Bị mất thẻ ngân hàng và cách lấy lại thẻ đề phòng kẻ gian!

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Thẻ ngân hàng (ATM) gần như là vật bất ly thân ở thời đại 4.00 của mỗi người khi đi khỏi nhà, tuy nhiên việc vô tình làm mất trong quá trình sử dụng là điều không thể tránh khỏi. Làm mất thẻ ngân hàng sẽ khiến bạn lo lắng rằng số tiền trong tài khoản bị mất đi hay không? Có được cấp thẻ mới hay không?

Mất thẻ ngân hàng là một trong những sự cố mà người dùng thường gặp phải. Nếu bị mất thẻ ngân hàng, bạn hãy giữ bình tĩnh để có những hành động nhanh chóng, kịp thời, tránh  ảnh hưởng xấu đến quyền lợi của chính mình.

Trong bài viết này Nastro.vn sẽ chia sẻ với các bạn quy trình chỉnh sửa và cách khóa tài khoản trên điện thoại.

Bạn cần làm gì khi bị mất thẻ ngân hàng?

Bạn cần làm gì khi bị mất thẻ ngân hàngNếu bị mất thẻ ATM, trước tiên bạn nên bình tĩnh liên hệ với ngân hàng để yêu cầu phong tỏa tài khoản. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tổn thất tài chính, do kẻ lừa đảo thực hiện các giao dịch như rút tiền, chuyển tiền, … từ thẻ ATM. Bạn có thể thực hiện khóa thẻ khi bị mất thẻ ngân hàng theo 3 cách:

 • Gọi đến ngay cho tổng đài của ngân hàng bạn bị mất.
 • Khóa tài khoản ngân hàng bằng trình duyệt Internet hoặc ứng dụng Mobile banking
 • Đến trực tiếp chi nhánh hoặc văn phòng giao dịch gần nhất để yêu cầu khóa thẻ hoặc làm lại thẻ nếu cần thiết.

Xem thêm:

Khi mất thẻ ghi nợ

Theo Thông tư 19/2016 / TT-NHNN, thẻ ghi nợ (debit card) là một loại thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện các giao dịch thẻ với số tiền và hạn mức thấu chi (nếu có) trên tài khoản thanh toán của chủ thẻ mở bằng thẻ tại tổ chức phát hành thẻ đó.

Khi bị mất thẻ ghi nợ, chủ thẻ  không dễ bị mất tiền vì phải có mã PIN để rút tiền trong thẻ. Nếu tội phạm cố gắng rút tiền từ thẻ của bạn, thẻ sẽ bị khóa sau khi nhập sai mã PIN ba lần. Bạn chỉ có thể mất tiền nếu  mật khẩu quá dễ đoán hoặc nếu người lấy thẻ biết mật khẩu của bạn. Tuy nhiên, trường hợp này rất ít khi xảy ra.

Khi mất thẻ tín dụng

Theo Thông tư 19, thẻ tín dụng (credit card) là thẻ giúp chủ thẻ thực hiện các giao dịch thẻ trong  hạn mức tín dụng đã được thỏa thuận với bên tổ chức phát hành thẻ.

Ví dụ, ngân hàng cấp cho anh Q một hạn mức tín dụng là 200.000.000 đồng. Khi anh Q  đi mua sắm bằng thẻ này, ngân hàng  ứng trước cho Q tối đa 200.000.000đ để thanh toán cho đơn vị bán hàng Sau đó, anh Q sẽ trả lại số tiền đã chi cho ngân hàng.

Vì vậy, nếu  thẻ ghi nợ là thẻ trả trước, trả sau thì thẻ tín dụng là  thẻ  trả trước, trả sau. Do đó, người dân rất dễ bị mất thẻ tín dụng vì kẻ xấu có thể tiêu toàn bộ số tiền trong hạn mức mà ngân hàng  cấp cho chủ thẻ; Mặt khác, thẻ tín dụng không phải nhập mã PIN khi thanh toán.

Tội phạm chỉ cần sử dụng thông tin in trên thẻ để thanh toán hoặc mua hàng trực tuyến. Rủi ro  thẻ tín dụng có thể  phát sinh từ việc  mất thẻ, nhưng đơn giản hơn, chủ thẻ cũng có thể bị mất tiền do cho gia đình, bạn bè mượn thẻ; Đưa thẻ cho nhân viên nhà hàng làm thủ tục thanh toán, dẫn đến việc thông tin thẻ bị lộ.

Cách làm lại khi bị mất thẻ ngân hàng

Cách làm lại thẻ tại quầy giao dịch ngân hàng

Cách làm lại thẻ tại quầy giao dịch ngân hàng

Sau khi  khóa thẻ một cách an toàn, bạn có thể bắt đầu tạo lại thẻ. Cách làm lại thẻ ATM bị mất tại quầy:

 • Bước 1: Mang CMND / CCCD đến chi nhánh ngân hàng / điểm giao dịch  nơi bạn  đăng ký mở thẻ;
 • Bước 2: Thông báo cho nhân viên ngân hàng biết bạn bị mất thẻ ATM và muốn lấy lại;
 • Bước 3:  Nhân viên sẽ yêu cầu bạn  mở lại thẻ ATM. Bạn sẽ phải điền tất cả các thông tin cá nhân cần thiết.
 • Bước 4: Nộp lại CMND / CCCD và  đơn đăng ký cho thủ quỹ để  xác minh. Sau khi xác minh thành công, tài khoản sẽ được mở lại.
 • Bước 5: Lúc này bạn sẽ nhận được giấy hẹn lấy thẻ ATM

Cách làm lại thẻ ATM bằng hình thức online

Cách làm lại thẻ ATM bằng hình thức online

Một số ngân hàng cho phép bạn đăng ký thẻ ghi nợ mới trực tuyến bằng ứng dụng điện thoại. Điều này  giúp bạn tiết kiệm thời gian đến ngân hàng để chờ đợi và làm các thủ tục giấy tờ.

 • Bước 1: Đăng nhập  ứng dụng;
 • Bước 2: Từ màn hình chính, chọn biểu tượng ≣  góc phải màn hình;
 • Bước 3: Chọn  Quản lý Mục Bản đồ;
 • Bước 4: Chọn nhãn hiệu ở cuối màn hình;
 • Bước 5: Chọn  Yêu cầu thẻ mới;
 • Bước 6: Xác nhận và thanh toán.Phí dịch vụ  được ghi nợ từ tài khoản thanh toán;
 • Bước 7: Đến Ngân hàng phát hành thẻ để nhận thẻ.

Thẻ ngân hàng làm lại mất bao lâu?

Thông thường thời gian phát hành thẻ của mỗi ngân hàng là khác nhau vì tùy thuộc vào nơi bạn đăng ký gia hạn thẻ, chi nhánh, phòng giao dịch lớn hay nhỏ,…

Việc cấp lại thẻ cũng mất thời gian như khi tạo thẻ mới, vì khi đó bạn phải chờ đợi. Trên thực tế, một số ngân hàng chỉ mất khoảng 7 ngày để cấp lại thẻ ATM.

Tuy nhiên, cũng có ngân hàng yêu cầu khách hàng phải đợi từ 10 đến 14 ngày mới có thể nhận được thẻ mới.

Những câu hỏi thường gặp khi bị mất thẻ ngân hàng

1. Mất thẻ ngân hàng có rút được tiền không?

Trong thời gian thẻ ngân hàng bị mất và  được tạo lại nhưng bạn muốn rút tiền để sử dụng thì có thể lựa chọn sử dụng CMND để rút tiền mặt. tại quầy giao dịch…

Ngoài ra, nếu bị mất thẻ ngân hàng, bạn cũng có thể  rút tiền bằng số điện thoại hiện  được một số ngân hàng hỗ trợ.

2. Nếu làm mất thẻ ngân hàng, bạn có bị mất tiền không?

Theo mặc định, nếu bạn bị mất thẻ, tiền vẫn còn trong tài khoản của bạn. Trường hợp xấu nhất, ai đó sử dụng thẻ của bạn sẽ biết mật khẩu thẻ ATM rút tiền trước khi bạn khóa thẻ.

Vì vậy nếu chẳng may bạn làm mất thẻ và chặn thẻ thành công thì  100% số dư trong thẻ của bạn được đảm bảo an toàn.

3. Nếu mất giấy tờ, bạn có làm lại được thẻ ATM không?

Nếu bạn bị mất thẻ và mất  giấy tờ tùy thân thì trước tiên bạn cần phong tỏa thẻ sau đó về  nơi ở của mình để làm lại giấy tờ tùy thân rồi mới có thể gia hạn thẻ ngân hàng, phòng trường hợp cần  thẻ ATM gấp

Để tiết kiệm thời gian, Quý vị có thể mang theo Sổ nội vụ bản gốc hoặc bản sao có công chứng đến ngân hàng và yêu cầu cấp lại thẻ. Vì trong sổ hộ khẩu của căn nhà không có  số CMND / CCCD.

4. Tôi có thể gia hạn thẻ ngân hàng tại chi nhánh khác không?

Khi được hỏi gia hạn thẻ ATM ở chi nhánh ngân hàng khác có được  không thì câu trả lời là có. Bạn không cần phải đến đúng chi nhánh hoặc phòng giao dịch trước đây để mở thẻ mới.

Ví dụ ban đầu bạn mở thẻ ATM tại phòng giao dịch  Vietcombank chi nhánh Nha Trang thì bạn có thể đến phòng giao dịch  Vietcombank chi nhánh chi nhánh Tp.HCM để gia hạn thẻ.

5. Số tài khoản cũ có bị mất khi cấp thẻ ATM mới không?

Khi đổi thẻ ATM, số tài khoản cũ  không bị mất. Bởi vì tài khoản ngân hàng của bạn sẽ là duy nhất, không bị trùng lặp. Vậy nên, bạn vẫn được phép sử dụng số tài khoản cũ, chỉ là thay thế chiếc thẻ mới.

Lời kết

Khi bị mất thẻ ngân hàng thì chiếc thẻ ngân hàng bị mất có thể là thẻ ngân hàng nội địa hoặc thẻ ngân hàng quốc tế, thẻ tín dụng. Đây là tất cả các loại thẻ có thể được sử dụng để thanh toán. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn cũng nên cẩn thận khi sử dụng nó, ví dụ: B. để giữ thẻ. để tránh làm mất thẻ ngân hàng.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận