Sử dụng sổ hộ khẩu photo công chứng cho trường hợp nào?

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Sổ hộ khẩu photo công chứng được dùng trong nhiều trường hợp. Đây là thành phần quan trọng trong các bộ hồ sơ xác định nơi cư trú, quyền chuyển nhượng và nhiều thủ tục hành chính khác. 

Sổ hộ khẩu được xem là nơi lưu trữ thông tin của công dân. Do vậy, có rất nhiều trường hợp cần dùng bản hộ khẩu công chứng. Nastro.vn sẽ chia sẻ một vài trường hợp phổ biến nhất phải dùng đến bộ này trong hồ sơ. 

Sổ hộ khẩu là gì?

Hộ khẩu là một phương pháp quản lý công dân của các cơ quan có thẩm quyền. Dựa vào đây nhà nước có thể quản lý việc người dân thay đổi nơi sống của mình. 

Ngoài ra, hộ khẩu được hình thành giúp nhà nước nắm bắt được các thông tin cơ bản về xã hội, dân số, an ninh trật tự, kinh tế… một cách đầy đủ và chính xác nhất.

sổ hộ khẩu photo công chứng

Sổ hộ khẩu là loại giấy tờ quan trọng của công dân

Sổ hộ khẩu chỉ được cơ quan công an cấp. Người dân có thể thay đổi nơi sinh sống, thêm người vào gia đình, phân chia tài sản, ruộng đất… hay bất kỳ hoạt động nào khác. Một số hoạt động phổ biến khi thay đổi sổ hộ khẩu đó là tách nhân khẩu, nhập nhân khẩu, khai báo tạm vắng, tạm trú ở địa phương…  

Những việc cần đến sổ hộ khẩu

Nhắc đến sổ hộ khẩu có rất nhiều hoạt động liên quan đến sổ hộ khẩu photo công chứng. Bởi đây là một loại giấy tờ mang tính xác thực cao và quan trọng. Sau đây là một số công việc phổ biến cần đến sổ hộ khẩu mà bạn có thể tham khảo.

Xem thêm:

Xác định nơi cư trú của công dân

Sổ hộ khẩu chính là loại giấy tờ ghi lại nơi cư trú của công dân một cách chính xác, minh bạch nhất. Trong trường hợp không xác định được nơi ở thì sổ hộ khẩu chính là bằng chứng biết được người đó thường xuyên sống ở nơi này. Sổ hộ khẩu là bằng chứng ghi lại địa điểm, thời gian sinh sống nơi ở của công dân cụ thể, rõ ràng nhất.

sổ hộ khẩu photo công chứng

Sổ được sử dụng trong nhiều trường hợp

Xác định quyền chuyển nhượng, sở hữu, mua bán đất

Khi tiến hành xác định quyền chuyển nhượng sở hữu hay mua bán đất thì xác nhận sổ hộ khẩu là điều vô cùng cần thiết. Sổ hộ khẩu là văn bản pháp lý giúp xác định chính xác khi thực quyền này. Ngoài ra, nó còn được dùng để thực hiện các trường hợp phân chia, liên quan đến quyền sử dụng đất.

Một số thủ tục hành chính và các loại giấy tờ

Sổ hộ khẩu là một loại giấy tờ hành chính giúp thực hiện các thủ tục để đăng ký tạm trú, tạm vắng, chuyển, tách nhân khẩu. Hơn nữa, nó còn liên quan đến các loại giấy phép quan trọng trong cuộc sống. Cụ thể như giấy phép kinh doanh, hộ chiếu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, hồ sơ xin việc….

Có bắt buộc sổ hộ khẩu photo công chứng tất cả các trang?

Có bắt buộc sổ hộ khẩu photo công chứng tất cả các trang?

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 20/2022/TT-BTP thì bản sao sổ hộ khẩu dùng để chứng thực phải có đầy đủ tất cả các trang. Để chứng thực được tính minh bạch, chính xác khi thực hiện. Ngoài ra, còn phải photo thêm trang bìa và các trang đã ghi thông tin các thành viên có tên trong hộ khẩu.

Thời hạn sử dụng sổ hộ khẩu photo công chứng là bao lâu?

Khi nhắc đến sổ hộ khẩu, đây là loại giấy tờ được xếp vào nhóm không xác định thời bạn. Và theo quy định hiện nay thì chưa có một văn bản nào quy định về thời hạn sử dụng của bản sao từ giấy tờ chứng thực của bản chính. 

Có nghĩa là loại giấy tờ này không bị giới hạn bởi thời gian, có thể sử dụng lâu dài. Trừ một số trường hợp có sự thay đổi về thông tin trong sổ hộ khẩu.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều cơ quan chấp nhận bản sao công chứng được cấp trong khoảng từ 3 tháng đến 6 tháng. Điều này nhằm để đảm bảo chính xác thông tin của sổ hộ khẩu hay có thể kịp thời cập nhật thông tin khi có thay đổi. Vì thế, bạn cần phải lưu ý thời gian để đảm bảo đúng theo yêu cầu.

Công chứng sổ hộ khẩu nên đến cơ quan thẩm quyền nào?

Do nhiều nhu cầu khác nhau của mỗi người và địa điểm họ đang sinh sống không phải nơi đăng ký hộ khẩu. Chính vì thế, bạn có thể lựa chọn đến các cơ quan có thẩm quyền phù hợp, thuận tiện để tiến hành công chứng sau:

  • Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn thuộc Nhà Nước
  • Phòng tư pháp ở quận, huyện, thị xã, thành phố
  • Các phòng công chứng hay văn phòng công chứng tư nhân
  • Các cơ quan đại diện như cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự, cơ quan được ủy quyền chức năng lãnh sự Việt Nam…

Lưu ý: Hiện nay pháp luật vẫn không quy định địa giới hành chính bạn hoàn toàn có thể thực hiện chứng thực ở cơ quan có thẩm quyền nơi thuận tiện nhất. Đặc biệt, là mà nơi bạn đang sinh sống và làm việc.

Kết luận

Sổ hộ khẩu photo công chứng ứng dụng rất rộng rãi vào thực tế. Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn một số thông tin về hộ khẩu photo công chứng một cách cơ bản, chính xác. Chắc chắn những thông tin trên phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục hành chính này để tiến hành một cách thuận lợi hơn.

Có thể bạn quan tâm!

5/5 - (3 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận