[Cập nhật] Mẫu giấy vay tiền viết tay: Chuẩn không cần chỉnh

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ việc cho vay khi xảy ra tranh chấp mà bên cho vay không lấy lại được tiền do khi cho vay thỏa thuận bằng lời nói giữa hai bên hay có giấy cho vay nhưng không rõ ràng, không đúng quy định. Việc sử dụng giấy vay tiền viết tay sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng nếu xảy ra tranh chấp về pháp lý sau này. Vậy mẫu giấy vay tiền viết tay nào sẽ có hiệu lực pháp lý khi xảy ra tranh chấp và đưa đưa pháp luật sau này?

Hãy cùng Nastro tìm hiểu qua bài viết này nhé. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tài chính và hướng dẫn cụ thể nội dung mẫu giấy cho vay tiền viết tay sẽ được pháp luật chấp nhận nếu xảy ra tranh chấp.

Giấy Vay Tiền Là Gì?

Giấy vay tiền hay là hợp đồng vay tài sản được thoả thuận giữa hai bên. Nội dung của giấy vay tiền chính là thỏa thuận giữa 2 bên về số tiền cho vay, thời gian vay, lãi suất khi vay, tài sản đảm bảo nếu không thể trả khoản vay và cam kết trả nợ.

Có thể chọn hình thức viết tay hay đánh máy nhưng lưu ý nếu đánh máy phần chữ ký phải là trực tiếp của bên được cho vay và người cho vay cùng chữ ký của cả người làm chứng. Có nhiều mẫu vay tiền khác nhau tùy thuộc vào đó là là mẫu giấy vay thế chấp hay vay tiền mặt…

Nếu không thể đánh máy thì mẫu giấy vay tiền viết tay của bạn phải đảm bảo đầy đủ các nội dung cần thiết rõ ràng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Giấy vay tiền chuẩn sẽ hạn chế tối đa mức độ rủi ro trong quá trình kiện tụng.

Xem thêm:

Vì sao phải cần có giấy vay tiền?

Có thể nói rằng giấy vay tiền nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của 2 bên và trong trường hợp một trong 2 bên phá vỡ những nguyên tắc được đưa ra trước đó nếu đưa ra kiện tụng sẽ trở thành cơ sở pháp lý quan trọng.

Những điều này tưởng chừng đơn giản nhưng một mẫu giấy vay tiền viết tay đúng chuẩn sẽ giúp cho bạn tránh được những rủi ro không đáng có như:

Vì sao phải cần có giấy vay tiền?

 • Giấy vay nợ là cơ sở pháp lý quan trọng trong nếu xảy ra kiện tụng.
 • Đây là những thoả thuận đảm bảo quyền và nghĩa vụ của 2 bên vay và cho vay.
 • Nếu một trong 2 bên phá vỡ cam kết không đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ, phá vỡ cam kết sẽ hạn chế được những tranh chấp.

Như Thế Nào Là Giấy Vay Tiền Hợp Lệ?

Để có mẫu giấy văn bản hợp lệ có giá trị pháp lý chúng tôi đã sàng lọc và đưa ra một số lưu ý cho bạn như sau:

 • Điều quan trọng nhất là phải được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thỏa thuận trên giấy vay giữ 2 bên là trên tinh thần tự nguyện không ép buộc.
 • Giấy vay tiền hợp lệ phải được thỏa thuận và ký kết phải đảm bảo người đi vay và người cho vay đều có năng lực về hành vi dân sự bình thường.
 • Trên giấy vay tiền phải có đầy đủ thông tin cá nhân của người vay và người cho vay như: tên, ngày sinh, CMND/CCCD, hộ khẩu, chữ ký và dấu vân tay xác nhận.
 • Giấy vay tiền còn phải đảm bảo đầy đủ thông tin về số tiền hoặc tài sản vay, lãi suất vay rõ ràng, có mục đích sử dụng, thời hạn vay và trả, có xác nhận của người làm chứng.

Hướng dẫn cách viết mẫu giấy vay tiền viết tay

Hướng dẫn cách viết mẫu giấy vay tiền viết tay

Dưới đây là hướng dẫn mà chúng tôi đưa ra giúp bạn đảm bảo một mẫu giấy vay tiền viết tay chuẩn sẽ được chấp nhận nếu xảy ra tranh chấp về mặt pháp lý mà bạn nên biết:

Bước 1. Điền thông tin về người vay và người cho vay

 • Cung cấp một số thông tin về người vay và người cho vay như: tên, năm sinh, CMND/CCCD, hộ khẩu, số điện thoại liên lạc…

Bước 2. Thông tin nội dung cho vay

 • Trong nội dung cho vay phải ghi rõ ràng về số tiền cho vay được viết bằng chữ, Thời gian cho vay cụ thể thứ, ngày, tháng, năm

Bước 3. Lãi suất cho vay

Tuỳ vào thỏa thuận giữ 2 bên cho vay có tính lãi hay không tính lãi cũng nên được ghi rõ ràng:

 • Trong trường hợp không tính lãi ghi rõ: bên cho vay không tính lãi với bên vay
 • Trường hợp tính lãi thì ghi rõ lãi suất là bao nhiêu ( Lưu ý: lãi suất được quy định theo khoản 1 điều 468 Bộ luật dân sự 2015,lãi suất không quá 20% số tiền vay/ năm)

Bước 4. Phương thức trả nợ

 • 2 bên nên thỏa thuận với nhau về cách thức trả nợ có thể là tiền mặt hay chuyển khoản hoặc trả bằng tài sản…

Bước 5. Thỏa thuận khác (nếu có)

 • Cả 2 bên nên nắm giữ số lượng bản chính giấy vay tiền giống nhau
 • Nên soạn thảo hoặc viết tay 2 bản ghi rõ số tiền bằng chữ và bằng số
 • Nếu phát sinh tranh chấp thì phương thức giải quyết như thế nào
 • Trong trường hợp 1 trong 2 phá vỡ thỏa thuận sẽ giải quyết như thế nào

Giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không?

Như đã nhắc trên bài viết thì giấy vay tiền sẽ rất quan trọng nếu xảy ra tranh chấp và là cơ sở pháp lý quan trọng trong kiện tụng. Nếu bạn sử dụng một mẫu vay tiền viết tay chuẩn  và đáp ứng đầy đủ thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây thì hoàn toàn hợp pháp nếu đem ra pháp luật.

Giấy vay tiền viết tay không vi phạm quy định của pháp luật về hình thức hợp đồng vay, chứa đầy đủ thông tin cần thiết của 2 bên và có chữ ký xác nhận, tài sản thế chấp, lãi suất…. sẽ có hiệu lực.

Và để đảm bảo hơn nữa về tính chất pháp lý của nó thì bạn nên thực hiện việc xin dấu công chức, xác thực của cơ quan thẩm quyền nhà nước.

Lưu ý khi viết giấy vay tiền cá nhân

Một số những lưu ý bạn cần quan tâm trong mẫu giấy vay tiền viết tay để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của cả 2 bên như:

 • Hướng xử lý khi một trong 2 phá vỡ cam kết
 • Xác định bên vay tiền có đầy đủ điều kiện trả nợ theo thỏa thuận
 • Nếu có thể thì giấy vay tiền cá nhân cũng nên công chứng để đảm bảo hơn về mặt pháp lý
 • Nếu trong giấy vay tiền không ghi rõ thời hạn trả hay vay mà ghi là vô thời hạn có nghĩa là người cho vay có thể đòi bất cứ khi nào.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin, kinh nghiệm mà Nastro đã cung cấp đến bạn về mẫu giấy vay tiền viết tay, mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn giải quyết những thắc mắc mà bạn đang gặp phải. Việc nắm rõ các thông tin về một mẫu giấy vay tiền viết tay đúng cách sẽ giúp bạn đảm bảo về mặt pháp lý, bảo vệ lợi ích và nghĩa vụ của cả bên vay và cho vay.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận