Ủy nhiệm chi là gì? Các mẫu UNC ngân hàng phổ biến nhất.

bỞI Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Ủy nhiệm chi là một hình thức phổ biến được nhắc đến thường xuyên trong nhiều giao dịch nhất là các giao dịch tài chính – ngân hàng. Bản chất pháp lý của hình thức này là phương pháp thanh toán trung gian thông qua ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng.

Nghe có vẻ quen thuộc nhưng bạn đã biết ủy nhiệm chi là gì hay chưa? Có những loại ủy nhiệm chi phổ biến nào hiện nay? Quy trình chuẩn cho một giao dịch ủy nhiệm chi là gì? Tất tật tật các thông tin xoay quanh ủy nhiệm chi sẽ có ở bài viết hôm nay của Nastro.

Ủy nhiệm chi là một thuật ngữ trong lĩnh vực tài chính, được biết đến là cách thức thanh toán trung gian không sử dụng tiền mặt thông qua ngân hàng. Cụ thể, khách hàng có nhu cầu chuyển tiền đến một tài khoản khác sẽ thực hiện lệnh chuyển tiền theo mẫu có sẵn mà ngân hàng cung cấp. Sau khi nhận được ủy nhiệm chi, ngân hàng sẽ tiến hành trích tiền trong tài khoản của khách hàng để chuyển đến tài khoản người thụ hưởng theo mong muốn.

Một điểm cần phải lưu ý, ủy nhiệm chi được trực tiếp lập nên và ký kết bởi chủ tài khoản, ngân hàng chỉ có nghĩa vụ căn cứ vào mẫu đơn ủy nhiệm chi để trích tiền từ tài khoản khách hàng. Ngân hàng không được phép tự ý trích tiền trong tài khoản trừ các trường hợp đã có văn bản thỏa thuận từ trước.

Khi nào sử dụng uỷ nhiệm chi?

Ủy nhiệm chi được sử dụng với mục đích thanh toán hoặc giữa 2 ngân hàng với nhau trong hoặc ngoài hệ thống. Ngân hàng sẽ căn cứ vào mẫu ủy nhiệm chi để trích số tiền mà khách hàng mong muốn gửi đến số tài khoản chỉ định trên mẫu.

Một mẫu ủy nhiệm chi được cho là hợp lệ và đảm bảo tính pháp lý để tiến hành trích tiền trong tài khoản theo quy định khi có đầy đủ nội dung được quy định cụ thể tại khoản 2,Điều 13 Quyết định số 226/2002/QĐ-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào ngày 26/03/2002.

Các loại uỷ nhiệm chi thông dụng ở ngân hàng

Hiện nay, khi có nhu cầu thực hiện ủy nhiệm chi khách hàng có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức sau đây:

  • Ủy nhiệm chi online
  • Uỷ nhiệm tại quầy

1/ Ủy Nhiệm Chi Online

Ủy nhiệm chi online được thực hiện theo cơ chế, khách hàng truy cập vào website ngân hàng tải và in trực tiếp mẫu ủy nhiệm chi, sau đó điền đầy đủ những thông tin cần thiết vào form thông tin. Cuối cùng, chỉ cần in ra và mang đến ngân hàng để được hỗ trợ.

2/ Ủy Nhiệm Chi Tại Quầy

Nếu không áp dụng ủy nhiệm chi online, khách hàng có thể đến tìm đến phòng giao dịch hoặc các chi nhánh ngân hàng gần nhất để tiếp nhận hỗ trợ của giao dịch viên. Sau khi nhận mẫu ủy nhiệm chi do ngân hàng cấp, tiến hành điền các thông tin theo mẫu. 

Khách hàng có thể được nhận một quyển ủy nhiệm chi riêng biệt để chủ động ghi thông tin cũng như nội dung ủy nhiệm giúp tiết kiệm đáng kể thời gian dành cho các đối tượng khách hàng thường xuyên thực hiện giao dịch ủy nhiệm.

Các tính năng từ uỷ nhiệm chi

Cũng giống như các hình thức giao dịch khác, ủy nhiệm chi cũng sẽ có các ưu điểm cũng như nhược điểm cụ thể. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện thực tế riêng mà khách hàng có thể cân nhắc để lựa chọn sử dụng.

Các tính năng từ uỷ nhiệm chi

1/ Về ưu điểm

  • Sử dụng dễ dàng, thao tác đơn giản, xử lý vô cùng nhanh chóng
  • Toàn bộ quá trình thanh toán đều được xử lý bởi ngân hàng do đó sai sót rất ít xảy ra
  • Tối đa độ an toàn và bảo mật các giao dịch ủy nhiệm chi
  • Người chuyển tiền ủy nhiệm chi cho ngân hàng, tiền sẽ được trực tiếp chuyển đến tài khoản người thụ hưởng thông qua trung gian là ngân hàng

2/ Mặt hạn chế

  • Để thực hiện giao dịch ủy nhiệm chi bạn phải trả cho ngân hàng một khoản phí nhất định
  • Tài khoản ngân hàng cần đảm bảo số dư để trích tiền theo số tiền ghi trên mẫu ủy nhiệm chi

Quy trình chuẩn cho một giao dịch ủy nhiệm chi

UNC có bao nhiêu liên, gồm những nội dung gì?

UNC bao gồm 2 liên. Một liên là dành cho ngân hàng thương mại và liên còn lại sẽ dành để trả lại cho khách hàng khi đã được ngân hàng đóng dấu để phục vụ cho hoạt động kế toán của doanh nghiệp. Các nội dung hầu hết các UNC đều có như sau:

UNC có bao nhiêu liên, gồm những nội dung gì?

Kinh nghiệm viết UNC tại quầy giao dịch nhanh, đúng.

Phần ủy nhiệm chi kế toán doanh nghiệp cần ghi bao gồm:

Chủ tài khoản: Khách hàng (giám đốc) ký và đóng dấu tròn tại đây. Đóng 2/3 chữ ký vào trong phần dấu, 1/3 đóng ngoài dấu. Đóng thêm dấu chức danh của giám đốc ở dưới.Tiếp theo, phần dành cho ngân hàng cần ghi:

Kết luận

Bài viết hôm nay của Nastro.vn đã tổng hợp tất tần tật các thông tin liên quan đến ủy nhiệm chi, bao gồm khái niệm, các hình thức đến ưu nhược điểm của ủy nhiệm chi. Khách hàng có thể sử dụng hình thức này để ủy nhiệm cho ngân hàng chuyển tiền đến một số tài khoản bất kỳ theo mong muốn với thủ tục đơn giản, nhanh chóng.

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận