[Giải đáp] Nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không?

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không là chủ đề được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hoặc kinh doanh trong giai đoạn khó khăn, vay vốn là cách tốt nhất. Dù vậy, tình trạng nợ xấu khiến nhiều người lúng túng khi tiến hành thủ tục vay ngân hàng. 

Cụ thể, nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không? Chi tiết về điều kiện, quy trình vay sẽ được Nastro.vn chia sẻ chi tiết trong bài viết sau.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu còn có một tên gọi khác nữa là nợ khó đòi. Cụ thể hơn, những khoản nợ này không được trả khi tới hạn được ký kết trong hợp đồng tín dụng. Thông thường, nợ xấu là những khoản nợ quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên.

Danh sách các cá nhân nợ xấu được quy định cụ thể tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC). Khi cá nhân gặp tình trạng nợ xấu thì sẽ rất khó vay vốn tại các tổ chức tín dụng khác.

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân làm tình trạng nợ xấu ngày càng tăng. Trong phân loại nợ xấu thì có 5 nhóm chính. Tùy thuộc vào việc trễ khả năng thanh toán mà cá nhân sẽ bị ghép vào những nhóm nợ xấu khác nhau.

Nghe tóm tắt:

Nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không?

Nhiều người đặt ra câu hỏi nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không? Câu trả lời là có, miễn bạn có tài sản thế chấp thì vẫn có thể vay được tiền.

Thông thường, số đỏ là một vật được dùng vay tiền trả góp tại Ngân hàng. Do vậy, bạn vẫn có thể dùng sổ đỏ để vay vốn khi bị nợ xấu.

Xem thêm:

1/ Đang bị nợ xấu trong nhóm 1-2

Những người đang bị nợ xấu trong nhóm 1,2 có hạn chậm thanh toán từ 10 ngày – 30 ngày. Trường hợp này thì việc vay thế chấp bằng sổ đỏ thường khá thuận lợi.

Đặc biệt, những người trong nhóm 1 có thể vay vốn rất dễ dàng. Bạn chỉ cần liên hệ với nhân viên hỗ trợ vay vốn là có thể vay tiền tại các tổ chức tín dụng.

Đối với người đang bị nợ xấu nhóm 2 thì việc vay hơn phức tạp hơn nợ xấu nhóm 1. Thông thường, chỉ có một số ít ngân hàng chấp nhận cho vay ở trường hợp này. Đồng thời, người đi vay cũng phải đáp ứng được những điều kiện khó khăn từ tổ chức tín dụng.

2/ Danh sách nợ xấu 3,4 và 5

Đối với những người có nợ xấu ở nhóm 3,4 và 5 thì việc vay vốn sẽ cực khó. Hiện nay, không có ngân hàng nào đồng ý cho vay khi người vay thuộc nhóm nợ xấu 3,4 và 5. Trường hợp này, người đi vay phải thanh toán hết các khoản tiền rồi mới có thể vay lại vốn.

Chi tiết nợ xấu vẫn có thể vay thế chấp sổ đỏ dễ dàng

https://www.youtube.com/watch?v=PzmLSo9EOUU

Nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không? Câu trả lời là có, những người có nợ xấu thuộc nhóm 1,2 vẫn có thể vay. Vậy, những người này cần điều kiện và quy trình đăng ký như thế nào?

1/ Điều kiện vay

Những người có nợ xấu muốn vay thế chấp sổ đỏ cần phải đáp ứng được các điều kiện vay vốn như sau:

  • Có thể chứng minh được thu nhập của người vay ổn định
  • Phương pháp vay của những người này phải cụ thể và khả thi về khả năng trả nợ
  • Chứng minh được rằng nợ xấu là vì lý do khách quan chứ không phải mất khả năng thanh toán
  • Tài sản thế chấp có tài sản cao và số tiền không được cao hơn nhiều với giá trị của tài sản.

2/ Quy trình đăng ký

Để đăng ký, người đi vay cần chuẩn bị những loại hồ sơ như sau:

  • CMND, CCCD hoặc passport
  • Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú của người đi vay
  • Những loại giấy tờ về lương và thu nhập
  • Giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất…

2 ngân hàng hỗ trợ nợ xấu vay thế chấp sổ đỏ tốt nhất.

Không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ cho vay khi khách hàng gặp nợ xấu. Hiện nay, có 2 ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ là MBBank và VPBank.

ngân hàng mbbank

1/ MBBank

MBBank chấp nhận hỗ trợ cho vay khi khách hàng gặp tình trạng nợ xấu. Tuy nhiên, những người này phải đáp ứng được điều kiện trả nợ do ngân hàng đặt ra. Đồng thời, nợ xấu của người có nhu cầu vay phải thuộc trường hợp nợ xấu nhóm 1 và 2.

Khi bạn muốn vay thế chấp sổ đỏ, hãy liên hệ với ngân hàng MBBank. Phía ngân hàng này sẽ hỗ trợ bạn với những chính sách vay vốn ưu đãi nhất.

VPBank

2/ VPBank

VPBank là một ngân hàng mới được thành lập những năm gần đây. Phía ngân hàng này có các chính sách cho vay rất đa dạng, trong đó có vay thế chấp sổ đỏ. Do vậy, bạn có thể liên hệ với ngân hàng VPBank để được tư vấn cụ thể hơn.

Ngoài ra, thẻ Cake by VPBank là sản phẩm chiến lược mới nhất từ ngân hàng này, bạn có thể tải về điện thoại và trải nghiệm những tính năng vượt trội là gì nhé!

Chồng bị nợ xấu, vợ có vay thế chấp được không?

Chồng bị nợ xấu thì vợ có vay thế chấp được không? Câu trả lời là nếu như hai vợ chồng cùng đứng tên trong tài sản thì không được vay. Mặc dù người vợ không có nợ xấu nhưng nếu hai vợ chồng cùng sở hữu tài sản thì không thể vay tiền tại ngân hàng.

Trường hợp này thì chồng có thể sang tên để vợ độc lập đứng tên tài sản đó. Khi đó, người vợ có thể sử dụng tài sản để vay thế chấp.

Vợ bị nợ xấu, chồng có vay thế chấp được không?

Tương tự như trên, nếu người vợ bị nợ xấu và cả hai cùng đứng tên tài sản thì không thể vay thế chấp. Trường hợp này người vợ phải sang tên cho chồng đứng tên trong giấy chứng nhận tài sản. Khi đó, người chồng có thể dùng tài sản này để vay thế chấp

Kết luận.

Như vậy, đáp án của câu hỏi nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không thì câu trả lời là có. Trường hợp này bên vay phải đáp ứng được các điều kiện từ phía ngân hàng. Đồng thời, nợ xấu phải thuộc nhóm 1, 2. Nếu như nợ xấu thuộc nhóm 3,4 và 5 thì không thể vay tiền tại các ngân hàng mà phải trả nợ xấu trước. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, với đội ngũ nhân sự nhiều năm kinh nghiệm, cung cấp thông tin tài chính có chọn lọc dưới góc nhìn chuyên gia.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận