Vay thấu chi là gì? TOP+2 hình cho vay phổ biến nhất 2021.

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Những năm trở lại đây, hình thức vay thấu chi đã phổ biến hơn bao giờ hết, trở thành lựa chọn của đông đảo khách hàng bởi sự tiện lợi, cùng vô vàn ưu đãi hấp dẫn. Bạn đã biết hình thức vay thấu chi là gì hay chưa? Vay thấu chi gồm những hình thức nào và ưu điểm ra sao? Liệu có nên lựa chọn hình thức vay thấu chi khi có các nhu cầu tài chính?

Trên lĩnh vực tín dụng, các ngân hàng và tổ chức tài chính không ngừng cho ra mắt nhiều sản phẩm vay vốn hấp dẫn, hạn mức từ thấp đến cao, lãi suất ưu đãi và các chính sách kèm theo không thể chối từ, vay thấu chi là một trong số đó. 

Bạn đã biết những gì về vay thấu chi? Để biết thêm nhiều kiến thức về hình thức vay vốn tiện lợi này thì đọc ngay bài viết của Nastro.vn thôi.

Ưu điểm của hình thức vay thấu chi

Các hình thức vay thấu chi hiện nay

Hầu hết các ngân hàng hiện nay tại Việt Nam sử dụng 2 hình thức vay thấu chi đó là: Vay thấu chi tín chấp (không cần tài sản đảm đảo) và vay thấu chi thế chấp (cần tài sản đảm bảo).

Điều kiện và thủ tục vay tiền đứng.

1/ Vay thấu chi tín chấp

Khi vay thấu chi tín chấp khách hàng sẽ không cần cung cấp bất kỳ tài sản đảm bảo nào cả. Thay vào đó, ngân hàng sẽ cấp hạn mức của bạn dựa vào mức thu nhập và lịch sử tín dụng, thường được vay trên tài khoản lương. 

Tuy nhiên, do không có tài sản nên rủi ro cho nguồn vốn vay của ngân hàng sẽ khá cao, hạn mức vì thế cũng sẽ không cao, chỉ từ gấp 3 – 5 lần mức lương của bạn.

Vay thấu chi thế chấp

2/ Vay thấu chi thế chấp

Khác với hình thức vay tín chấp, thì vay thấu chi thế chấp khách hàng cần dùng các tài sản có giá trị như sổ đỏ, giấy tờ nhà, ô tô hoặc các tài sản bất động sản khác để thế chấp cho ngân hàng. 

Tùy thuộc vào giá trị thực tế của tài sản đảm bảo mà hạn mức được cấp của bạn có thể cao hoặc rất cao, thậm chí lên đến hàng trăm triệu đồng nếu tài sản có giá trị lớn.

Cách tính lãi suất vay thấu chi chi tiết, chính xác

Kể từ thời điểm khách hàng sử dụng quá số dư có trong tài khoản, lãi suất vay thấu chi sẽ bắt đầu được tính dựa trên số dư nợ và thời gian ghi nợ.

Công thức tính.

Tiền lãi sẽ được tính theo dư nợ giảm dần và sẽ được trích tự động vào tài khoản tại một thời điểm nhất định cuối tháng. Công thức tính lãi suất vay thấu chi là:

Tổng tiền lãi thấu chi tháng = ∑ (dư nợ thấu chi thực thế * lãi suất thấu chi/360 * số ngày thấu chi thực tế)

Ví dụ minh họa: 

Số tiền vay thấu chi là 10.000.000 VND, nghĩa là số dư tài khoản của khách hàng là 0 VND và tiến hành vay 10.000.000 VND với mức lãi suất là 29%/năm. và kỳ hạn thấu chi trên thực tế là 30 ngày. Vậy tổng tiền lãi thấu chi tháng sẽ là:

Tổng tiền lãi thấu chi tháng = ∑10.000.000 x 29%/360 x 30) = 241.666,7 VND

Có nên vay thấu chi ngân hàng không?

Trong các trường hợp đang cần gấp một khoản tiền để giải quyết khó khăn tài chính thì vay thấu chi chính là giải pháp hoàn hảo dành cho bạn. Tuy nhiên, mặc dù mang nhiều ưu điểm vượt trội nhưng hình thức này tồn tại một hạn chế là có mức lãi suất khá cao. 

Nếu bạn là người có mức chi tiêu hợp ký, lên kế hoạch cụ thể cho quá trình hoàn trả khoản nợ đúng hạn thì có thể cân nhắc lựa chọn khi cấp bách. 

Ngược lại, bạn thường chi tiêu cảm tính, không có kinh nghiệm trong việc kiểm soát tài chính hợp lý, đặc biệt khi đánh giá điều kiện kinh tế của bản thân không phù hợp thì không nên lựa chọn vay thấu chi, tránh tạo ra áp lực lớn trong kỳ hạn lại còn ảnh hưởng xấu đến lịch sử tín dụng nếu chậm thanh toán.

Điều kiện vay thấu chi

Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng các điều kiện vay thấu chi khác nhau. Nhìn chung, để được xét duyệt đăng ký hình thức vay thấu chi khách hàng cần đáp ứng các điều kiện sau:

Thủ tục vay thấu chi

Ngân hàng nào cho vay thấu chi tốt nhất?

Chuyển tiền PGD, Chi nhánh MBBank

1/ MBBank

Để đáp ứng nhu cầu chi tiêu của khách hàng MBBank ra mắt hình thức vay thấu chi với hạn mức lên đến 1 tỷ đồng trong kỳ hạn 60 tháng. Sản phẩm vay thấu chi áp dụng với các đối tượng là Quân nhân với tên gọi “Cấp hạn mức tín chấp tự động dành cho Quân nhân”.

Tùy thuộc vào thu nhập hàng tháng và cấp bậc mà khách hàng được cấp một hạn mức cụ thể.

Thủ tục đơn giản, thời gian xét duyệt nhanh chóng, giải ngân sau 1 – 2 ngày làm việc.

Phương thức thấu chi tương đối đa dạng: rút tiền mặt hoặc chuyển khoản tại quầy giao dịch,  cây ATM, máy POS hoặc eMB;

Đăng ký [Android]

Đăng ký [IPhone]

Biểu phí chuyển tiền VPBank mới nhất

2/ VPBank

Nhắc đến VPBank là nhắc đến các gói vay tín dụng hấp dẫn trong đó có vay thấu chi VPBank. Có thể nói sản phẩm vay thấu chi của ngân hàng Việt Nam thịnh vượng nổi bật nhất thị trường. Vay tiền nhanh chóng mà không cần tài sản đảm bảo, giải ngân cấp tốc sau khi đăng ký, dễ dàng kiểm tra tài khoản để quản lý tốt chi tiêu. 

Không cần di chuyển đến phòng giao dịch khách hàng dễ dàng đăng ký vay thấu chi và giải ngân hạn mức vay ngay tại nhà bằng hình thức online qua các kênh Internet Banking, Mobile Banking. 

Thanh toán linh hoạt mọi lúc mọi nơi, chuyển khoản tại tất cả quầy giao dịch, cây ATM, máy POS, giải quyết mọi hóa đơn online như 1 tài khoản thanh toán.

OCB

3/ OCB

Với thủ tục đơn giản, phương thức vay linh hoạt, vay thấu chi OCB  là hình thức phổ biến hàng đầu thị trường. 

Hạn mức vay thấu chi từ ngân hàng Phương Đông lên đến 100.000.000 VND trong kỳ hạn 12 tháng, rút tiền trả tiền linh hoạt theo nhu cầu, lãi suất chỉ được tính trên số tiền đã sử dụng và thời gian sử dụng thực tế.

Kết luận

Nhìn chung, hình thức vay thấu chi có mức lãi suất khá cao so với các gói vay khác tuy nhiên vẫn đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn ngắn hạn khi khách hàng cần vay tiền nhanh. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị cho vay còn cung cấp vay thấu chi tất toán trong ngày với mức lãi suất chỉ 0%.

Vay thấu chi là gì? Bao gồm những hình thức nào? Thật sự có nên vay thấu chi hay không? Những thắc mắc này đều đã được biên soạn bởi Trần Khả Ngân gửi đến bạn trong nội dung hôm nay. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin để tham khảo nếu đang có nhu cầu vay thấu chi.

5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận