Lối thoát nào cho nợ nần? Đang nợ ngập đầu phải làm sao?

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Nợ nần, một cụm từ không ai muốn nhắc đến cũng như muốn gặp phải đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh khó khăn hiện nay. Áp lực kinh tế làm cho nhiều người rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi và vô cùng bế tắc. Lối thoát nào cho nợ nần? Nợ ngập đầu thì phải làm sao để giải quyết? Chắc chắn đây là câu hỏi của rất nhiều người ở thời điểm hiện tại,

Trong nhiều trường hợp bắt buộc chúng ta phải tiến hành vay vốn khi cần xử lý những khó khăn tài chính trong cuộc sống hằng ngày, nhất là hoạt động đầu tư, kinh doanh. Tuy nhiên, không may rơi vào nợ nần và mọi thứ ngày càng “lún sâu” không lối thoát.

Nếu bạn vẫn đang tìm cách thoát khỏi nợ nần thì hãy theo dõi bài viết hôm nay để tìm ra giải pháp phù hợp. Hãy cùng tham khảo chi tiết tại Nastro.vn nhé!

Nguyên nhân của nợ nần?

Trước khi tìm ra giải pháp thoát khỏi vòng xoáy nợ nần thì chúng ta cũng tìm hiểu những nguyên nhân nào dẫn đến các khoản nợ mà mọi người thường hay gặp phải.

1/ Vay tiền nóng lãi suất cao

Có thể thấy, đây là một nguyên nhân hết sức phổ biến dẫn đến nợ nần chồng chất và nhiều hậu quả đáng tiếc. Khách hàng không có kinh nghiệm trong việc vay vốn hoặc bị các tổ chức tín dụng đen lừa đảo cho vay với lãi suất “cắt cổ” khiến cho người đi vay không đủ khả năng trả hết nợ.

Số tiền vay vốn ban đầu chỉ ở mức từ vài triệu hoặc vài chục triệu. Tuy nhiên, sau thời gian vay tiền nhất định với lãi suất cao ngất ngưởng số tiền mà người đi vay phải trả lên đến hàng trăm triệu đồng, gấp vài chục lần so với thỏa thuận ban đầu.

2/ Vay nhiêu công ty, ngân hàng cùng lúc

Lối thoát nào cho nợ nần khi người đi vay vay nợ ở quá nhiều nơi từ gia đình, bạn bè đến các công ty tài chính và ngân hàng khác nhau.

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến nợ nần chồng chất khi thu nhập cá nhân hàng tháng không đủ chi trả cho toàn bộ khoản nợ. Gánh nặng kinh tế ngày càng đè nặng, về lâu về dài sẽ xảy ra tình trạng vỡ nợ với số tiền cực lớn.

3/ Công việc không thuận lợi hay dịch bệnh

Tình trạng chung của không ít cá nhân cũng như doanh nghiệp kinh doanh trong tình hình khó khăn, đặc biệt là dịch bệnh đang hoành hành phức tạp như hiện nay.

Vay tiền để ứng phó khi kinh doanh không thuận lợi. Tuy nhiên, khi việc kinh doanh vẫn không khởi sắc dẫn đến mất khả năng trả nợ, tiền bạc trở thành áp lực hàng đầu trong thời điểm đó.

Xem thêm:

Tác hại của nợ nần chồng chất là gì?

1. Đối với người đi vay

  • Nợ nần chồng chất sẽ làm cho quá trình xét duyệt hồ sơ ở những lần vay tiền tiếp theo tại ngân hàng hoặc công ty tài chính gặp nhiều khó khăn
  • Các khoản nợ kéo dài sẽ dẫn đến nợ xấu, gây ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của khách hàng
  • Tạo ra gánh nặng tài chính khi phải giải quyết các khoản nợ khổng lồ
  • Có thể bị các tổ chức vay tiền gọi điện liên tục để đòi nợ hoặc tìm đến tận nhà để đe dọa, chửi mắng nếu vay phải các tổ chức tín dụng đen
  • Ảnh hưởng đến uy tín của khách hàng dẫn đến việc không thể tiến hành vay vốn tín chấp không một khoản thời gian khá dài
  • Nếu vẫn không thể thanh toán khoản vay có nguy cơ mất tài sản đảm bảo nếu vay thế chấp

2. Đối với người cho vay

Nếu người đi vay nợ nần chồng chất không chỉ ở một mà rất nhiều công ty, ngân hàng khác nhau và không có khả năng trả nợ thì tình huống mất trắng vốn vay nếu đây là một khoản vay tín chấp hoàn toàn có thể xảy ra.

5 Lối thoát nào cho nợ nần chồng chất

5 Lối thoát nào cho nợ nần chồng chất

Không phải ai cũng biết giải pháp để thoát khỏi nợ nần chồng chất nhanh nhất. Dưới đây là 5 cách giúp bạn vượt qua dễ dàng hơn nếu vẫn đang mắc kẹt trong một đống nợ nần.

1/ Ưu tiên trả khoản vay lãi suất cao

Trong các khoản nợ chắc chắn sẽ có những khoản nợ lãi suất cao, thấp khác nhau. Để tìm ra lối thoát cho nợ nần chúng ta nên ưu tiên các khoản nợ có lãi suất cao để tập trung giải quyết trước

Bởi lẽ những khoản vay này sẽ nhanh chóng trở thành các khoản nợ khổng lồ nếu bạn không giải quyết kịp thời. Bên cạnh đó, sau khi đã giải quyết các khoản nợ lớn áp lực nợ nần sẽ được giảm đáng kể.

2/ Lên kế hoạch chi tiêu tối giản nhất

Nợ ngập đầu thì phải làm sao? Việc lên một kế hoạch chi tiêu tối giản nhất sẽ giúp bạn dễ dàng thoát khỏi nợ nần không lối thoát tốt hơn. Để thực hiện kế hoạch này các bạn hãy chú ý đến các khoản thu, chi của bản thân.

Chỉ mua sắm các sản phẩm thật sự cần thiết theo thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp. Điều này không chỉ giúp bạn thoát khỏi nợ nần mà hơn thế là một khoản tiết kiệm nhất định sau khi thanh toán hết nợ.

3/ Xin giãn nợ với khoản vay từ người thân, bạn bè

Nếu các khoản vay tại công ty tài chính hoặc ngân hàng bắt buộc khách hàng phải thanh toán đúng hạn thì để giảm thiểu áp lực kinh tế, có thêm thời gian để tìm cách giải quyết nợ nần chồng chất thì bạn có thể xin giãn nợ với các khoản vay từ người thân, bạn bè.

Trên nền tảng tình cảm cũng như sự thân thuộc có thể giúp bạn có thêm một khoản thời gian nhất định để xoay tiền.

4/ Tìm kiếm một công việc tạo thu nhập thêm

Lối thoát nào cho nợ nần chồng chất, áp lực tiền bạc đang nè nặng trên vai bạn, bạn đang rất căng thẳng không biết nên làm sao khi nợ nần ngập đầu. Tìm kiếm một công việc tạo ra thu nhập chính là giải pháp hữu hiệu giúp bạn giải quyết vấn đề đang băn khoăn.

Hiện nay, có rất nhiều công việc tạo ra thu nhập ổn định như phục vụ quán ăn, bán hàng tại các trung tâm thương mại hay làm việc online tại nhà bằng các công việc như cộng tác viên bán hàng, viết content cho các website,…

5/ Tham khảo vay vốn ngân hàng để tất toán khoản vay xấu!

Vay tiền trả góp ngân hàng cũng là giải pháp giúp bạn giải quyết tạm thời khi rơi vào nợ nần chồng chất. Bạn có thể sử dụng khoản vay của ngân hàng để tất toán trước các khoản vay xấu, khoản vay có lãi suất cao,…

Điều này sẽ làm cho bạn giảm bớt một phần gánh nặng để tiếp tục giải quyết nợ nần dễ dàng hơn.

Lời kết

Nợ nần là tình trạng không ai muốn gặp phải nhưng nếu đã gặp phải chỉ cần nắm được cách giải quyết hợp lý thì mọi vấn đề sẽ được sắp xếp ổn thỏa mà không cảm thấy quá áp lực hay căng thẳng mệt mỏi.

Nếu bạn đang loay hoay không biết nợ ngập đầu phải làm sao thì bài viết hôm nay với 5 lối thoát nào cho nợ nần chính là đáp án mà bạn đang cần tìm. Hy vọng những thông tin vừa cung cấp sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý khoản nợ của mình và nhanh chóng xóa nợ.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận