độ nguy hiểm tăng dần như sau:

Nợ nhóm 1

Nợ nhóm 1 là những khoản nợ mới chưa quá hạn thanh toán. Điều này có nghĩa là khoản nợ này chỉ mới được vay và chưa bị quá hạn thanh toán. Do đó, khoản nợ này được coi là có rủi ro thấp nhất trong 5 nhóm nợ.

Nợ xấu nhóm 2

Nợ nhóm 2 là những khoản nợ đã quá hạn thanh toán từ 1 đến 3 tháng. Đây là nhóm nợ có mức độ rủi ro thấp hơn so với các nhóm nợ khác, nhưng vẫn có khả năng trở thành nợ xấu nếu không được giải quyết kịp thời.

Nợ xấu nhóm 3

Nợ nhóm 3 là những khoản nợ đã quá hạn thanh toán từ 4 đến 6 tháng. Khoản nợ này có mức độ rủi ro cao hơn nhóm nợ 2 và cần được xử lý kịp thời để tránh trở thành nợ xấu.

Nợ xấu nhóm 4

Nợ nhóm 4 là những khoản nợ đã quá hạn thanh toán từ 7 đến 12 tháng. Đây là nhóm nợ có mức độ rủi ro cao hơn so với các nhóm nợ trước đó và có khả năng trở thành nợ xấu nếu không được giải quyết kịp thời.

Nợ xấu nhóm 5

Nợ nhóm 5 là những khoản nợ đã quá hạn thanh toán hơn 12 tháng. Đây là nhóm nợ có mức độ rủi ro cao nhất và được coi là nợ xấu. Các khoản nợ này khó khăn trong việc thu hồi và có thể ảnh hưởng đến tình trạng tài chính của người cho vay.

Xem thêm:

Nợ xấu có vay được không?

Nợ xấu có vay được không?Trước khi tiến hành xét duyệt thẩm định hồ sơ vay vốn của khách hàng thì hầu như tất cả các ngân hàng, công ty tài chính đề tiến hành kiểm tra nợ xấu bằng CMND của người vay tiền trước tiên để nắm được thông tin lịch sử tín dụng của khách hàng cá nhân như thế nào!

Kết quả kiểm tra CIC của bạn sẽ đánh giá quá trình lịch sử trả nợ trong quá khứ đến hiện tại như thế nào, từ đó chấm điểm tín dụng và đưa ra mức duyệt khoản vay hay mở thẻ tín dụng cho khách hàng nhằm giảm thiểu mức độ rủi ro về thu hồi vốn cho ngân hàng hay tổ chức cho vay tiền

Vậy nếu kết quả sau khi check CIC Online, khách hàng thể hiện từng trả chậm, trả trễ và bị nợ xấu hay nợ cần chú ý thì có khả năng được cấp khoản vay mới!

  • Tùy thuộc vào mức độ nợ nhóm mà tổ chức tín dụng đưa ra quyết định có tiếp tục cấp khoản vay mới cho khách hàng hay không.
  • Thông thường khi bị nợ nhóm 1 và nhóm 2 thì một số bên cho vay vẫn hỗ trợ khách hàng tiếp tục vay vốn
  • Nhưng nếu khách hàng nợ từ nhóm 3 trở lên thì sẽ bị từ chối xét duyệt hồ sơ ở hầu hết các bên cho vay, mở thẻ tín dụng
  • Khi nợ xấu được xóa trên hệ thống tín dụng CIC điều này có nghĩa bạn sẽ được cấp khoản vay.

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND

1. Tra cứu CIC bằng app ngân hàng

Đây là một cách vô cùng hiệu quả nhưng ít ai biết và áp dụng đến bởi vì rất ít app ngân hàng số đang triển khai. Vậy, cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND như thế nào! Chỉ cần bạn tải một trong những app trực tiếp ngân hàng dưới đây và sau đó đăng ký vay tiền online “nháp”

Cuối cùng sẽ là hoàn tất quá trình điền thông tin, hồ sơ bạn sẽ được chuyển online sang thẩm định viên, họ sẽ tiến hành kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân, trường hợp người vay có nợ nợ xấu nhóm 2 trở lên, lập tức thông báo qua ứng dụng  ngay!

Techcombank

Techcombank

TNex

Ngân hàng số phát triển bởi MSB.

2. Kiểm tra nợ xấu qua website cic.org.vn

Bạn đang quan tâm đến việc kiểm tra nợ xấu của mình và muốn biết cách thức thực hiện đơn giản và dễ dàng? Hãy cùng tôi đi qua các bước để kiểm tra nợ xấu trên trang web cic.gov.vn nhé.

Bước 1: truy cập trang web cic.gov.vn để bắt đầu quá trình kiểm tra nợ xấu. Sau đó, bạn cần đăng ký tài khoản bằng cách nhấn vào mục Đăng ký nằm ở góc phải trên cùng của trang web.

Kiểm tra nợ xấu qua website cic.org.vn 1Bước 2: bạn cần nhập tất cả các thông tin cá nhân của mình để đăng ký tài khoản. Hãy chú ý nhập đúng và đầy đủ các thông tin để việc kiểm tra nợ xấu được chính xác.

Kiểm tra nợ xấu qua website cic.org.vn 2Bước 3: bạn cần hoàn tất đăng nhập bằng cách nhập mã OTP đã gửi đến số điện thoại mà bạn dùng để đăng ký. Điều này giúp đảm bảo tính bảo mật và xác thực thông tin của bạn.

Kiểm tra nợ xấu qua website cic.org.vn 3Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn cần chờ từ 1 đến 3 ngày để thông tin của mình được CIC xác nhận. Kết quả lịch sừ dụng sẽ được gửi đến địa chỉ mail bạn về việc thông báo xác nhận thông tin. Bạn hãy kiểm tra mail và đảm bảo rằng thông tin đã được xác nhận.

Cuối cùng, khi thông tin đã được xác nhận, bạn có thể đăng nhập lại hệ thống và truy cập mục Khai thác báo cáo để kiểm tra về nợ xấu của bản thân. Bạn có thể yên tâm về tính chính xác và độ tin cậy của thông tin được cung cấp bởi CIC.

Kiểm tra nợ xấu qua website cic.org.vn 4Với các bước đơn giản như vậy, bạn có thể dễ dàng kiểm tra nợ xấu của mình và đưa ra các quyết định phù hợp. Hãy thực hiện ngay để đảm bảo tài chính của mình được an toàn và ổn định.

3. Nộp hồ sơ vay trực tiếp ngân hàng

Việc kiểm tra nợ xấu bằng bằng CMND ở ngân hàng sẽ chi tiết và chính xác hơn ở công ty tài chính. Vì vậy, bạn có thể nhờ nhân viên tín dụng ngân hàng hỗ trợ trong phần kiểm tra nợ xấu CIC khi bạn đăng ký nộp hồ sơ mở thẻ tín dụng hay vay vốn.

Bên bộ phận tín dụng sẽ tiếp nhận hồ sơ vay tiền hay mở thẻ tín dụng nhân viên tín dụng sẽ kiểm tra thông tin hồ sơ thông qua CMND của khách hàng, sau đó tiến hành kiểm tra nợ xấu bằng CMND của khách hàng để đưa ra đánh giá điểm tín dụng trước khi phê duyệt.

Thông thường khoảng 24h khách hàng sẽ nhận được thông báo kết quả kiểm định hồ sơ của mình kèm kết quả nợ xấu chính xác nhất trong 5 năm gần nhất

Lưu ý: Phương thức này khách hàng sẽ nhận được kết quả kiểm tra nợ xấu chính xác nhất nhưng lại mất nhiều thời gian chuẩn bị hồ sơ và chờ kết quả trả về từ nhân viên cho vay

4. Dịch vụ kiểm tra nợ xấu bằng CIC tại Nastro.vn

Dịch vụ kiểm tra nợ xấu bằng CIC tại Nastro.vn

Lợi thế về thời gian, khách hàng không cần mất nhiều thời gian để đăng ký tài khoản hay phụ thuộc vào nhân viên ngân hàng để có được báo cáo kết quả nợ xấu bằng CMND mà thay vào đó, bạn hãy tìm hiểu thêm về dịch vụ kiểm tra CIC tại Nastro.vn

Có khá nhiều dịch vụ hỗ trợ bạn kiểm tra nợ xấu CIC miễn phí hay chi phí thấp nhưng tại bạn lại cân nhắc không lựa chọn. Vì khi đăng ký kiểm tra CIC từ chúng tôi, khách hàng chỉ nhận được báo cáo đánh giá sơ bộ của 3 tháng gần nhất và cũng không biết được mình có đang bị nợ xấu không một cách nhanh chóng!

Đến với Nastro khách hàng hoàn toàn tin tưởng với tính chuyên nghiệp hiệu quả nhất cho khách hàng. Chỉ mất 30 phút đăng ký khách hàng đã nhận được báo cáo kết quả kiểm tra nợ xấu CIC chi tiết và chính xác nhất trọn đời 5 năm gần nhất bằng file PDF

Kiểm tra CIC ngay!

5. Tra cứu nợ xấu qua app CIC trên điện thoại

Để kiểm tra thông tin tín dụng của bản thân, bạn có thể sử dụng ứng dụng CIC (Credit Information Center). Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể dễ dàng sử dụng ứng dụng này.

Bước 1: Truy cập vào Google Play nếu bạn sử dụng Android hoặc App Store nếu bạn sử dụng iOS để tải ứng dụng CIC về điện thoại của mình. Khi tải xong, bạn hãy mở ứng dụng CIC lên để tiến hành tra cứu thông tin nợ xấu của mình.

Tra cứu nợ xấu qua app CIC trên điện thoại 1

Bước 2: Nếu bạn đã có tài khoản, hãy đăng nhập vào ứng dụng. Nếu bạn chưa có tài khoản, bạn hãy chọn mục “Đăng ký” để tiến hành đăng ký thông tin tài khoản của mình.

Tra cứu nợ xấu qua app CIC trên điện thoại 2

Bước 3: Kết thúc quá trình đăng ký, bạn sẽ phải chờ từ 1 đến 3 ngày để thông tin của mình được CIC xác nhận. Hệ thống sẽ gửi mail cho bạn về việc thông báo xác nhận thông tin.

Bước 4: Khi thông tin đã được xác nhận, bạn hãy truy cập vào mục “Khai thác báo cáo” để kiểm tra về nợ xấu của bản thân. Trong báo cáo này, bạn hãy lưu ý đến mục “Mức độ rủi ro” để biết mức độ rủi ro của nợ xấu của mình. Bạn cũng có thể đối chiếu thông tin trong báo cáo để xem mình có bị vướn nợ xấu không?

Tra cứu nợ xấu qua app CIC trên điện thoại 3

Câu hỏi liên quan.

1. Có mấy cách check nợ xấu bằng CMND?

Việc check nợ xấu bằng chứng minh nhân dân có thể làm bằng cách sử dụng một số công cụ khác nhau như:

  • Sử dụng các website cung cấp dịch vụ check nợ xấu, như ví dụ CIC.org.vn. Để sử dụng dịch vụ này, bạn cần cung cấp thông tin cá nhân như CMND một vài thao tác đăng ký đơn giản.
  • Sử dụng các ứng dụng di động cung cấp dịch vụ check nợ xấu trực tiếp từ app CIC. Để sử dụng dịch vụ này, bạn cũng cần phải tải ứng dụng về điện thoại, sau đó tiến hành đăng ký, điền các thông theo sự hướng dẫn

Để biết thêm thông tin về các công cụ khác để check nợ xấu, bạn có thể tìm kiếm trên mạng hoặc hỏi ý kiến của một người có kinh nghiệm về lĩnh vực này.

2. Kiểm tra nợ xấu bằng số điện thoại có mất phí không?

Không phải tất cả các công cụ để kiểm tra nợ xấu yêu cầu sử dụng số điện thoại để xác minh thông tin cá nhân. Tuy nhiên, một số công cụ có thể yêu cầu sử dụng số điện thoại để gửi mã xác minh hoặc thông báo cho người dùng. Trong trường hợp này, người dùng có thể phải trả một khoản phí nhỏ để sử dụng dịch vụ này.

Để biết rõ hơn về việc sử dụng số điện thoại để kiểm tra nợ xấu và các khoản phí có thể phát sinh, bạn nên liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ hoặc đọc kỹ các điều khoản sử dụng trước khi sử dụng dịch vụ.

3. Check CMND nợ xấu người khác có được không?

Điều kiện cơ bản để check nợ xấu của một người khác là phải có sự cho phép của người đó. Một số công cụ cho phép người dùng check nợ xấu của một người khác nhưng có thể yêu cầu người dùng cung cấp một loại xác minh nào đó để chứng minh rằng họ có sự cho phép của người đó.

Tuy nhiên, không phải tất cả các công cụ cho phép người dùng check nợ xấu của một người khác. Một số công cụ chỉ cho phép người dùng check nợ xấu của họ tự nhiên và không cho phép người dùng kiểm tra nợ xấu của người khác.

Để biết thêm thông tin về việc tra cứu nợ xấu của người khác, bạn nên liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ hoặc đọc kỹ các điều khoản sử dụng trước khi sử dụng dịch vụ.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp khách hàng hiểu hơn phần nào về nợ xấu cũng như tính năng tự mình kiểm tra nợ xấu bằng CMND cụ thể như thế nào. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn có thể tránh làm mất nhiều thời gian cá nhân và ngân hàng trước khi quyết định làm hồ sơ vay hay mở thẻ tín dụng vì bạn hoàn toàn tự tin biết được mình có đủ điều kiện không để tham gia dịch vụ hỗ trợ từ ngân hàng

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (5 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận