Vay ngắn hạn là gì? Thêm 08 hình thức cho vay phổ biến nhất!

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Vay ngắn hạn là gì? Có ưu nhược điểm ra sao? Bạn cần gấp một khoản tiền để phục vụ cho các nhu cầu chi tiêu hoặc đầu tư kinh doanh trong thời gian ngắn nhưng ngại đăng ký các khoản vay có kỳ hạn dài từ 1 đến vài năm. Hiểu được mong muốn của khách hàng nhiều ngân hàng cho ra mắt gói vay ngắn hạn để phục vụ vào các nhu cầu cấp thiết trả ngay sau vài tháng.

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều gói vay với những hạn mức từ lớn đến nhỏ khác nhau và thời gian trả nợ thường dao động trong mức từ 1 năm. Phải làm sao nếu muốn tất toán nhanh chóng trong vài tháng, sau khi giải quyết vấn đề tài chính thì thanh toán khoản vay càng sớm càng tốt.

Hình thức vay ngắn hạn là giải pháp tuyệt vời đáp ứng mong muốn này của bạn. Sau đây, Nastro.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức vay ngắn hạn ở nội dung hôm nay.

Ưu điểm của hình thức cho vay ngắn hạn

 • Tạo ra động lực để doanh nghiệp, cá nhân không ngừng phát triển, nâng cao tình hình kinh tế.
 • Đa dạng các hình thức vay ngắn hạn, khách hàng thoải mái lựa chọn hình thức phù hợp với bản thân.
 • Không chỉ VND, khách hàng còn có thể vay vốn với các đồng ngoại tệ khác như USD và đa dạng các ngoại tệ khác.
 • Linh hoạt trong kỳ hạn thanh toán, khách hàng dễ dàng lựa chọn thời gian thanh toán từ 1 đến 12 tháng theo khả năng tài chính của mình.
 • Hạn mức cao đáp ứng mọi nhu cầu từ đầu tư kinh doanh đối với doanh nghiệp đến chi tiêu sinh hoạt của cá nhân. 500.000.000 VND là hạn mức vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp và cá nhân có hạn mức lên đến 200.000.000 VND.
 • Đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn cấp bách của khách hàng khi cần thiết, giải quyết nhanh chóng các hồ sơ vay không thường xuyên, mang tính mùa vụ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp với kỳ hạn ngắn.
 • Giải quyết vấn đề xoay vòng vốn tạm thời cho doanh nghiệp, hoạt động chi tiêu mua sắm cho cá nhân. Tuy nhiên, thời gian thanh toán ngắn hạn khách hàng ít gặp nhiều áp lực khi không có kế hoạch trả nợ phù hợp.

Hạn chế khi vay ngắn hạn

Điều kiện và thủ tục vay tiền đứng.

Mức lãi suất khá hợp lý, tuy nhiên tương đối cao so với hình thức vay trung hạn và vay dài hạn. Do kỳ hạn ngắn, thời gian thu hồi vốn khá nhanh nên khả năng xảy ra nợ xấu dường như cao hơn nhiều so với vay trung hạn và dài hạn nếu khách hàng không cân đối chi tiêu và sử dụng nguồn vay phù hợp.

Mặc dù thời hạn thanh toán ngắn nhưng nhiều khách hàng vẫn mong muốn thanh toán kỳ hạn. Phí phạt cho việc thanh toán trước hạn của khoản vay ngắn hạn cũng không hề nhỏ. Vì vậy, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng nếu có nhu cầu thanh toán sớm.

Xem thêm:

Các hình thức cho vay ngắn hạn phổ biến hiện nay

Dưới đây là 8 hình thức vay ngắn hạn được nhiều người sử dụng và phổ biến nhất hiện nay, đó là những hình thức nào sẽ biết ngay sau đây.

1/ Hình thức cho vay từng lần

Đầu tiên, là hình thức cho vay từng lần. Hình thức này, khách hàng sẽ đề ra các kế hoạch cần vay vốn, mục đích sử dụng đối với khoản vay. Từ đó, ngân hàng sẽ xem xét và cấp một số vốn nhất định cho dừng kế hoạch cụ thể.

Hình thức cho vay từng lần tạo ra thế chủ động cho đơn vị cho vay cũng như khách hàng vay vốn, giúp ngân hàng dễ dàng quản lý khoản vay, tính toán hợp lý về thời gian thu hồi dư nợ, đảm bảo an toàn cho nguồn vốn vay. Bên cạnh đó, khách hàng cũng dễ dàng kiểm soát ngân sách cho từng kế hoạch so với việc quản lý quá nhiều dự án cùng 1 lúc.

Một điểm hạn chế cho hình thức này, thời gian giải ngân tương đối lâu với nhiều thủ tục rườm rà, mỗi kế hoạch cụ thể sẽ là từng hồ sơ vay vốn riêng biệt do đó kế hoạch đã đề ra có thể bị trì trệ, ảnh hưởng đến các cơ hội kinh doanh quý báu của cá nhân cũng như doanh nghiệp.

2/ Hình thức vay vốn lưu động theo hạn mức

Ngân hàng sẽ cấp một hạn mức vay tiền nhất định và bạn chỉ được vay trong đúng hạn mức quy định mà không được lựa chọn số tiền lớn hơn.

Thông thường, mỗi năm bạn có thể đăng ký vay 1 lần và mỗi lần vay sẽ tiến hành thực hiện các thủ tục cần thiết cũng như ký kết hợp đồng thỏa thuận theo quy định của pháp luật.

3/ Hình thức cho vay hợp vốn

Hình thức vay ngắn hạn tiếp theo là chay vay hợp vốn. Nghĩa là trên cùng 1 khoản vay, 1 hồ sơ vay vốn hay 1 dự án vay vốn được cung cấp bởi 2 ngân hàng, 2 tổ chức tín dụng hoặc 1 ngân hàng và 1 tổ chức tín dụng.

Hình thức này thường được áp dụng trên các gói vay lớn, mang tính chất phức tạp, được thực hiện từ những vùng xa xôi khó tiếp cận hoặc có nhiều khó khăn trong quá trình thẩm định,…

4/ Hình thức cho vay tuần hoàn (Rollover)

Chưa có một định nghĩa cụ thể về hình thức vay ngắn hạn này. Tuy nhiên, khách hàng có thể hiểu đây là hình thức mà ngân hàng sẽ cấp cho người đi vay một hạn mức tín dụng nhất định và người đi vay có thể dễ dàng rút tiền từ hạn mức quy định, sau đó trả lại và tiếp tục rút ra cho đến khi kết thúc kỳ hạn bằng nhiều cách và bất kể thời điểm nào.

Vào mỗi năm, ngân hàng sẽ xem xét lại gói vay, nếu khách hàng vẫn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cần thiết thì có thể tiếp tục vay vốn đến khi hợp đồng bị hủy bỏ.

5/ Hình thức vay lưu vụ

Vay lưu vụ là phương ứng cho vay mà khách hàng có thể thanh toán tiền lãi mà không cần trả vốn vay khi đến kỳ hạn. Khách hàng sẽ được tiếp tục sử dụng nguồn vốn để phục vụ cho quá trình sản xuất tiếp theo theo thỏa thuận giữa ngân hàng và người đi vay.

Điển hình là gói vay lưu vụ tại ngân hàng Agribank, được áp dụng cho các đối tượng khách hàng là hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu vay vốn ngắn hạn nhằm mục đích chăm sóc các loại cây trồng và vật nuôi theo thời vụ và có chu kỳ liền kề nhau.

6/ Hình thức cho vay theo hạn mức thấu chi

Vay theo hạn mức thấu chi là hình thức vay ngắn hạn mà trong đó ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn nhất định, bạn có thể chi tiêu vượt quá hạn mức cho trước. Tuy nhiên, số tiền vượt hạn mức không được quá 5 lần tiền lương của khách hàng.

Để được vay theo hạn mức thấu chi khách hàng cần có chu kỳ hoạt động kinh doanh không quá 1 tháng. Có thu nhập ổn định đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ và tài sản bảo đảm cho khoản vay.

7/ Hình thức vay online

Vay tiền online là hình thức vay ngắn hạn được nhiều khách hàng lựa chọn bởi các điều kiện, thủ tục đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng trong ngày, không cần tài sản thế chấp. Tuy nhiên, hạn mức vay online thường sẽ thấp và lãi suất tương đối cao hơn các hình thức khác trên thị trường.

Chỉ cần thao tác trên điện thoại, tiền đã “ting ting” về tài khoản sau vài phút, thật sự vô cùng tiện lợi. Hiện nay, nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng triển khai hình thức vay tiền online với mức lãi suất hấp dẫn, truy cập vào website hoặc app trên điện thoại của đơn vị cho vay để tiến hành đăng ký hồ sơ vay vốn.

8/ Hình thức cho vay quay vòng

Cho vay quay vòng được thực hiện với cơ chế, khách hàng sử dụng dư nợ gốc của chu kỳ kinh doanh trước vào chu kỳ kinh doanh liền kề tiếp theo trong thời hạn tối đa 3 tháng. Với điều kiện khách hàng cần có chu kỳ hoạt động kinh doanh không quá 1 tháng.

Điều kiện vay ngắn hạn

 • Không dính nợ xấu, có lịch sử tín dụng tốt.
 • Lên kế hoạch trả nợ khả thi thể hiện khả năng thanh toán nợ đúng hạn.
 • Là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Nguồn tiền vay được sử dụng vào các mục đích khả thi để sinh lời hiệu quả và phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Có hộ khẩu thường trú trong khu vực văn phòng của ngân hàng tiến hành vay vốn.
 • Có khả năng tài chính bền vững, thu nhập hàng tháng ổn định, đáp ứng tốt nghĩa vụ thanh toán khoản vay.

Hồ sơ vay ngắn hạn

 • Giấy tờ tùy thân có thể là giấy Chứng minh nhân dân/ Thẻ Căn cước công dân hợp lệ.
 • Các loại tài sản đảm bảo cho hình thức vay thế chấp như: sổ đỏ, giấy tờ nhà, giấy tờ xe ô tô,…
 • Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn của khách hàng phù hợp với khoản vay tại ngân hàng.

Lãi suất vay ngắn hạn là bao nhiêu?

Lãi suất cho vay ngắn hạn có liên tục giảm 3 đợt liên tiếp trong năm 2020, đến năm 2021 do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid – 19 các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay, hiện nay mức lãi suất đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Ở khối các ngân hàng thương mại của nhà nước, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng VND phổ biến ở mức 5-6%/năm đối với hình thức vay ngắn hạn và 7-8%/năm đối với trung dài hạn.

Còn ở khối ngân hàng thương mại cổ phần, mức lãi suất dù có cao hơn đôi chút nhưng vẫn kèm theo nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn dành cho mọi đối tượng khách hàng. Riêng các gói vay bằng đồng USD có lãi suất 3 – 4,5% đối với hình thức vay ngắn hạn và 4 – 6% đối với các hình thức trung và dài hạn.

Đối với các gói vay nhỏ mức lãi suất phải chịu có thể cao hơn so với các gói vay có số tiền lớn. Phần lãi suất chênh lệch nhằm mục đích bù đắp vào chi phí cố định để vận hành, huy động vốn, kích cầu vốn,…

Mức lãi suất cũng mang tính cạnh cao đối với từng khu vực khác nhau, cao tại vùng nông thôn và tương đối thấp tại khu vực thành thị, nhất là các thành phố lớn.

Một số ngân hàng cho vay ngắn hạn uy tín nhất

Cùng Trần Khả Ngân tham khảo 3 cái tên uy tín đáp ứng nhu cầu vay ngắn hạn tuyệt vời nhất hiện nay.

1/ MBBank

Một cái tên đã quá thuộc rồi đúng không? Bên cạnh việc đảm nhiệm tốt các nghĩa vụ kinh tế cho lực lượng quân đội Việt Nam thì người dùng đã quá quen mặt với một ngân hàng cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ chất lượng cùng vô vàn các ưu đãi hấp dẫn đến người dùng.

Không ngoại lệ, MBBank cũng cung cấp nhiều gói vay ngắn hạn với nhiều hạn mức để khách hàng thoải mái lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu thực tế. Một trong những lựa chọn hàng đầu trên thị trường tài chính tín dụng, chắc chắn không thể bỏ qua MBBank.

Nguyên nhân nợ xấu ngân hàng VPBank là gì?

2/ VPBank

Nhắc đến tín dụng thì làm sao không nhắc đến ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VPBank. Là “ông lớn” trong lĩnh vực cho vay tín dụng, cung cấp đến khách hàng đa dạng các gói vay với nhiều hạn mức lớn nhỏ khác nhau và kỳ hạn từ vài tháng đến vài chục năm

Đặc biệt là các gói vay ngắn hạn đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng tài chính của các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng vào nhiều mục đích cấp bách và tất toán trong thời gian ngắn, giảm bớt áp lực trả nợ kéo dài.

TPBank

3/ TPBank

TPBank một phương án tuyệt vời dành cho các khách hàng có nhu cầu vay ngắn hạn, trung hạn và cả dài hạn. Với mức lãi suất cực kỳ ưu đãi, hạn mức cao cùng những chính sách vay vốn không thể tốt hơn.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng vấn đề tài chính, tập trung phát triển hoạt động kinh doanh, gặt hái được lợi nhuận cao vì đáp ứng kịp thời quá trình xoay vòng vốn.

Kết luận

Vay ngắn hạn là giải pháp tài chính tuyệt vời giúp khách hàng giải quyết kịp thời mọi rủi ro tài chính, đẩy mạnh phát triển hoạt động đầu tư, kinh doanh và thanh toán dễ dàng, nhanh chóng trong thời gian ngắn nhất có thể. Phù hợp với nhiều đối tượng từ doanh nghiệp lớn, nhỏ đến các cá nhân và hộ gia đình có nhu cầu vay vốn để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Từ những kinh nghiệm mà Nastro.vn vừa cung cấp chắc chắn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình thức vay ngắn hạn. Vay ngắn hạn là gì? Ưu nhược điểm ra sao? Có những hình thức nào và lãi suất bao nhiêu? Tất cả những thông tin cần thiết đều đã được cập nhật chi tiết trong nội dung bài viết hôm nay. Mọi thắc mắc cần giải đáp mời bạn liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận