Tất toán là gì? Hiểu nhanh 4 hình thức tất toán hiện nay.

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Tất toán là gì? Thủ tục cần chuẩn bị khi tất toán? Có những hình thức tất toán nào? Đây là một số trong hàng loạt các thắc mắc về thuật ngữ tất toán mà chúng tôi nhận được từ khách hàng trong suốt thời gian qua. Vì sao một khái niệm nhìn có vẻ ngắn gọn thế này lại chiếm được sự quan tâm lớn đến vậy?

Nghe thoáng qua, nếu không phải bất cứ ai cũng dễ dàng để hiểu được ý nghĩa thực sự của cụm từ tất toán. Còn đã là những khách hàng thân thiết trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng thì ít nhất một lần đã nghe đến thuật ngữ tất toán. Đây là cụm từ thường được dùng trong các hợp đồng tài chính, tất toán là hành vi có ý nghĩa quan trọng trong mỗi hợp đồng. Quan trọng ra sao thì tìm hiểu ngay cùng Nastro.vn ở nội dung của bài viết hôm nay.

Tất toán là gì?

Tất toán là hành vi được thực hiện nhằm chấm dứt hoặc kết thúc một hợp đồng hoặc một giao dịch vào cuối kỳ hạn giữa khách hàng và ngân hàng.

Khi đến kỳ thanh toán, khách hàng sẽ tiến hành thanh toán toàn bộ khoản tiền bao gồm tiền lãi và tiền gốc theo quy định ghi trong hợp đồng. Nói một cách đơn giản hơn là khách hàng thực hiện nghĩa vụ trả nợ số vốn vay đã mượn của ngân hàng. Hành động như trên được gọi là tất toán.

4 Hình thức tất toán hiện nay

1/ Tất toán tài khoản ngân hàng

Tất toán tài khoản ngân hàng là hoạt động chấm dứt việc sử dụng tài khoản ngân hàng, không có nhu cầu tiếp tục sử dụng tài khoản này trong tương lai gần.

Cụ thể là, khách hàng có sử dụng tài khoản gửi tiền tại một ngân hàng nào đó, để tất toán tài khoản ngân hàng, khách hàng sẽ tiến hành rút hết toàn bộ số tiền đang có trong trong tài khoản bao gồm cả tiền gốc lẫn tiền lãi. và khóa tài khoản này vĩnh viễn.

Xem thêm:

Tùy thuộc vào loại tài khoản cũng như nhu cầu khác nhau của mỗi khách hàng mà hình thức tất toán tài khoản ngân hàng cũng không giống nhau:

Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn

Đối với tài khoản tiền gửi có kỳ hạn khách hàng có thể rút tiền khi kết thúc kỳ hạn gửi tiền (có thể là 6 tháng, 9 tháng hoặc 12 tháng,…). Đến đúng kỳ hạn thanh toán, khách hàng có thể rút tiền gốc và lãi một cách dễ dàng và yêu cầu đóng tài khoản.

Nếu khách hàng muốn rút tiền trước kỳ hạn quy định, hoàn toàn được nhưng mức lãi suất được hưởng sẽ là tiền gửi không kỳ hạn. Do đó, với các trường hợp không thật sự khẩn cấp khách hàng nên cân nhắc tất toán đúng kỳ hạn để được hưởng lãi suất tốt nhất.

Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn

Đối với tiền gửi không kỳ hạn hầu như khách hàng dễ dàng rút tiền tại bất kỳ thời điểm nào theo mong muốn.

Và đương nhiên việc rút tiền tại các thời điểm khác nhau đều không ảnh hưởng gì đến mức lãi suất ban đầu, mọi thứ được diễn ra đơn giản và cực kỳ nhanh chóng.

2/ Tất toán tài khoản tiết kiệm

Tất khoản tài khoản tiết kiệm là giao dịch được thực hiện giữa chủ tài khoản tiết kiệm và ngân hàng. Khi khách hàng sử dụng dịch vụ gửi tiền tiết kiệm tại một ngân hàng bất kỳ, 2 bên sẽ ấn định một kỳ hạn nhất định cho khoản tiết kiệm nói trên.

Đến ngày đáo hạn, khách hàng có thể đến ngân hàng để rút toàn bộ số tiền gốc và lãi trong tài khoản tiết kiệm của mình, đó là hành vi tất toán tài khoản tiết kiệm. Nếu đến ngày đáo hạn, khách hàng không tiến hành tất toán khoản tiết kiệm ngân hàng sẽ tự động tái tục khoản tiền đó (tiếp tục gửi tiết kiệm một kỳ hạn mới)

3/ Tất toán khoản vay trước hạn

Tất toán khoản vay trước hạn là hành vi mà khách hàng đã vi phạm quy định của hợp đồng vay vốn. Điều này sẽ khiến bạn có thể bị phạt do không tuân thủ đúng các điều khoản đã quy định trong hợp đồng trước đó.

Mức phạt sẽ được áp dụng đối với hành vi phá vỡ hợp đồng. Phí phạt do tất toán trước hạn cụ thể là bao nhiêu sẽ phụ thuộc chủ yếu vào thời điểm tất toán và quy định của mỗi ngân hàng. Thông thường, mức phí phạt sẽ dao động từ 1 – 5% tổng dư nợ còn lại.

4/ Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay là thời điểm mà khách hàng hoàn tất thanh toán toàn bộ dư nợ cho ngân hàng/tổ chức tín dụng. Không bắt buộc tất toán vào đúng thời gian ghi trên hợp đồng, khách hàng được phép tất toán trước kỳ hạn theo mong muốn.

Phân biệt tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản như thế nào?

Về bản chất tất toán và đáo hạn có một điểm giống nhau là đều hoạt động được thực hiện vào cuối kỳ hạn (thời điểm kết thúc hợp đồng).

Tuy nhiên, tất toán là hành vi chấm dứt hoàn toàn khoản hợp đồng, không tiếp tục thực hiện vay vốn thì ngược lại, đáo hạn là tiếp tục thực hiện một khoản vay mới.

Tất toán khoản vay là gì?

Tất toán khoản vay là một loại nhỏ trong nhiều loại tất toán tài khoản và đây cũng là loại tất toán có lượng khách hàng thực hiện nhiều nhất hiện nay do nhu cầu vay vốn, tín dụng tín chấp cũng như thế chấp chưa bao giờ hạ nhiệt.

Tất toán khoản vay là thời điểm chấm dứt hoặc kết thúc hợp đồng vay vốn tại ngân hàng/tổ chức tín dụng. Vào thời điểm này, khách hàng sẽ thanh toán toàn bộ khoản vay theo cam kết nêu trong hợp đồng. Việc tất toán trước hạn được thực hiện dễ dàng khi khách hàng có đầy đủ khả năng tài chính.

Tất toán khoản vay là gì?

1/ Phí tất toán khoản vay trước hạn tại một số tổ chức tín dụng

Phí tất toán khoản vay trước hạn là phần tiền được dùng vào mục đích “bù đắp” thiếu hụt tài chính vào:

Thứ nhất, khi khách hàng thực hiện tất toán khoản vay trước thời hạn, đây là một hoạt động không nằm trong kế hoạch định trước của ngân hàng. Điều này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến dòng tiền đã đề ra kế hoạch theo dự tính ban đầu.

Thứ hai, phần lãi suất từ khoản vay chính là lợi nhuận mà ngân hàng sẽ nhận được. Nếu khách hàng tiến hành tất toán sớm nghĩa là phần lợi nhuận ngân hàng dự tính sẽ nhận bị thất thu một phần.

Phí phạt trước hạn trong mức từ 1 – 5% số tiền cần thanh toán còn lại, mức phí tất toán tại một số tổ chức tín dụng:

 • Techcombank, PVcombank, Lienvietpostbank: 2% – 3%
 • Home Credit: 15%
 • Prudential: 1% – 4%
 • Sacombank: 3% – 5%
 • Vietinbank: 2%
 • FE Credit: 5%
 • Vietcombank: 0,5% – 1%
 • Shinhanbank: 1%

2/ Thủ tục và quy trình tất toán khoản vay

Một số thủ tục cần thiết cho quá trình tất toán khoản vay tại ngân hàng/tổ chức tín dụng bao gồm:

 • Hợp đồng vay vốn đã ký kết tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng
 • Giấy tờ cá nhân có thể là Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân
 • Một số hồ sơ cần thiết theo yêu cầu cụ thể của mỗi đơn vị cho vay.

Riêng hình thức vay vốn bằng hợp đồng điện tử, khách hàng chỉ cần đến ngân hàng và xuất trình Chứng minh nhân dân, sau đó làm theo các hướng dẫn từ nhân viên ngân hàng

Một số câu hỏi liên quan đến tất toán

Một số câu hỏi liên quan đến tất toán

1/ Thời gian tất toán tài khoản tiết kiệm như thế nào?

Tất toán bất kỳ lúc nào đối với tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn. Tất toán tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn được thực hiện theo 3 trường hợp sau:

 • Tất toán trước kỳ hạn: nhận tiền lãi theo hình thức tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn
 • Tất toán đúng kỳ hạn: nhận lãi và gốc đầy đủ theo cam kết ban đầu trong hợp đồng
 • Tất toán sau kỳ hạn: ngân hàng tiến hành mở 1 tài khoản tiết kiệm mới cho khách hàng nếu không tất toán vào ngày kết thúc kỳ hạn đã định.

2/ Thủ tục tất toán tài khoản tiết kiệm ra sao?

Đa số các ngân hàng hiện nay đều yêu cầu khách hàng trực tiếp đến phòng giao dịch tiến hành tất toán tài khoản tiết kiệm để ký một số giấy tờ cần thiết.

Trong trường hợp, chủ tài khoản không thể đến thì có thể ủy thác một cá nhân khác đến ngân hàng để tiến hành tất toán và đương nhiên phải có sự chứng thực mang tính nếu thực hiện hình thức ủy quyền. Cần thực hiện tất toán tài chính ngân hàng đã mở tài khoản tiết kiệm.

Đối với hình thức tất toán tài khoản tiết kiệm online, khách hàng có thể thực hiện nhanh chóng trên ứng dụng Internet Banking.

3/ Vì sao tất toán trước hạn lại bị phạt?

Nhiều khách hàng chưa nắm rõ lý do vì sao phải chịu phí phạt do tất toán trước hạn. Bởi lẽ, các khoản vay đã được định sẵn phần lãi suất mà khách hàng phải trả đến cuối kỳ hạn. Phần lãi đó chính là lợi nhuận mà ngân hàng có được từ các khoản vay vốn, nếu thanh toán sớm lợi nhuận sẽ bị thiếu hụt gây ảnh hưởng đến doanh thu.

Bên cạnh đó, khi tất toán trước hạn sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng điều tiết dòng tiền gây tổn thất một khoản chi phí đáng kể trong hoạt động quản lý của đơn vị cho vay. Phí phạt trước hạn chính là khoản tiền bù đắp cho các tổn thất nêu trên. Tìm hiểu chi tiết về phí phạt khi tất toán trước hạn trong hợp đồng vay vốn.

Kết luận

Hy vọng những nội dung được đút kết từ kinh nghiệm đội ngũ nhân sự Nastro.vn sẽ giúp ích cho bạn trong các hoạt động tài chính khi cần thiết.

Thông tin cụ thể cho thắc mắc tất toán là gì đã được tổng hợp chi tiết trong nội dung bài viết hôm nay. Có thể thấy được, tất toán là hoạt động cần thực hiện ở tất cả các hợp đồng vay vốn cũng như tài khoản tiết kiệm với mục đích chấm dứt hợp đồng khi không còn nhu cầu sử dụng.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận