Nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu: cách kiểm tra, xoá ngay

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Do không kiểm soát thu chi khiến nhiều người dùng không thể thanh toán dứt điểm các khoản nợ đúng hạn. Điều này dẫn đến việc họ thuộc nhóm nợ xấu theo thống kê của CIC. Nếu thuộc trường hợp trên, việc duyệt đơn vay, mua hàng trả góp trở nên khó khăn. Làm cách nào để biết bản thân có nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu hay không?

Theo tổng hợp từ Nastro.vn, để xóa nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu cần một số điều kiện nhất định. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu để biết mình có thuộc trường hợp này không, từ đó có cách xử lý phù hợp.

Nợ xấu dưới 10 triệu là gì?

Tổng quan về nợ xấu

Nợ xấu là khi khách hàng không thanh toán khoản vay theo đúng thời hạn quy định. Kể cả việc bạn chỉ chậm thanh toán dưới 10 ngày, bạn vẫn bị CIC ghi nhận thuộc nhóm nợ xấu nhóm 1. Do đó, cần đảm bảo khả năng chi trả trước khi quyết định các khoản vay.

Nợ xấu dưới 10 triệu là khoản chậm thanh toán dưới 10 triệu. Bạn có thể vay ngân hàng, công ty tài chính để kinh doanh, sinh hoạt, trả góp,… khoản vay này chưa đến 10 triệu nhưng bạn không thanh toán vay đúng thời hạn.

Đang nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu có vay được nữa không?

Nợ xấu nhóm 5 ghi nhận các khoản vay quá hạn thanh toán từ 6 tháng trở lên. Các khoản vay được cơ cấu lần đầu nhưng chậm thanh toán đến 3 tháng cũng thuộc nhóm nợ xấu nhóm 5. Ngoài ra, trường hợp cơ cấu nợ lại lần 2, lần 3 do không thanh toán được nợ quá hạn cũng sẽ bị liệt vào nợ xấu nhóm 5.

Với các trường hợp này, hầu hết các tổ chức tín dụng không duyệt hồ sơ vay. Vì điểm tín dụng quá thấp, hệ thống của những đơn vị này đánh giá khả năng thanh toán nợ của khách hàng không cao. Để kiểm soát rủi ro, tránh tình trạng mất vốn, kể cả khoản vay của bạn chỉ dưới 10 triệu nhưng nếu thuộc nợ xấu nhóm 5, bạn sẽ không được duyệt hồ sơ vay.

Hầu hết những đơn vị cho vay là các công ty tài chính đưa ra mức lãi suất cao và thời hạn vay ngắn. Một số trường hợp, đơn vị cho vay là công ty tín dụng đen, bạn cần tránh vay tại đây để bị áp dụng mức lãi không thể thanh toán về sau.

Xem thêm:

Điều kiện xóa nợ xấu dưới 10 triệu

Điều kiện xóa nợ xấu dưới 10 triệu

Với trường hợp đã thuộc nhóm nợ xấu dưới 10 triệu, bạn cần tiến hành một số bước để được xóa nợ. Muốn tránh ảnh hưởng đến điểm tín dụng, đây là điều tất yếu phải làm.

1/ Thanh toán kỳ cuối và chờ 1 năm sau

Nếu không muốn khoản vay của bạn trở thành nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu, hãy đảm bảo thanh toán kỳ cuối trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, chú ý lưu giữ các giấy tờ chứng minh đã tất toán khoản vay để phục vụ các bước làm hồ sơ vay về sau.

Đối với các nhóm nợ xấu từ nhóm 2 trở xuống, sau 1 năm, nợ xấu dưới 10 triệu của bạn sẽ được xóa. Bạn có thể đăng ký vay vốn bình thường. Tuy nhiên, với nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu, bạn phải chờ đến 60 tháng sau kể từ khi tất toán khoản vay. Do vậy, tốt nhất không để quá hạn nợ quá lâu, ảnh hưởng đến điểm tín dụng.

2/ Đóng khoản vay trước hạn

Một cách tốt nhất để tránh thuộc nợ xấu: đóng khoản vay trước khi đến hạn. Hãy đảm bảo nguồn tiền trước khi nợ đến hạn khoảng 1 tuần để đảm bảo thanh toán đúng thời điểm. Bạn có thể đặt thông báo/ghi chú trên điện thoại để nhắc nhở về thời hạn thanh toán tiền.

Tất toán nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu bao lâu xóa khỏi CIC?

Với các khoản nợ xấu nhóm 5, muốn được CIC xóa nợ, bạn cần rất nhiều thời gian chờ đợi. Cụ thể, kể từ ngày tất toán toàn bộ khoản nợ quá hạn, 60 tháng (5 năm) sau, bạn được CIC gỡ khỏi ghi nhận nợ xấu.

Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu dưới 10 triệu thuộc nhóm mấy?

Trước khi làm thủ tục vay ngân hàng, bạn cần kiểm tra các khoản vay có trễ hạn hay không? Thời gian trễ hạn là bao lâu để có cách xử lý kịp thời. Một số phương thức để kiểm tra nợ xấu của bạn thuộc nhóm mấy bao gồm:

1/ Tính số ngày trả chậm

Đây là cách làm thủ công nhưng đơn giản nhất để biết thuộc nợ xấu nhóm mấy. Bạn có thể đếm ngày từ ngày phải trả cho đến khi tất toán khoản nợ để đánh giá thuộc nhóm mấy. Trong đó:

  • Nhóm 1: Nợ quá hạn dưới 10 ngày;
  • Nhóm 2: Nợ quá hạn từ 10 đến dưới 30 ngày;
  • Nhóm 3: Nợ quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày;
  • Nhóm 4: Nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày;
  • Nhóm 5: Nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên.

2/ Tải app ngân hàng

Một cách khác đơn giản hơn, không cần tính toán là tải app ngân hàng để theo dõi tình trạng nợ xấu. Với cách này, bạn có thể dễ dàng theo dõi chính xác.

Ngân hàng số TNEX – Từ MSB

TNEX là ngân hàng thuần số thuộc quản lý của MSB. Với giao diện đẹp mắt cùng đa dạng giao dịch, đây là sự lựa chọn hoàn hảo trong thời đại công nghệ. Không cần di chuyển, không cần tốn thời gian chờ đợi, bạn chỉ cần đăng ký mở tài khoản tại TNEX và yêu cầu hỗ trợ kiểm tra thông tin CIC. Trong thời gian ngắn nhất, báo cáo chi tiết sẽ gửi đến bạn.

Ngân hàng số Cake – của VPBank

Tương tự TNEX, Cake cũng là ngân hàng số hỗ trợ người dùng online 100%. Cake là nền tảng thuộc quản lý của VPBank. Đây là ngân hàng số với đa dạng giao dịch, dễ sử dụng và được khách hàng đánh giá cao. Nếu muốn kiểm tra nợ xấu thuộc nhóm nào, đây cũng là lựa chọn tốt.

Ngân hàng Quân đội – MBBank

MBbank là ngân hàng với tổng tài sản lên đến 400 nghìn tỷ, vốn điều lệ hơn 20 nghìn tỷ. Đây là đơn vị có 26 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tín dụng tài chính. Với đa dạng dịch vụ cung cấp cùng ưu đãi hấp dẫn, MBBank là lựa chọn hàng đầu cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Nếu muốn biết khoản vay quá hạn của bạn đang thuộc nhóm nào, bạn cũng có thể tải app của MBbank. Lưu ý: cần đăng ký mở thẻ tại đây để sử dụng được ứng dụng này. Tiếp đó, bạn có thể tra cứu thông tin hợp đồng vay tiền tại đây.

3/ Đăng ký dịch vụ CIC tại Nastro

Để kiểm tra kết quả nhanh chóng đơn giản và chính xác nhất, bạn có thể đăng ký kiểm tra CIC tại Nastro. Chỉ trong vòng 30 phút, chúng tôi sẽ gửi đến bạn báo cáo chi tiết về tín dụng cá nhân của bạn tại CIC trong vòng 5 năm.

Đây là bản báo cáo có trả phí và được tất cả các tổ chức tín dụng áp dụng. Theo dõi thông tin tại đây, bạn sẽ biết chính xác thông tin tài chính của bản thân. Ngoài ra, quá trình trả góp, thời hạn thanh toán cũng thông tin đầy đủ trong bản báo cáo tại CIC do Nastro cung cấp.

Cách vay tiền đang có nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu

Như đã chia sẻ, hầu như 100% ngân hàng đều từ chối giải ngân với hồ sơ vay thuộc nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu. Trong trường hợp này, nếu gặp khó khăn, bạn có thể lựa chọn các ứng dụng vay tiền cấp tốc online 24/24. Nếu so sánh với phương thức truyền thống, đây là cách có nhiều ưu điểm vượt trội.

  • Thứ nhất, thời gian làm thủ tục và duyệt hồ sơ đơn giản, nhanh gọn;
  • Thứ hai, từ bước đăng ký đến giải ngân hoàn toàn online. Bạn chỉ cần đăng ký số điện thoại để xác nhận từ đơn vị cho vay;
  • Thứ ba, giải ngân nhanh chỉ trong 30 phút kể từ khi hồ sơ được duyệt;
  • Thứ tư, hạn mức vay lên đến 10 triệu, giúp bạn xử lý khó khăn tài chính trước mắt;
  • Thứ năm, chấp nhận khách hàng có nợ xấu, khách hàng đang vay ở nhiều bên.

Lời kết

Nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình vay vốn và thanh toán khoản trả góp về sau. Do đó, hãy chú ý thanh toán nợ đúng hạn để tránh thuộc danh sách này. Trường hợp đã thuộc nợ xấu, đảm bảo tất toán sớm nhất để xóa nợ nhanh chóng. Nếu muốn biết mình có thuộc nợ xấu hay không hãy đăng ký ngay CIC tại Nastro để nhận báo cáo chi tiết nhất.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận