[Cập nhật] Mẫu giấy vay tiền viết tay: Chuẩn không cần chỉnh

bỞI Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ việc cho vay khi xảy ra tranh chấp mà bên cho vay không lấy lại được tiền do khi cho vay thỏa thuận bằng lời nói giữa hai bên hay có giấy cho vay nhưng không rõ ràng, không đúng quy định. Việc sử dụng giấy vay tiền viết tay sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng nếu xảy ra tranh chấp về pháp lý sau này. Vậy mẫu giấy vay tiền viết tay nào sẽ có hiệu lực pháp lý khi xảy ra tranh chấp và đưa đưa pháp luật sau này?

Hãy cùng  Nastro tìm hiểu qua bài viết này nhé. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tài chính và hướng dẫn cụ thể nội dung mẫu giấy cho vay tiền viết tay sẽ được pháp luật chấp nhận nếu xảy ra tranh chấp.

Giấy vay tiền hay là hợp đồng vay tài sản được thoả thuận giữa hai bên. Nội dung của giấy vay tiền chính là thỏa thuận giữa 2 bên về số tiền cho vay, thời gian vay, lãi suất khi vay, tài sản đảm bảo nếu không thể trả khoản vay và cam kết trả nợ.

Có thể chọn hình thức viết tay hay đánh máy nhưng lưu ý nếu đánh máy phần chữ ký phải là trực tiếp của bên được cho vay và người cho vay cùng chữ ký của cả người làm chứng. Có nhiều mẫu vay tiền khác nhau tùy thuộc vào đó là là mẫu giấy vay thế chấp hay vay tiền mặt…

Nếu không thể đánh máy thì mẫu giấy vay tiền viết tay của bạn phải đảm bảo đầy đủ các nội dung cần thiết rõ ràng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Giấy vay tiền chuẩn sẽ hạn chế tối đa mức độ rủi ro trong quá trình kiện tụng.

Vì sao phải cần có giấy vay tiền?

Có thể nói rằng giấy vay tiền nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của 2 bên và trong trường hợp một trong 2 bên phá vỡ những nguyên tắc được đưa ra trước đó nếu đưa ra kiện tụng sẽ trở thành cơ sở pháp lý quan trọng.

Những điều này tưởng chừng đơn giản nhưng một mẫu giấy vay tiền viết tay đúng chuẩn sẽ giúp cho bạn tránh được những rủi ro không đáng có như:

Vì sao phải cần có giấy vay tiền?

Như Thế Nào Là Giấy Vay Tiền Hợp Lệ?

Để có mẫu giấy văn bản hợp lệ có giá trị pháp lý chúng tôi đã sàng lọc và đưa ra một số lưu ý cho bạn như sau:

Hướng dẫn cách viết mẫu giấy vay tiền viết tay

Hướng dẫn cách viết mẫu giấy vay tiền viết tay

Dưới đây là hướng dẫn mà chúng tôi đưa ra giúp bạn đảm bảo một mẫu giấy vay tiền viết tay chuẩn sẽ được chấp nhận nếu xảy ra tranh chấp về mặt pháp lý mà bạn nên biết:

Bước 1. Điền thông tin về người vay và người cho vay

Cung cấp một số thông tin về người vay và người cho vay như: tên, năm sinh, CMND/CCCD, hộ khẩu, số điện thoại liên lạc…

Bước 2. Thông tin nội dung cho vay

Trong nội dung cho vay phải ghi rõ ràng về số tiền cho vay được viết bằng chữ, Thời gian cho vay cụ thể thứ, ngày, tháng, năm

Bước 3. Lãi suất cho vay

Tuỳ vào thỏa thuận giữ 2 bên cho vay có tính lãi hay không tính lãi cũng nên được ghi rõ ràng:

  • Trong trường hợp không tính lãi ghi rõ: bên cho vay không tính lãi với bên vay
  • Trường hợp tính lãi thì ghi rõ lãi suất là bao nhiêu ( Lưu ý: lãi suất được quy định theo khoản 1 điều 468 Bộ luật dân sự 2015,lãi suất không quá 20% số tiền vay/ năm)

Bước 4. Phương thức trả nợ

2 bên nên thỏa thuận với nhau về cách thức trả nợ có thể là tiền mặt hay chuyển khoản hoặc trả bằng tài sản…

Bước 5. Thỏa thuận khác (nếu có)

  • Cả 2 bên nên nắm giữ số lượng bản chính giấy vay tiền giống nhau
  • Nên soạn thảo hoặc viết tay 2 bản ghi rõ số tiền bằng chữ và bằng số
  • Nếu phát sinh tranh chấp thì phương thức giải quyết như thế nào
  • Trong trường hợp 1 trong 2 phá vỡ thỏa thuận sẽ giải quyết như thế nào

Giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không?

Như đã nhắc trên bài viết thì giấy vay tiền sẽ rất quan trọng nếu xảy ra tranh chấp và là cơ sở pháp lý quan trọng trong kiện tụng. Nếu bạn sử dụng một mẫu vay tiền viết tay chuẩn  và đáp ứng đầy đủ thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây thì hoàn toàn hợp pháp nếu đem ra pháp luật.

Giấy vay tiền viết tay không vi phạm quy định của pháp luật về hình thức hợp đồng vay, chứa đầy đủ thông tin cần thiết của 2 bên và có chữ ký xác nhận, tài sản thế chấp, lãi suất…. sẽ có hiệu lực.

Và để đảm bảo hơn nữa về tính chất pháp lý của nó thì bạn nên thực hiện việc xin dấu công chức, xác thực của cơ quan thẩm quyền nhà nước.

Lưu ý khi viết giấy vay tiền cá nhân

Một số những lưu ý bạn cần quan tâm trong mẫu giấy vay tiền viết tay để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của cả 2 bên như:

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin, kinh nghiệm mà Nastro đã cung cấp đến bạn về mẫu giấy vay tiền viết tay, mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn giải quyết những thắc mắc mà bạn đang gặp phải. Việc nắm rõ các thông tin về một mẫu giấy vay tiền viết tay đúng cách sẽ giúp bạn đảm bảo về mặt pháp lý, bảo vệ lợi ích và nghĩa vụ của cả bên vay và cho vay.

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận