Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xoá? Có bị khởi kiện không?

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Nợ xấu là thuật ngữ dược dùng thường xuyên trong lĩnh vực ngân hàng. Nợ xấu bao gồm rất nhiều nhóm khác nhau tùy thuộc vào mức độ của người vay. Đặc biệt là nhóm nợ xấu nhóm 3 rất phổ biến hiện nay. Vậy nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa? Qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn thông tin liên quan về nợ xấu.

Trình trạng vay nợ sẽ được giải quyết ổn thỏa nếu bạn trả nợ đúng hạn. Cùng Nastro.vn tìm hiểu các thông tin về nợ xấu nhóm 3 qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về nợ xấu

Tổng quan về nợ xấu

Nợ xấu là khoản nợ đã quá thời hạn mà người đi vay không có khả năng thanh toán cho ngân hàng. Khi thời gian bạn không thể trả nợ như đã cam kết trong hợp đồng càng dài thì mức độ nợ xấu sẽ càng cao.

Cho nên, nếu quá ngày hay ngoài khả năng thanh toán thì tất cả thông tin nợ xấu của bạn sẽ được ngân hàng, tổ chức tín dụng đưa lên CIC ( đây là trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam).

Xem thêm:

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Nợ xấu nhóm 3 là những khoản nợ khách hàng chậm thanh toán trong khoảng 91 ngày đến 180 ngày. Các khoản nợ này thường đến từ các lĩnh vực như vay tiêu dùng, mua trả góp, hay các khoản phí thường niên…

Nguyên nhân gây ra nợ xấu nhóm 3!

Nguyên nhân gây ra nợ xấu nhóm 3!

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên nợ xấu nhóm 3, dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản:

  • Chậm thanh toán các khoản vay từ 90 ngày đến 180 ngày.
  • Khoản nợ được cơ cấu lại trong thời gian dưới 90 ngày như thời gian đã cơ cấu.
  • Nếu bạn muốn vay thêm một món vay khác từ tổ chức tín dụng. Ngân hàng sẽ đưa bạn vào nhóm nợ xấu rủi ro cao.
  • Các khoản nợ đang còn trong kỳ hạn hoặc cơ cấu lại mà các ngân hàng tín dụng nhận thấy bạn không có khả năng chi trả thì ngân hàng sẽ đưa bạn vào nhóm nợ có rủi ro.

Nợ xấu nhóm 3 bao lâu mới được xóa?

Khi biết được mình bị nợ xấu, bạn sẽ muốn nhờ dịch vụ xóa nợ trên CIC ngay lập tức. Nhưng để trả lời cho câu hỏi nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa không chỉ đơn giản như vậy. Vì khi đã bị nợ xấu nhóm 3 thì đây là nhóm nợ xấu khá nặng và phải chịu mức phạt của ngân hàng.

Theo quy định của ngân hàng Nhà nước, nợ xấu nhóm 3 sẽ lưu tại CIC. Điều này sẽ khiến bạn bị hạn chế khi vay vốn ở các ngân hàng hay công ty tài chính. Ngoài ra, bạn không được tham gia vào các lĩnh vực, dịch vụ có liên quan đến vay vốn.

Tương tự như nợ xấu nhóm 5, người bị nợ xấu nhóm 3 chỉ được vay vốn lại khi đã thực hiện thanh toán hết khoản nợ của mình. Và điều kiện để người nợ xấu nhóm vay vốn trở lại phải đủ 60 tháng, đặc biệt trong khoảng thời gian này không được vi phạm thêm lần nào nữa.

Hậu quả khi bị nợ xấu nhóm 3 là gì?

Hậu quả khi bị nợ xấu nhóm 3 là gì?

Khi bạn đã bị đưa vào danh sách nợ xấu nhóm 3 trên CIC thì sẽ dẫn tới một số hậu quả như sau:

  • Không thể vay thêm vốn ở các ngân hàng hay công ty tài chính. Bạn sẽ bị từ chối tiếp nhận hồ sơ vay khi  thấy có nợ xấu.
  • Không thể mở thẻ tín dụng hay xin cấp visa để đi nước ngoài.
  • Bị phạt các khoản phí cao so với mức lãi suất ban đầu. Có nhiều cuộc gọi đòi nợ hằng ngày làm mất thời gian, stress nặng…

Một số kinh nghiệm để xóa nợ xấu nhanh nhất

Để xóa nợ xấu bạn cần thực hiện các bước như sau:

  • Bước 1: Liên lạc với đơn vị cho vay để biết thêm thông tin, số tiền mình cần phải trả là bao nhiêu.
  • Bước 2: Tính toán lại tất cả các khoản phí bị phạt và các khoản tiền phải trả xem có trùng khớp với số tiền phải nộp không.
  • Bước 3: Nếu có thể trả nợ được bạn nên đến các ngân hàng hay thanh toán trực tuyến qua mạng.

Lưu ý: Khi bị nợ xấu không nên tìm đến các nơi cho vay nặng lãi hay các dịch vụ xóa nợ xấu trên mạng để tránh bị lừa đảo và nợ chồng thêm nợ. Vì vậy, bạn chỉ cần thanh toán đầy đủ các khoản phí phạt từ khoản vay.

Lời khuyên để tránh không bị mắc nợ xấu

Lời khuyên để tránh không bị mắc nợ xấu

Hiện nay, nhiều đơn vị tín dụng đã nới lỏng bớt quy định, cắt giảm bớt các thủ tục cho khoản vay vốn để giúp người dân nhanh chóng tiếp cận nguồn vay của mình. Dưới đây là một số lời khuyên để bạn tránh rơi vào nợ xấu:

1. Có kế hoạch trả nợ cẩn thận: 

Nếu bạn muốn mình không rơi vào tình trạng nợ xấu, trước khi vay vốn, bạn nên tính toán số tiền mình phải trả. Điều này giúp bạn đánh giá được mức thu nhập cũng như khả năng thanh toán của mình vào mỗi tháng. Tốt nhất, bạn nên duy trì chi phí trả nợ không vượt quá 50% thu nhập hàng tháng để đảm bảo cuộc sống của mình.

2. Thanh toán khoản nợ đúng hạn

Việc duy trì trả nợ đúng hạn vô cùng cần thiết vì nếu bạn trả nợ chậm sẽ bị ghi nhận và đánh giá. Việc này là ảnh hưởng đến quá trình bạn vay vốn vào những lần sau.

3. Chi tiết thẻ tín dụng hợp lý

Việc sử dụng thẻ tín dụng cũng được xem là hình thức vay vốn ngân hàng. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn rơi vào tình trạng nợ xấu. Bạn hãy nhớ rằng nên trả hết nợ và tuyệt đối không sử dụng quá khả năng thanh toán mỗi tháng.

Kết luận

Thông tin về nợ xấu nhóm 3 luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thời gian nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa cũng đã được giải đáp cụ thể. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhóm nợ xấu để từ đó hạn chế được rủi ro không mong muốn. 

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (4 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận