Quên mật khẩu thẻ ATM: Mẹo lấy lại ngay sau 03 Phút.

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Khi dùng thẻ ngân hàng để thanh toán bất kỳ sản phẩm nào đó thì khách hàng phải có một mã Pin ( còn gọi là mật khẩu thẻ), trong trường hợp khách hàng quên mật khẩu thẻ ATM hoặc bị mất mã Pin thì nên làm gì?

Trong thời đại công nghệ 4.0 cùng với nhiều dịch vụ tiện ích ra đời như ngày nay thì thẻ ATM không còn xa lạ với nhiều người. Cũng bởi vì tính năng thanh toán nhanh, chuyển và rút tiền mọi lúc, mọi nơi… mà thẻ ATM trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho cuộc sống của con người hiện đại. Mời bạn đọc và cùng tham khảo bài viết của Nastro để có câu trả lời thích hợp với tình huống mà mình đang gặp phải nhé!

Vì Sao Bạn Quên Mật Khẩu (Mã Pin) Thẻ ATM?

Nguyên nhân quên mật khẩu thẻ ATM có rất nhiều, nhưng chủ yếu nhiều người gặp phải nhất là một trong 2 tình huống dưới đây:

1/ Do Đãng Trí

Trong một thời gian dài không sử dụng bất kỳ giao dịch nào qua thẻ ATM rất có thể bạn sẽ quên mật khẩu thẻ.

Nếu trong tình huống này rất đơn giản để xử lý: bạn chỉ cần đến chi nhánh gần nhất của ngân hàng mà bạn đang sử dụng thẻ ATM để xin cấp lại mật khẩu.Khi đi bạn nhớ mang theo thẻ và CMND/CCCD bản gốc để làm thủ tục cấp lại mã Pin.

2/ Do Bị Hack

Như bạn đã biết mật khẩu thẻ vô cùng quan trọng đối với một chiếc thẻ ATM. Mật khẩu thẻ sẽ giúp bạn thực hiện các giao dịch chuyển, rút tiền… Có nhiều trường hợp kẻ xấu lợi dụng để lấy được mật khẩu thẻ nhằm chiếm đoạt tài sản thẻ.

Bạn không nên tiết lộ mật khẩu thẻ này cho bất kỳ ai, nhiều trường hợp kẻ xấu tinh vi với nhiều thủ đoạn khác nhau như lắp các thiết bị quay lén khi chủ thẻ nhập mã Pin tại cây ATM, gắn miếng dán vào bàn phím nhập mã Pin để lưu lại mã Pin của bạn….

Vậy nên khi rút tiền bạn cần quan sát trước xem có gì bất thường hay không, nhớ che chắn khi thực hiện nhập mã rút tiền hoặc thanh toán.

Xem thêm:

Quên Mã Pin Thẻ ATM Gây Ra Những Rủi Ro Gì?

Việc ghi nhớ mật khẩu thẻ ATM là vô cùng quan trọng. Khi bị hack hoặc quên mật khẩu thẻ ATM sẽ gây ra nhiều rắc rối cho quá trình thanh toán, cụ thể như:

Quên Mã Pin Thẻ ATM Gây Ra Những Rủi Ro Gì?

1/ Không Thể Rút Tiền Từ Cây ATM

Trong những trường hợp khẩn cấp muốn sử dụng thẻ ATM để rút tiền nhưng bạn chợt quên mật khẩu thẻ. Bạn sẽ rơi vào tình trạng có tiền có thẻ , tìm được cây nhưng không thể nào rút tiền ra khỏi cây được.

Mặc dù các ngân hàng đã tìm ra rất nhiều giải pháp giúp khách hàng rút ngắn thời gian rút tiền nhưng mật khẩu thẻ vẫn là thứ vô cùng cần thiết mà bạn nên học thuộc và ghi nhớ.

2/ Bị Khóa Thẻ

Mỗi ngân hàng đều có những quy định khác nhau về số lần nhập mã Pin. Nếu bạn nhập mật khẩu thẻ quá 3 lần- số lần quy định lập tức thẻ của bạn sẽ bị khoá. Việc khóa thẻ này chỉ nhằm đảm bảo cho việc số tiền trong thẻ của bạn được an toàn hơn.

3/ Không Thể Nạp Tiền Vào Ví Điện Tử

Bạn đang cần thanh toán các dịch vụ tiện ích trên ví điện tử như:ăn uống, nạp điện thoại, mua sắm nhưng không nhớ mật khẩu.

Rất tiếc cho bạn vì độ bảo mật cho tài khoản ngân hàng của bạn được an toàn nên việc nhập mật khẩu là bắt buộc. Bạn nên học cách ghi nhớ mật khẩu thẻ ngân hàng của mình để giao dịch thuận lợi những lúc cấp thiết.

Quên Mật Khẩu Thẻ ATM Phải Làm Sao?

Quên mật khẩu thẻ ATM là vấn đề nhiều người gặp phải. Vậy khi quên mật khẩu cần phải làm gì? Trước tiên bạn hãy yên tâm về số tiền trong tài khoản của bạn vẫn sẽ được giữ nguyên vì khi muốn rút tiền ra khỏi tài khoản cần có 2 yếu tố là thẻ ngân hàng và mật khẩu thẻ ATM.

Lúc này cách tốt nhất là bạn chọn liên hệ với phía ngân hàng để cấp lại mật khẩu thẻ hoặc có thể tìm hiểu trên các app điện tử mà ngân hàng tạo ra để có hướng giải quyết.Một vấn đề người dùng thẻ nên biết là đối với những khách hàng sử dụng thẻ Visa của ngân hàng sẽ không cần sử dụng mật khẩu thẻ để rút tiền hay thanh toán dịch vụ mua sắm…

Điều này vừa rút gọn quá trình thanh toán của khách hàng nhưng đồng thời khi bạn chẳng may làm rơi hay đánh mất thẻ số tiền trong tài khoản của bạn sẽ gặp nguy hiểm. Hãy nhanh tay nhấc máy gọi về cho tổng đài của ngân hàng đó để khoá thẻ.

Cách Lấy Lại Mã Pin ATM Tại Một Số Ngân Hàng

Mỗi ngân hàng khác nhau thủ tục lấy lại mật khẩu khi quên mật khẩu thẻ ATM sẽ có những điểm khác biệt. Hãy tìm đọc cách lấy lại mật khẩu thẻ mà ngân hàng bạn đang sử dụng tại đây :

Cách Lấy Lại Mã Pin ATM Tại Một Số Ngân Hàng

1/ Vietcombank

 • Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như CMND/CCCD đến chi nhánh ngân hàng Vietcombank gần nhất.
 • Bước 2: Khi đến quầy giao dịch yêu cầu được cấp lại mật khẩu thẻ ATM
 • Bước 3: Giao dịch viên tại quầy sẽ xác nhận lại thông tin thẻ của bạn, tiếp nhận yêu cầu và cấp cho bạn giấy hẹn lấy lại mật khẩu mới trong vòng từ 5-7 ngày làm việc.
 • Bước 4: Đóng phí cấp lại mật khẩu và đến đúng thời gian hẹn quay lại để nhận mật khẩu mới.

2/ Agribank

Hiện tại ngân hàng Agribank chỉ có 1 cách duy nhất để có thể lấy lại mật khẩu thẻ ATM là đến trực tiếp phòng giao dịch:

 • Bước 1 Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như mang theo thẻ ngân hàng CMND/CCCD của chủ thẻ, chọn địa điểm phòng giao dịch gần nhất
 • Bước 2: Yêu cầu cấp lại mật khẩu thẻ và điền đơn mà nhân viên giao dịch đưa cho bạn
 • Bước 3: Nhân viên giao dịch xác nhận lại thông tin, chấp nhận yêu cầu cấp lại mã thẻ
 • Bước 4: Trong vòng 5-7 ngày làm việc quay lại phòng giao dịch đó và nhận lại mật khẩu mới.

3/ Techcombank

Techcombank là ngân hàng cho phép  khách hàng có 2 sự lựa chọn khi cấp lại mật khẩu thẻ ATM: bạn có thể chọn đến ngân hàng hoặc cấp lại mật khẩu thẻ ATM qua online.

Cũng như hầu hết các ngân hàng khác các bước cấp lại mật khẩu thẻ trực tiếp của Techcombank cũng gồm các bước như vậy. Đối với cách cấp lại mật khẩu thẻ online khách hàng có thể thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào app F@st i bank
 • Bước 2 Chọn mục cấp lại mật khẩu
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu ( lưu ý: các thông tin phải trùng khớp với thông tin đăng ký tại ngân hàng)
 • Bước 4: Tham gia trả lời các câu hỏi bảo mật
 • Bước 5: Khi xác nhận thông tin và truy cập thành công hệ thống sẽ gửi cho bạn thông tin mới về mật khẩu thẻ và mức phí cấp lại mật khẩu ATM là 30.000 VNĐ.

4/ Vietinbank

Cũng như các ngân hàng khác khi đến yêu cầu cấp lại thẻ tại Vietinbank bạn cần mang theo thẻ và CMND/CCCD và mức phí cấp lại mật khẩu ATM là 10.000 VNĐ. Nhận mật khẩu mới từ 5-7 ngày làm việc.

5/ VPBank

Bạn mang theo thẻ ngân hàng và CMND/CCCD đến chi nhánh của ngân hàng VPBank gần nhất yêu cầu cấp lại mật khẩu thẻ ATM.

Trong khoảng thời gian từ 3-5 ngày làm việc bạn đến chi nhánh đó để nhận lại mật khẩu mới. Phí cấp lại mật khẩu là 30.000 VNĐ.

Cách Đổi Mật Khẩu Thẻ ATM Sau Khi Được Cấp Lại

Sau khi được cấp lại mật khẩu thẻ ATM bị quên bạn phải đổi lại mã Pin để đảm bảo an toàn theo các bước sau đây:

 • Bước 1 Chọn cây ATM gần nhất của ngân hàng đó và đưa thẻ vào cây đúng chiều mũi tên
 • Bước 2 Chọn ngôn ngữ sử dụng và nhập mật khẩu mới vừa được ngân hàng cấp
 • Bước 3 Khi nhập mã Pin được cấp sẽ có dòng chữ thẻ sử dụng lần đầu tiên yêu cầu quý khách đổi mã Pin trước khi sử dụng ấn vào “ tiếp tục” để thực hiện đổi mã.
 • Bước 4 Nhập lại mật khẩu được ngân hàng cấp và tiếp theo nhập mật khẩu mới của bạn ( lưu ý: mật khẩu mới bạn chọn phải từ 6-8 chữ số và nhấn Enter.
 • Bước 5 Nhập lại mật khẩu mới một lần nữa để xác nhận khi màn hình hiển thị thông báo đổi mã Pin thành công thì bạn đã hoàn thành. Nhận lại thẻ

FAQ

Một số câu hỏi khác mà chúng tôi nhận được liên quan đến vấn đề quên mật khẩu thẻ ATM thường gặp như sau:

1/ Cấp Lại Mật Khẩu Thẻ ATM Mất Bao Lâu?

Theo như chúng tôi tìm hiểu và đã nói chi tiết tại mục lấy lại mật khẩu thẻ ATM bị quên tại các ngân hàng thì thời gian lấy lại mật khẩu còn tùy thuộc vào quy định của các ngân hàng.

Có những ngân hàng là từ 3-5 ngày làm việc nhưng cũng có những ngân hàng là từ 5-7 ngày làm việc.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn ở phần chi tiết từng ngân hàng mà chúng tôi đã cung cấp ở phía trên.

2/ Cấp Lại Mã Pin Thẻ ATM Có Mất Phí Không?

Khi bạn quên mật khẩu thẻ ATM chắc chắn bạn sẽ phải đến ngân hàng để yêu cầu cấp lại mật khẩu hoặc một số ngân hàng có thực hiện cấp lại mật khẩu thẻ ATM online

Dù chọn hình thức nào và mỗi ngân hàng khác nhau đều có những quy định khác nhau. Nên mức phí cấp lại mật khẩu thẻ này còn tùy thuộc vào ngân mà bạn đang sử dụng, tuy nhiên mức phí này là tương đối thấp, bạn không cần quá lo lắng.

3/ Làm Sao Rút Tiền Từ Thẻ ATM Khi Chưa Được Cấp Lại Mật Khẩu?

Nếu bạn quên mật khẩu thẻ ATM trừ đối với loại thẻ Visa- không cần mật khẩu vẫn có thể thanh toán và rút tiền còn lại đều phải chờ phía ngân hàng cấp lại mật khẩu mới thì có thẻ rút tiền bằng thẻ tại cây ATM.  Tuy nhiên vẫn có cách để bạn có thể rút tiền mà không cần mật khẩu như sau:

Rút tiền tại quầy giao dịch: Bạn mang theo thẻ và CMND/CCCD đến địa điểm giao dịch gần nhất của ngân hàng đó để rút tiền. Lưu ý chữ ký cần giống với chữ ký ban đầu.

Nếu bạn có sử dụng Internet banking của ngân hàng cũng có thể thực hiện rút tiền hoặc thanh toán… trường hợp chưa sử dụng internet banking cũng có thể yêu cầu cấp tài khoản chỉ trong vài phút.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên của Nastro.vn sẽ giúp bạn có câu trả lời về vấn đề quên mật khẩu thẻ ATM. Qua bài viết này chúng tôi mong rằng bạn sẽ tìm được giải pháp tốt nhất phù hợp với mình và với ngân hàng mình đang sử dụng. Bạn cần tư vấn nhanh! Hãy để lại bình luận dưới đây, các chuyên gia tài chính đã sẵn sàng!

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận