Lãi suất 1 phẩy là bao nhiêu? Cách tính, có nên vay không?

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Khi vay tiền tại các ngân hàng, người vay sẽ phải chịu thêm một khoản lãi suất dựa trên số tiền vay. Nhiều người thường tự hỏi lãi suất 1 phẩy là bao nhiêu vì đây là vấn đề thường gặp tại các công ty tài chính, ngân hàng.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cho vay áp dụng mức lãi suất 1 phẩy. Hãy cùng Nastro.vn tìm hiểu về lãi suất này cùng với một số cách tính lãi suất vay ngân hàng phổ biến hiện nay.

Một số loại lãi suất thường được sử dụng

Lãi suất là số tiền phát sinh mà bên vay sẽ phải trả cho bên cho vay bên cạnh số tiền vay. Số lãi suất sẽ được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm của số tiền đã vay. Hiện nay, khi vay tiền thì bạn sẽ phải thực hiện thêm một số nghĩa vụ với các loại lãi suất thường được sử dụng.

1. Lãi suất cơ bản

Lãi suất cơ bản là mức lãi suất được nhà nước quy định theo từng thời kỳ khác nhau. Phía ngân hàng hay tổ chức cho vay sẽ áp dụng mức lãi này trong việc kinh doanh cho vay. Tuy nhiên, lãi suất cơ bản có thể được điều chỉnh trong quá trình kinh doanh của tổ chức tài chính.

Xem thêm:

lãi suất 1 phẩy là bao nhiêu
Lãi suất cơ bản được nhà nước quy định trong từng thời kỳ

2. Lãi suất tiền gửi

Trái ngược với những lãi suất khác, lãi suất tiền gửi là số tiền mà tổ chức tài chính phải chi trả cho khách hàng của mình. Cụ thể, khi khách hàng gửi tiền vào các ngân hàng thì ngân hàng sẽ trả tiền lãi dựa trên số tiền đã được gửi. Tùy từng loại hình tiết kiệm và thời gian gửi mà mức lãi suất này sẽ có những biến động khác nhau.

3. Lãi suất cho vay

Lãi suất cho vay là mức lãi suất mà bên đi vay sẽ phải trả cho bên cho vay khi thực hiện một hợp đồng vay vốn. Hiện nay có rất nhiều khoản vay với các dịch vụ khác nhau như vay tiêu dùng, vay thế chấp, vay tín chấp,…

Những ngân hàng khác nhau với hình thức cho vay khác biệt sẽ thu lãi suất có sự chênh lệch nhau. Tuy nhiên, ngoài việc ngân hàng tự quy định thì hai bên có thể thỏa thuận với nhau về mức lãi suất này.

lãi suất 1 phẩy là bao nhiêu
Những ngân hàng khác nhau sẽ có lãi suất cho vay khác nhau

4. Lãi suất liên ngân hàng, lãi suất chiết khấu

Lãi suất liên ngân hàng là phần trăm lãi mà các ngân hàng hỗ trợ cho nhau. Mức lãi này có thể được thỏa thuận bởi các bên ngân hàng với nhau.

Ngoài ra, một lãi suất khác cũng khá phổ biến trên thị trường đó là lãi suất chiết khấu. Đây là lãi suất áp dụng với các khoản vay với hình thức chiết khấu thương phiếu hoặc giấy tờ có giá nhưng chưa đến hạn thanh toán. Lãi suất chiết khấu được tính trên giá trị phần trăm giá trị giấy tờ thế chấp.

Lãi suất 1 phẩy là bao nhiêu?

Hiểu được các loại lãi suất cơ bản là tiền đề để bạn biết được lãi suất 1 phẩy là bao nhiêu. Bạn có thể hiểu đây là một khái niệm dùng để chỉ tỷ lệ phần trăm tiền lãi phải trả của một khoản vay chứ không phải tiền lãi cụ thể mà khách phải trả.

Lãi suất 1 phẩy là bao nhiêu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau khi vay tiền. Những cách tính lãi suất, số tiền vay, thời gian vay thực tế cũng sẽ ảnh hưởng đến cách tính lãi suất 1 phẩy. Do vậy, chỉ khi có các thông số cụ thể trên, bạn mới xác định được lãi suất 1 phẩy là bao nhiêu.

lãi suất 1 phẩy là bao nhiêu
Lãi suất 1 phẩy phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Lãi suất 1 phẩy được tính theo tỷ lệ phần trăm tương ứng với số tiền vay được tính theo năm. Do vậy, để có được con số lãi suất 1 phẩy chính xác, bạn cần áp dụng công thức tính lãi suất cụ thể thì mới ra được số tiền phải trả.

Một số cách tính lãi suất vay ngân hàng

Các khoản vay tại ngân hàng thường áp dụng các công thức tính lãi khác nhau. Hiện nay có hai hình thức chính là tính theo nợ gốc ban đầu và tính dựa trên dư nợ giảm dần.

1. Tính theo nợ gốc ban đầu

Nếu tính lãi suất theo nợ gốc ban đầu, hằng tháng, bạn sẽ phải trả một số tiền giống nhau. Số tiền này được tính phần trăm dựa trên số tiền gốc ban đầu nên sẽ có công thức sau đây:

  • Số tiền trả mỗi tháng = (Số tiền vay gốc x Lãi suất năm)/ Thời gian vay

2. Tính trên dư nợ giảm dần

Đơn cử như vay 1 triệu lãi suất bao nhiêu 1 tháng chẳng hạn, nếu tính lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần, số tiền người vay phải trả sẽ thay đổi theo từng giai đoạn. Với cách tính này, người vay tiền sẽ trả nợ nhanh chóng và giảm bớt áp lực tài chính hơn. Công thức tính lãi dựa trên dư nợ giảm dần sẽ như sau:

  • Số tiền gốc phải trả hằng tháng = Số tiền vay/Thời gian vay
  • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay x Lãi suất tháng
  • Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc hiện tại x Lãi suất vay.

3. Lãi suất gói gửi tiết kiệm

Với hình thức gửi tiết kiệm thì sẽ có hai hình thức là gửi có thời hạn và gửi không thời hạn. Khi gửi không kỳ hạn thì mức lãi suất sẽ thấp hơn nhưng bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Công thức tính gói gửi không kỳ hạn là:

  • Tiền lãi = (Số tiền gửi x Lãi suất năm x Thời gian gửi thực tế)/360
  • Nếu như bạn gửi theo hình thức có kỳ hạn thì công thức tính sẽ như sau:
  • Tiền lãi = (Số tiền gửi x Lãi suất năm x Số ngày gửi)/360
  • hoặc tiền lãi = (Số tiền gửi x Lãi suất năm)/(12 x số tháng gửi)

Kết luận

Không có một con số cụ thể cho lãi suất 1 phẩy là bao nhiêu. Để biết được lãi 1 phẩy bao nhiêu, bạn cần phải biết các thông tin khác liên quan đến lãi suất, thời hạn. Người vay có thể áp dụng một vài công thức để tính lãi suất 1 phẩy được chính xác hơn.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận