Nợ xấu có mua trả góp được không? Mua điện thoại, xe máy?

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Khi khách hàng chậm thanh toán tiền tại các tổ chức tín dụng, thông tin tín dụng trên CIC sẽ liệt kê vào nhóm nợ xấu. Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn việc khách hàng được duyệt các khoản vay sau này. Đồng thời, các giao dịch liên quan tín dụng cũng có thể bị ảnh hưởng. Vậy, nợ xấu có mua trả góp được không?

Thông qua tổng hợp thông tin từ các tổ chức tín dụng, Nastro sẽ thông tin nợ xấu có mua trả góp được không? Các nhóm nợ xấu và thanh toán tín dụng trong trường hợp này sẽ được chia sẻ chi tiết qua bài viết dưới đây.

Phân loại các nhóm nợ hiện nay

Có rất nhiều yếu tố để phân loại các nhóm nợ xấu hiện nay. Những tiêu chí như khả năng thu hồi nợ, thời gian nợ tiền của khách hàng sẽ quyết định đến phân loại nợ xấu.

Phân loại các nhóm nợ hiện nay

Nợ xấu nhóm 1

Nợ nhóm 1 còn được gọi với cái tên khác là nhóm nợ tiêu chuẩn. Nhóm nợ này được xếp vào nhóm nợ vẫn còn khả năng thanh toán cả gốc và lãi đúng hạn. Khách hàng bị nợ xấu ở nhóm 1 là những người chậm thanh toán từ 1 đến 10 ngày.

Trường hợp khách hàng chậm thanh toán thì sẽ bị phạt chậm thanh toán. Số tiền bị phạt sẽ được quy định bởi các ngân hàng.

Xem thêm:

Nợ xấu nhóm 2 (nợ cần chú ý)

Nợ xấu nhóm 2 là nhóm nợ cần chú ý và khách hàng có thời gian chậm trả từ 10 đến 30 ngày. Khách hàng bị nợ xấu nhóm 2 cần phải cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu. Đồng thời, nhóm nợ này sẽ được xem xét thời gian cho vay sau 12 tháng.

Nợ xấu nhóm 3

Nợ xấu nhóm 3 được xếp vào nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Những khách hàng thuộc nhóm nợ này sẽ có thời gian chậm thanh toán từ 30 ngày đến dưới 90 ngày. Khi khách hàng thuộc nhóm này sẽ được miễn giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả theo hợp đồng.

Trường hợp nhóm 3 thì các khoản nợ cần phải cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu. Thời gian để xem xét cho vay lại đối với nhóm này là 5 năm.

Nợ xấu nhóm 4

Nợ xấu nhóm 4 tức là nhóm nợ xấu bị nghi ngờ mất vốn. Nhóm nợ này là những nhóm nợ có thời gian chậm trả từ 90 ngày đến 180 ngày. Cùng với đó, thời gian xem xét cho vay lại là sau 5 năm.

Nợ xấu nhóm 5

Nợ xấu nhóm 5 là nợ xấu có thời gian chậm trả từ 180 ngày trở lên và được xác định có khả năng mất vốn. Nhóm nợ xấu này được xem xét cho vay lại sau thời gian 5 năm.

Nguyên nhân nợ xấu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ xấu ở các ngân hàng như:

  • Do người đi vay có năng lực kinh doanh yếu kém, không có khả năng quản lý dẫn đến việc không có tiền trả nợ
  • Do ngân hàng không đánh giá được chính xác khách hàng đi vay dẫn đến việc xác định sai phương án cho vay hoặc xác định thời gian cho vay không đúng
  • Do sự cạnh tranh nên ngân hàng bỏ qua việc xác định điều kiện cho vay, bỏ qua tiêu chuẩn và thiếu quan tâm đến chất lượng các khoản vay
  • Công tác kiểm tra trước, trong và sau khi vay vốn không được chặt chẽ, từ đó không phát hiện tình trạng vốn vay sử dụng sai mục đích.

Nợ xấu có mua trả góp được không?

Một trong những câu hỏi của khách hàng đó là nợ xấu có mua trả góp được không? Ta có thể hiểu rằng, mua trả góp là một hình thức cho vay. Theo đó, khách hàng sẽ vay tiền để mua các loại tài sản, hàng hóa. Trường hợp này, khách hàng chỉ phải trả trước một phần tiền, những khoản tiền sau này được chia nhỏ và trả nợ hằng tháng.

Như vậy, có thể thấy rằng mua trả góp được coi như cho vay nên điều này sẽ có sự khác biệt giữa các nhóm nợ xấu. Những nhóm nợ xấu 3,4,5 không thể mua trả góp được. Đối với câu hỏi nợ xấu mua trả góp được không thì khách hàng ở nhóm 1,2 sẽ mua trả góp được.

Nợ xấu có mua điện thoại trả góp được không?

Nhiều người thắc mắc không biết rằng nợ xấu có mua trả góp điện thoại được không? Thực chất, mua trả góp điện thoại cũng là một hình thức mua trả góp. Do vậy, khách hàng phải đáp ứng được các trường hợp.

Những người có nợ xấu nhóm 1, 2 và đã thanh toán hết thì có thể mua điện thoại trả góp. Đối với những khách hàng thuộc nhóm 3, 4, 5 thì sẽ không mua trả góp được. Bởi vì mức độ tin tưởng của khách hàng nhóm này rất thấp nên các tổ chức cho vay sẽ không duyệt hồ sơ.

Hướng dẫn nợ xấu có thể vay mua trả góp nhanh

Khách hàng có thể đến các công ty tài chính để thực hiện việc vay trả góp. Tuy nhiên, những khách hàng có nợ xấu nhóm 1, 2 mới có thể mua trả góp ở những đơn vị này. Các tổ chức tài chính hỗ trợ mua trả góp có thể kể đến là FE Credit, Home Credit, HD SaiSon…

Khách hàng có thể đến các công ty tài chính này hoặc đăng ký online. Sau khi điền đầy đủ thông tin, nhân viên sẽ hỗ trợ khách hàng đăng ký. Sau khi được duyệt thì khách hàng có thể mua trả góp nhanh chóng.

Lời kết

Có là đáp án cho câu hỏi nợ xấu có mua trả góp được không. Tuy nhiên, chỉ những khách hàng thuộc nhóm 1 và 2 mới có thể vay vốn. Nếu muốn vay vốn nhanh, khách hàng có thể chọn các tổ chức tài chính uy tín.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận