[Hỗ trợ] Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không là thắc mắc của rất nhiều người dân hiện nay. Không nắm rõ được kiến thức về vấn đề này khiến họ chậm trễ trong việc giải quyết các vấn đề về tài chính. Đặc biệt, ngân hàng Chính Sách được biết đến là tổ chức tài chính lớn, có các gói vay vốn ưu đãi lãi suất, hạn mức cao, thời gian thanh toán phù hợp mọi đối tượng

Cùng Nastro.vn tìm hiểu thật kỹ càng những thông tin về việc nợ xấu. Liệu nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không? 

Ngân hàng chính sách là một trong những ngân hàng trực thuộc nhà nước. Hoạt động trên nguồn vốn do nhà nước cấp hoặc huy động từ nguồn vốn xã hội. Ngoài ra còn có các hoạt động mang tính chất gia tăng nguồn vốn như phát hành cổ phiếu, tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn.

Tại Việt Nam, ngân hàng chính sách được xây dựng và hoạt động không vì lợi nhuận, lợi ích của bất cứ cá nhân nào. Thực chất, như đúng tên gọi, là trích nguồn ngân sách, cho vay và hỗ trợ những đối tượng chính sách như: người nghèo, sinh viên, xuất khẩu lao động… Đây đều là những đối tượng khách hàng được ưu tiên hàng đầu khi đến với ngân hàng chính sách. 

Trên thực tế, thủ tục vay hay các dịch vụ của ngân hàng này đều áp dụng theo đúng quy chuẩn của ngân hàng nhà nước đưa ra. Điểm đặc biệt của ngân hàng chính sách là ở mức lãi suất thấp, nhằm hỗ trợ hết mức đến các đối tượng ưu tiên. 

Nợ xấu có mấy nhóm?

Nợ xấu có mấy nhóm?

Trước khi trả lời câu hỏi nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không thì chúng ta cần xác định được thế nào là các nhóm nợ xấu. Bởi lẽ, nợ xấu được phân loại một cách rõ ràng. Mỗi nhóm nợ xấu sẽ có một đặc điểm và một cách giải quyết với việc vay vốn riêng.

Nợ xấu nhóm 1

Nợ xấu nhóm 1 là mức nợ xấu khởi điểm. Đây là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn. Khi đó, khoản nợ vẫn đang còn nằm trong hạn thu hồi và ngân hàng vẫn có khả năng thu hồi lại vốn. 

Nợ xấu nhóm 1 có thời hạn quá ngày trả nợ là 10 ngày. Trong trường hợp nợ xấu nhóm 1 thì vẫn có thể xem xét khả năng cho vay tiếp nếu cam kết hoàn thành đúng hạn. 

Nợ cần chú ý (nợ xấu nhóm 2)

Nợ cần chú ý hay còn gọi là nợ xấu nhóm 2. Khoản nợ này đã quá hạn trả nợ từ 10 ngày đến 90 ngày. Lúc này, để giữ được khả năng thu hồi vốn và lãi thì ngân hàng buộc phải tiến hành thiết lập lại thời hạn trả nợ.

Nợ xấu nhóm 3

Nợ xấu nhóm 3 là giai đoạn bắt đầu vượt khỏi mức tiêu chuẩn. Lúc này, người mượn đã quá thời hạn trả nợ từ 91 ngày đến 180 ngày. 

Bắt đầu từ nợ xấu nhóm 3, nếu muốn vay vốn trở lại, phải mất 5 năm thì hồ sơ mới được giải quyết. 

Ở những người nợ nhóm 3, họ cần phải chú ý đến các khoản nợ gồm: nợ quá hạn 91 – 180 ngày, nợ cơ cấu thời hạn trả nợ lần đầu, nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần hai.

Nợ xấu nhóm 4

Nợ xấu nhóm 4 còn được gọi là nhóm nợ nghi ngờ mất vốn. Người nợ đã quá thời hạn trả tiền gốc và lãi từ 181 ngày đến 360 ngày. 

Lúc này, tất cả khoản nợ đã bào gồm: nợ gốc quá hạn từ 181 – 360 ngày, nợ cơ cấu lần một đã qua từ 30 – 90 ngày, nợ cơ cấu lại lần hai đã quá hạn 30 ngày. 

Nợ xấu nhóm 5

Nhóm 5 là mức nợ xấu cao nhất và cuối cùng. Đây đã là mức được đánh giá là có khả năng mất vốn. 

Thời gian quá hạn trả nợ là 360 ngày. Lúc này, khoản nợ đã bao gồm số tiền gốc và lãi, kèm theo những khoản nợ đã cơ cấu lại từ 2 lần trước. 

Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?

Theo quy định của ngân hàng nhà nước về điều kiện vay vốn thì những cá nhân nằm trong diện nợ xấu sẽ được xét duyệt hồ sơ tùy vào từng đối tượng vay tiền nợ xấu hay không! Nếu là nợ xấu nhóm 1 và cam kết sẽ hoàn thành số nợ đúng thời gian 10 ngày đầu của nợ xấu thì có thể được xem xét và cho vay lại ngay. 

Đối với nợ xấu nhóm hai thì sau khoảng thời gian 12 tháng kể từ khi giải quyết xong nợ xấu mới có thể vay trở lại. Khi đã rơi vào tình trạng nợ nhóm 3, 4, 5 thì thời hạn quy định là sau 5 năm kể từ này giải quyết xong nợ xấu. 

Làm thế nào tự kiểm tra nợ xấu miễn phí?

Nhiều người muốn xác định chính xác rằng mình có nằm trong đối tượng dính nợ xấu hay không nhưng lại không rõ phương thức và cách tra cứu. Dưới đây là 3 cách mà người dân có thể áp dụng để kiểm tra miễn phí.

1/ Tính toán ngày chậm trả

Cách nhanh chóng và đơn giản nhất chính là tự tính toán ngày chậm trả nợ của mình. Thông thường, trong hợp đồng vay vốn sẽ có ghi chú rất đầy đủ và rõ ràng thời hạn phải hoàn thành khoản nợ gốc và lãi. Bạn có thể căn cứ vào đây để tính xem mình đã chậm bao nhiêu ngày, sau đó đối chiếu với điều kiện được quy định trong các nhóm nợ xấu. 

2/ Tải app ngân hàng

Một cách nhanh chóng và không cần phải xem lại hợp đồng và tính toán chính là sử dụng app ngân hàng MBBank, VPBank hay ngân hàng số Cake để kiểm tra. 

Lúc này, bạn chỉ cần tải ứng dụng của ngân hàng về, tiến hành lập hồ sơ là thông tin của người muốn kiểm tra nợ xấu. Nếu hệ thống báo không đủ điều kiện vay và sẽ khi rõ nguyên nhân là có nợ xấu thì bạn đã có thể tự mình kiểm tra rồi đấy. 

3/ Sử dụng dịch vụ check CIC tại Nastro

Một phương thức khác mà ai cũng có thể dễ dàng thực hiện chính là sử dụng dịch vụ check CIC tại Nastro. Thời gian nhanh chóng, thao tác đơn giản sẽ giúp bạn biết được rằng mình có nợ xấu hay không ngay. 

Đây là trung tâm thông tin tín dụng Quốc Gia, nơi lưu trữ mọi thông tin tín dụng của ngân hàng nhà nước. Và chắc chắn rồi, dịch vụ này hoàn toàn miễn phí. 

Kiểm tra CIC ngay!

Nợ xấu không ngân hàng chính sách thì vay ở đâu?

Một thông tin khá hấp dẫn và giảm bớt muộn phiền cho nhiều người chính là mọi người có thể vay tiền online để giải quyết nợ xấu hoặc vấn đề tài chính đang gặp phải hiện tại. 

Hiện nay không khó để bạn tìm ra những cái tên cho phép vay trực tuyến với hình thức đơn giản, nhanh chóng, hồ sơ không buộc chứng minh thu nhập.

Kết luận

Như vậy, vấn đề nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không đã được làm rõ thông qua những nội dung trên đây. Không những thế, mọi người còn tìm ra được hướng đi tối ưu hơn trong trường hợp không thể vay tại ngân hàng chính sách hoặc các ngân hàng khác. Hãy tìm hiểu thật kỹ về các đơn vị cho vay online trước khi tiến hành vay để đảm bảo lợi ích của bản thân nhé! 

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận