Nếu thẻ căn cước khác với CMT thì có xóa trạng được nợ xấu ko?

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Nếu thẻ căn cước khác với cmt thì có xóa trạng được nợ xấu ko? Đó là một trong những câu hỏi được rất nhiều khách hàng đang chậm thanh toán rơi vào danh sách nợ xấu nhóm 2 trở lên muốn vay vốn ngân hàng!

Trong bài viết này, Nastro.vn sẽ cùng bạn hiểu rõ cách mà hệ thống tín dụng nhà nước Việt Nam, hay còn gọi là CIC vận hành như thế nào, liệu CMND cũ nợ xấu nay đổi sang CCCD rồi có thể đăng ký vay tiền không! Nào, cùng đón xem bạn nhé.

Nợ xấu là gì?

Một thuật ngữ với tần suất sử dụng, lặp đi lặp lại nhiều lần khi bất kỳ ai tham gia tín dụng, nhất là vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND hỗ trợ nợ xấu (tín chấp, vay có tài sản đảm bảo), mở thẻ tín dụng ngân hàng hoặc các chương trình trả góp điện máy, xe máy, điện thoại ưu đãi ở các công ty tài chính hàng đầu, điển hình như: HD Saison, Mirae asset, FE Credit,…

Khi hoàn tất thủ tục trả góp thành công thì đó cũng là thời điểm trên hệ thống CIC ghi nhận lịch sử tín dụng của khách hàng. 

Mục đích lưu trữ thông tin này vì nó nằm trong quy định bắt buộc của toàn thể tài chính, trường hợp khách hàng chậm thanh toán sẽ ảnh hưởng đến sự uy tín ở CIC và rất khó có thể huy động vốn ngân hàng nói riêng hay tham gia dịch vụ tín dụng nào đó nói chung.

Nợ xấu có mấy nhóm?

Nguyên nhân gây ra nợ xấu nhóm 3!

Trước khi bắt đầu trả lời câu hỏi nếu thẻ căn cước khác với cmt thì có xóa trạng được nợ xấu ko, bạn cần phải hiểu rõ cách xếp loại các nhóm nợ hiện nay.

Nợ nhóm 1.

Được gọi là nợ dưới tiêu chuẩn và không gọi là đang có nợ xấu được vì tổng số ngày trả chậm dưới 10 ngày. 

Khách hàng ở nhóm này chỉ bị cảnh báo và có thể phi phạm điều khoản thanh toán, chỉ bị phí phạt và có thể đăng ký vay tiền mà không hề ảnh hưởng gì cả.

Nợ xấu nhóm 2.

Còn gọi là nợ cần chú ý và đã chậm trên 10, dưới 30 ngày. Khách hàng sẽ bị tạm ngưng vay tín chấp ngân hàng và một số chương trình vay tiền không chứng minh thu nhập ở tổ chức tài chính khác.

Để có thể xóa nợ xấu nhóm 2, khách hàng cần phải tất toán hoặc trả góp đủ số tiền ở bên cho vay và chờ tối thiểu 12 tháng sau thì CIC mới gỡ thông tin nhóm 2 xuống.

Từ nợ xấu nhóm 3, 4 và 5.

Cả 3 nhóm nợ đều có một điểm chung, đó là người có nợ xấu sẽ bị cấm vay tiền, kể cả có tài sản đảm bảo tốt đến máy cũng cũng tài nào vay thế chấp ngân hàng được nữa. Tổng thời gian chờ 60 tháng kể từ thời điểm thanh toán hết khoản trả góp ở vay tiền hoặc thẻ tín dụng.

Nếu thẻ căn cước khác với cmt thì có xóa trạng được nợ xấu không?

Câu trả lời là KHÔNG!

CIC được coi là “con mắt thiên nhãn” và dù bạn có nợ xấu ở chứng minh thư trước kia nhưng khi làm mới CCCD thì trên hệ thống này vẫn cập nhật trạng thái lịch sử tín dụng trước kia của khách hàng.

Vậy, lại thêm một câu hỏi được đặt ra: nếu vừa mới đổi trong ngày thẻ căn cước khác với cmt thì có xóa trạng được nợ xấu ko? 

Vẫn không thể được, mặc dù trên hệ thống CIC chắc chắn chưa đủ thời gian để ghi nhận và cập nhật lại nhưng bạn sẽ gặp khó khăn ngay từ bước chuẩn bị hồ sơ vay nếu nộp ở ngân hàng hỗ trợ vốn.

Nhân viên tín dụng sẽ yêu cầu bạn cung cấp giấy xác nhận của công an về số CMND cũ đổi sang CCCD mới hoặc ít nhất phải cho họ kiểm tra ảnh gốc CMT trước đây.

Làm cách nào kiểm tra chi tiết nợ xấu sau khi đổi CMT sang thẻ căn cước?

Có rất nhiều cách từ khá hiệu quả cho đến cực kỳ chi tiết, chính xác để bạn biết mình còn đang nợ xấu hay không? Hãy cùng Nastro tham khảo cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND khi vừa mới chuyển CMT sang thẻ căn cước nhé.

1/ Sử dụng app ngân hàng để kiểm tra.

Một “đòn bẩy” rất hiệu quả để bạn có thể nhờ thẩm định viên ngân hàng kiểm tra CCCD mới của mình.

Chắc có lẽ bạn tải ứng dụng ngân hàng để có thể giao dịch internet banking, thanh toán hoá đơn không còn là điều quá mới mẻ. 

Tuy nhiên, một số ngân hàng đã và đang triển khai vay tiền online không cần gặp mặt, đó là ngân hàng Quân đội (MBBank) và ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). 

Techcombank

Techcombank

TNex

Ngân hàng số phát triển bởi MSB.

2/ Đăng ký dịch vụ check CIC tại Nastro

Nhằm hỗ trợ khách hàng có được thông tin về lịch sử tín dụng cá nhân trong thời gian nhanh nhất.

Nastro đang triển khai: Dịch vụ kiểm tra nợ xấu uy tín, cam kết có bản báo cáo chỉ sau 10-30 phút.

Kiểm tra CIC ngay!

Nợ xấu có thể vay tiền được nữa không?

Chậm thanh toán sẽ không ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn nhưng kéo dài quá lâu dường như mọi chương trình ưu đãi vay vốn lãi suất thấp của ngân hàng sẽ bị tạm thời đóng lại

Nhưng với công nghệ 4.0 đã giúp kinh tế thị trường thay đổi cục diện, nhất là vay tiền giờ đây có rất nhiều sự lựa chọn, không nhất thiết khách hàng phải chuẩn bị giấy tờ vì điều đó mất rất nhiều thời gian lẫn công sức. 

Chưa kể đến PGD ngân hàng đăng ký, chờ kết quả thẩm định 7-14 ngày mà chưa chắc có phê duyệt không!

Vay tiền online hay còn gọi vay trực tuyến đã “phá vỡ” mọi rào cản cho vay truyền thống. Bạn có thể ở đâu trên bản đồ Việt Nam, 18 tuổi trở lên đã có thể tiếp cận vốn vay và thời gian giải ngân vỏn vẹn 15-30 phút mà thôi.

Kết luận.

Trên đây là phần chia sẻ từ những kinh nghiệm từ đội ngũ nhân sự Nastro, hy vọng giải quyết được câu hỏi nếu thẻ căn cước khác với cmt thì có xóa trạng được nợ xấu ko! Nhưng có lẽ sẽ không thể nào đầy đủ nếu bạn không thêm câu hỏi. Hãy bình luận ngay dưới bài viết này, chúng tôi sẵn sàng tư vấn 100% miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận