Mở tài khoản ngân hàng bằng Hộ Chiếu không cần CMND/ CCCD

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Bạn đã từng đi làm thẻ ngân hàng hay chưa? Bạn thường biết đến phương thức làm thẻ ngân hàng bằng CMND đơn giản, nhanh chóng mà khách hàng vẫn hay sử dụng. Vậy bạn đã từng nghe nói đến cách mở tài khoản ngân hàng bằng hộ chiếu không cần CMND hay chưa?

Bạn có nhu cầu thanh toán cấp bách, bạn cần mở tài khoản ngân hàng càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, trùng hợp thay CMND và thẻ CCCD đều đang gặp phải sự cố. Nếu bạn vẫn đang hoang mang không biết làm thế nào thì theo dõi bài viết hôm nay của Nastro để mở tài khoản ngân hàng nhanh nhất bằng hộ chiếu.

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là gì?

Không quá khi nói rằng cứ 10 người thì đã có đến 5 – 7 người sở hữu cho mình một tài khoản ngân hàng. Khi xu hướng không tiền mặt ngày càng phát triển, các giao dịch thanh toán trực tiếp đã dần được thay thế bằng các phương thức thanh toán nhanh, trong đó có sử dụng tài khoản ngân hàng để đáp ứng nhu cầu chi tiêu, mua sắm đa dạng.

Tài khoản ngân hàng ngoài chức năng “giữ” tiền an toàn thì còn được thực hiện bởi nhiều mục đích khác nhau như chuyển tiền, nhận tiền, trả hóa đơn điện nước, đầu tư chứng khoán, gửi tiết kiệm online,…

1/ Tài khoản thanh toán

Tài khoản thanh toán là tài khoản được ngân hàng phát hành với mục đích thanh toán giao dịch thay thế cho tiền mặt, bên cạnh đó bạn còn có thể sử dụng tài khoản thanh toán với các chức năng như nhận lương công ty, giao dịch chuyển nhận tiền trong hoạt động kinh doanh và các giao dịch thanh toán khác trong quá trình sử dụng. Khách hàng chỉ được phép sử dụng trong phạm vi số tiền hiện có trong tài khoản.

Một vài tiện ích có ở tài khoản thanh toán phải kể đến: rút tiền mặt tại trụ ATM, thanh toán mọi hóa đơn không cần tiền mặt, gửi tiết kiệm online nhanh chóng, chuyển khoản giữa các ngân hàng bằng vài cú chạm ngay tại nhà, hưởng mức lãi suất nhất định khi để tiền trong tài khoản, thông báo biến động số dư qua ứng dụng ngân hàng điện tử,…

2/ Tài khoản tiết kiệm

Đúng như tên gọi của nó tài khoản này được sử dụng với mục đích gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Tiết kiệm được xem là hình thức đầu tư sinh lời dài hạn/ngắn hạn tùy vào nhu cầu của khách hàng. Với tài khoản tiết kiệm bạn sẽ hạn chế tiêu tiền vào các chi tiêu mua sắm lãng phí, bên cạnh đó lại nhận được một số tiền lãi tương ứng theo lãi suất ký kết. Có thể thấy đây là một trong các hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi an toàn, ít rủi ro và tương đối ổn định không bị chi phối bởi sự biến động của thị trường.

3/ Tài khoản thẻ tín dụng

Nhắc đến tín dụng dụng ta sẽ nghĩ ngay đến hình thức chi tiêu trước và thanh toán sau vào cuối kỳ. Bạn sẽ nhận được một hạn mức tín dụng từ ngân hàng và có thể thoải mái chi tiêu trong phạm vi được cấp, sau đó sẽ thanh toán số tiền đã sử dụng cộng với tiền lãi vào cuối kỳ.

Đây là loại tài khoản hỗ trợ hữu hiệu nhu cầu tiêu dùng đa dạng của khách hàng, khi bạn sở hữu tài khoản thẻ tín dụng khách hàng có thể mua sắm, chi tiêu thỏa thích theo ý muốn. Loại thẻ này phù hợp với đối tượng khách hàng chủ yếu là giới trẻ. Tài khoản thẻ tín dụng được chia thành 2 loại tài khoản: Tài khoản dành cho tổ chức và Tài khoản dành cho cá nhân.

4/ Tài khoản vay vốn

Tài khoản vay vốn thực hiện chức năng ghi nhận các khoản vay của khách hàng với ngân hàng. Dựa vào tài khoản vay vốn, người đi vay có thể theo dõi tình hình các khoản vay và nắm bắt được thời điểm trả nợ cho ngân hàng. Tài khoản này giúp khách hàng hạn chế tình trạng thanh toán trễ hạn dẫn đến nợ xấu.

Với hình thức vay thấu chi online, bạn có thể sử dụng tài khoản vay vốn để mở và tất toán khoản vay mọi lúc mọi nơi mà không cần trực tiếp di chuyển đến ngân hàng. Tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí cho người đi vay.

Xem thêm:

Hộ chiếu là gì?

Dùng Passport, hộ chiếu làm thẻ ATM ngân hàng được không?

Bên cạnh các loại giấy tờ như CMND, CCCD, giấy phép lái xe,… thì hộ chiếu cũng là một trong những loại giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi cá nhân. Hộ chiếu được xem là một loại giấy tờ không thể thiếu khi thực hiện các chuyến đi du lịch, công tác, học tập và làm việc tại nước ngoài.

Hộ chiếu còn được biết đến với một tên gọi khác là Passport, có chức năng tương tự CMND giúp cho khách hàng dễ dàng đi đến nước khác và quay trở lại nước mình sau chuyến du lịch, công tác, làm việc và học tập tại quốc gia khác.

Trên hộ chiếu chứa các thông tin bao gồm họ và tên, ngày sinh, ảnh, quốc tịch, chữ ký của chủ sở hữu cũng như thời hạn sử dụng hộ chiếu (gồm ngày cấp và ngày hết hạn).Hiện tại, có 3 loại hộ chiếu phổ biến bao gồm:

 • Hộ chiếu phổ thông màu xanh lá: sử dụng trong các chuyến du lịch
 • Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích: sử dụng cho công vụ ngoại giao ở nước ngoài
 • Hộ chiếu ngoại giao màu đỏ: sử dụng cho những người giữ chức vụ cao trong bộ máy nhà nước.

Mở tài khoản ngân hàng bằng hộ chiếu được không?

Theo quy định của pháp luật, khách hàng có thể sử dụng các loại giấy tờ chứng minh danh tính như CMND, CCCD, hộ chiếu còn hiệu lực để tiến hành mở tài khoản ngân hàng. Đối với cá nhân chưa đủ tuổi để có CMND có thể thay thế bằng giấy khai sinh để mở tài khoản.

Suy ra, việc mở tài khoản ngân hàng bằng hộ chiếu không cần CMND khách hàng có thể thực hiện một cách dễ dàng tương tự phương thức bằng CMND.

Điều kiện và thủ tục mở tài khoản ngân hàng bằng hộ chiếu

Điều kiện và thủ tục mở tài khoản ngân hàng bằng hộ chiếu

Để mở tài khoản ngân hàng bằng hộ chiếu khách hàng chỉ cần đáp ứng các điều kiện tương tự như khi mở thẻ bằng CMND, cụ thể như sau:

1/ Điều kiện mở tài khoản ngân hàng không cần CMND

 • Khách hàng là công dân Việt Nam cũng có thể là người nước ngoài với điều kiện đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên và có 1 trong các loại giấy tờ cá nhân CMND/ CCCD/ Hộ chiếu, trong trường hợp này là hộ chiếu. Đối với công dân Việt Nam dưới 18 tuổi cần được bảo lãnh của người thân trong gia đình, có thể là ông bà, cha mẹ, anh chị,… đủ 18 tuổi trở lên.
 • Nếu khách hàng có nhu cầu mở thẻ tín dụng cần đáp ứng thêm điều kiện về năng lực tài chính với mức thu nhập hàng tháng vào khoảng 4.500.000 VND/tháng (tùy vào quy định cụ thể của mỗi ngân hàng).

2/ Đối với cá nhân

 • Chỉ cần đủ 18 tuổi trở lên khách hàng đã đủ điều kiện tự mở tài khoản ngân hàng, đối với khách hàng từ đủ 15 tuổi có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng cần sở hữu cá nhân 1 tài sản đảm bảo bất kỳ.
 • Bạn chỉ cần mang CMND/CCCD/Hộ chiếu đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để mở tài khoản thẻ ATM hoặc tài khoản tiết kiệm (sổ tiết kiệm).

3/ Đối với tổ chức

 • Điền các thông tin của tổ chức/công ty/doanh nghiệp bao gồm tên giao dịch, trụ sở chính, số điện thoại và fax, địa chỉ giao dịch, lĩnh vực tổ chức đang kinh doanh hoạt động, thông tin cá nhân của người đại diện hợp pháp,… theo mẫu đơn đề nghị mở tài khoản được ngân hàng cung cấp.
 • Các loại giấy tờ chứng minh thành lập và hoạt động kinh doanh hợp pháp bao gồm: quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.
 • Các loại giấy tờ chứng minh tư cách người đại diện hợp pháp của tài khoản, CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

Chi phí mở tài khoản ngân hàng bằng hộ chiếu

Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng mức phí phát hành thẻ ngân hàng khác nhau, nhiều ngân hàng còn hỗ trợ khách hàng hoàn toàn miễn phí.

Thông thường, thẻ nội địa sẽ được phát hành miễn phí hoặc với mức 50.000 VND/thẻ. Thẻ quốc tế sẽ tốn một khoản phí cao hơn, có thể lên đến 150.000 VNĐ/thẻ.

Lời kết

Trên đây là bài viết mở tài khoản ngân hàng bằng hộ chiếu không cần CMND mà Nastro.vn gửi đến bạn. Cách này có thể áp dụng trong các trường hợp cần mở tài khoản ngân hàng nhưng CMND/CCCD bị hư hỏng hoặc mất. Hy vọng từ những thông tin vừa cung cấp sẽ giúp khách hàng dễ dàng mở thẻ ngân hàng nhanh chóng và thuận lợi.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận