[Giải đáp] Vay tiền đứng là gì: ưu, nhược, có nên vay không?

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Vay tiền đứng, một hình thức vay vốn đã không còn xa lạ với nhiều khách hàng. Với ưu điểm là có thời gian giải ngân cực nhanh do đó nó không quá bất ngờ khi nó trở thành lựa chọn hàng đầu khi khách hàng cần sử dụng tiền vào các mục đích cấp bách. 

Tuy nhiên, có ưu điểm thì chắc chắn sẽ khó tránh những hạn chế nhất định. Ưu nhược điểm của vay tiền đứng là gì? Có những rủi ro nào khi vay tiền đứng? Nên vay tiền đứng ở đâu để đảm bảo uy tín và thật sự an toàn.

Khách hàng dễ dàng vay tiền đứng bằng hình thức thế chấp hay tín dụng theo mong muốn, các thủ tục đơn giản, giải ngân cấp tốc sau 30 phút. Để biết thêm chi tiết, cùng Nastro.vn tìm hiểu “mọi ngóc ngách” của vay tiền đứng ở bài viết này.

Vay tiền đứng là gì?

Một hình thức không mới nhưng vẫn còn nhiều khách hàng chưa nắm rõ. Nói đơn giản, vay tiền đứng là hình thức vay tiền mà khách hàng chỉ cần thanh toán tiền lãi định kỳ theo quy định của hợp đồng mà không đá động gì đến tiền gốc. Đến kỳ thanh toán cuối cùng, người vay sẽ thanh toán số tiền lãi ở kỳ cuối cộng với dư nợ gốc đã vay ban đầu.

Đối với hình thức này khách hàng có thể linh hoạt lựa chọn hình thức vay thế chấp hoặc vay tín chấp dành cho cá nhân.

Ví dụ minh họa vay tiền đứng

Khách hàng vay số tiền 10.000.000 VND với lãi suất 7%/tháng trong 6 tháng. Theo quy tắc của vay tiền đứng thì 5 tháng đầu tiên khách hàng cần thanh toán 700.000 VND/tháng và số tiền cần thanh toán ở tháng cuối cùng là 10.700.000 VND (700.000 VND tiền lãi tháng thứ 6 + 10.000.000 VND số tiền vay ban đầu)

Xem thêm:

Hình thức vay tiền đứng nhìn chung có nét “na ná” vay trả góp nên nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa 2 hình thức này. Trần Khả Ngân sẽ giúp bạn phân biệt ngay nhé!

 • Vay trả góp: Khách hàng sẽ trả tiền vào hàng tháng hoặc hàng quý cả tiền lãi và tiền gốc theo quy định của hợp đồng cho vay. Dễ dàng tất toán trước thời hạn nếu có khả năng chi trả.
 • Vay tiền đứng: Định kỳ thanh toán lãi mỗi tháng (trừ tháng cuối cùng), đến tháng cuối kỳ hạn khách hàng tiến hành thanh toán tiền lãi của tháng đó cộng thêm tiền gốc. Phải kết thúc thanh toán theo đúng kỳ hạn, không được thanh toán trước dù có khả năng.

Các hình thức vay tiền đứng 2021

Những hình thức vay tiền phổ biến hiện nay? Hình thức vay tiền đứng nào được lựa chọn nhiều nhất?

https://www.youtube.com/watch?v=jhqS0cpBWSM

1/ Vay tiền đứng trong ngày

Một hình thức vay tiền đứng khách hàng có thể lựa chọn nếu cần tiền khẩn cấp, tuy nhiên mức lãi suất vì thế cũng sẽ khá cao cần cân nhắc khả năng chi trả trước khi đăng ký.

Đối với hình thức này khách hàng không cần cung cấp tài sản đảm bảo và thủ tục cũng vô cùng đơn giản. Tiền được giải ngân chỉ sau 30 phút.

2/ Vay tiền đứng trong tuần

Như tên gọi của nó, khách hàng có thể vay tiền trong kỳ hạn 7 ngày. Thanh toán tiền lãi hàng ngày theo mức lãi suất thỏa thuận.

Đến ngày thanh toán cuối cùng sẽ thanh toán tiền lãi ngày hôm đó cộng với số tiền gốc đã vay. Bạn có thể lựa chọn hình thức vay tín chấp hoặc thế chấp tùy vào nhu cầu và mong muốn của mình.

3/ Mượn tiền đứng trong tháng

Khách hàng sẽ được vay nợ trong 30 ngày khi đăng ký gói mượn tiền đứng trong tháng. Cũng như vay tiền đứng trong tuần bạn có thể lựa chọn linh hoạt giữa hình thức tín chấp hoặc thế chấp tùy vào hạn mức mong muốn.

Về cách thức thanh toán, khách hàng sẽ trả lãi vào mỗi tuần và đến ngày cuối cùng của tuần cuối khi kết thúc kỳ hạn sẽ thanh toán cả tiền lãi lẫn tiền gốc.

4/ Vay tiền có thế chấp tài sản

Ưu điểm của hình thức này là khách hàng sẽ phải chịu một mức lãi thấp hơn khá nhiều so với khi vay tín chấp.

Tuy nhiên, rủi ro có thể xảy đến với tài sản thế chấp nếu khách hàng không đủ khả năng thanh toán dư nợ theo quy định.

5/ Mượn tiền không cần thế chấp tài sản

Về bản chất hình thức mượn tiền đứng không cần tài sản thế chấp cũng tương tự vay tiền đứng trong tuần hoặc trong tháng nhưng kỳ hạn có thể sẽ được kéo dài nhiều hơn.

Vì chỉ vay tiền dựa trên uy tín của người đi vay nên rủi ro cho đơn vị tín dụng sẽ khá lớn. Vì lẽ đó, lãi suất mà khách hàng phải trả sẽ khá cao hơn các hình thức khác.

Nhận xét chung về hình thức vay tiền đứng hiện nay.

1/ Ưu điểm.

 • Giải ngân nhanh chóng sau 30 phút.
 • Tối đa độ bảo mật mọi thông tin của khách hàng
 • Điều kiện vay, thủ tục vay đều vô cùng đơn giản, xử lý linh hoạt, nhanh chóng.
 • Có thể vay mà không cần tài sản thế chấp hay chứng minh thu nhập.
 • Linh hoạt trong hình thức thanh toán, bạn có thể lựa chọn hình thức thuận tiện nhất với bản thân
 • Hạn mức vay cao phù hợp với những nhu cầu khác nhau của từng đối tượng khách hàng. Hạn mức dao động từ 10.000.000 – 300.000.000 VND, có một vài gói vay mà hạn mức lên đến 2.000.000.000 VND, tùy thuộc vào điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng khoản vay mà khách hàng lựa chọn gói vay thích hợp.

2/ Nhược điểm.

 • Hợp đồng không có tính pháp lý do hình thức vay tiền là tự phát và viết tay hợp đồng vay.
 • Với các thủ tục và điều kiện vay tiền đơn giản, mức độ rủi ro khá cao đối với bên cho vay vì lẽ đó lãi suất của vay tiền đứng cũng khá cao so với những hình thức khác. Khách hàng nên lựa chọn vay tiền đứng trong các trường hợp cần tìm khẩn cấp.
 • Hình thức vay tiền đứng là hình thức vay tiền tự phát do đa số do các tổ chức tư nhân cung cấp, không có tính pháp lý cao trong hợp đồng vay vốn. Các tổ chức “tín dụng đen” dễ lợi dụng sơ hở để trá hình là một đơn vị vay tiền đứng uy tín.
 • Có mức lãi suất khá cao do đó nếu không cân nhắc chi tiêu hợp lý sẽ dễ mất khả năng thanh toán, nhất là có thể tịch thu tài sản thế chấp.
 • Đa số hợp đồng vay đều không thể thanh toán trước hạn, làm cho khoản tiền cần trả vào cuối thường khá lớn, gây ra nhiều áp lực cho người đi vay.

Cách tính lãi suất vay tiền đứng

Kỳ hạn vay tiền đứng thường ngắn chỉ trong ngày, tuần hoặc vài tháng theo gói vay mà khách hàng đăng ký. Lãi suất sẽ được đơn vị cho vay nêu ra khi khách hàng đã lựa chọn hạn mức và hình thức vay vốn cụ thể. Để tính lãi suất vay tiền đứng khách hàng áp lực công thức sau:

 • Lãi suất vay tiền đứng = Số tiền khách hàng vay x % lãi suất

Ví dụ minh họa: Khách hàng vay khoản tiền 15.000.000 VND trong 1 tuần và trả theo ngày với lãi suất 1%/ngày. Thì lãi suất vay tiền đứng cần trả mỗi ngày là:

 • Lãi suất vay tiền đứng = 15.000.000 x 1% = 150.000 VND/ngày.

Điều kiện và thủ tục vay tiền đứng.

Điều kiện và thủ tục vay tiền đứng.

1/ Điều kiện

 • Có độ tuổi từ 18 – 60 tuổi
 • Các loại giấy tờ tùy thân như CMND/Thẻ CCCD/Bằng lái xe/Sổ hộ khẩu

2/ Thủ tục

 • Các loại giấy tờ tùy thân như CMND/Thẻ CCCD/Bằng lái xe/Sổ hộ khẩu
 • Hợp đồng lao động/Sao kê lương 3 tháng gần nhất
 • Giấy tờ tài sản thế chấp để vay vốn ( nếu có)
 • Các loại giấy tờ có giá trị khác ( nếu có)

Có nên vay tiền đứng hay không?

Như những ưu điểm mà Nastro.vn đã cung cấp ở nội dung trên, điều kiện thủ tục đơn giản, hỗ trợ vay vốn ngay cả khi có nợ xấu, giải ngân nhanh chóng với hạn mức cao. Đơn giản là thế nhưng cũng tồn tại khá nhiều hạn chế, đó là gì?

Là hình thức cho vay được thực hiện bởi các tổ chức tín dụng tư nhân không trực thuộc ngân hàng Nhà nước, do không cần tài sản thế chấp nên có mức lãi suất cao. Đến kỳ hạn mà khách hàng không đủ khả năng tất toán có thể bị chiếm đoạt hoàn toàn tài sản thế chấp.

Đa số đều không hỗ trợ thanh toán trước hạn, nếu có thì mức phí phạt cũng không hề nhỏ. Chẳng may, vay vốn tại các tổ chức tín dụng đen, nếu khách hàng thanh toán trễ hạn có thể sẽ chịu các áp lực tâm lý, đe dọa hay tệ hơn sẽ bị sử dụng vũ lực để đòi nợ.

Một lời khuyên chân thành dành cho quý vị và các bạn, cân nhắc thật kỹ về điều kiện kinh tế của bản thân cũng như lên kế hoạch trả nợ phù hợp trước khi lựa chọn vay tiền đứng tại đơn vị cho vay bất kỳ. Đừng quên tìm hiểu về mức độ uy tín của đơn vị cho vay để tránh sập bẫy tín dụng đen nha.

Nên vay tiền đứng ở đâu uy tín và an toàn?

Giữa vô vàn các tổ chức tín dụng, app cho vay xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường, để tìm được một tổ chức uy tín, chất lượng là điều không dễ dàng. Các bạn có thể tìm kiếm một địa chỉ tin cậy từ chỗ những người thân quen, nơi họ đã từng đăng ký vay vốn và có chất lượng tuyệt vời.

Biết được nhu cầu vay vốn của đông đảo khách hàng, nhiều tổ chức chạy quảng cáo tràn lan trên các nền tảng mạng xã hội, phát tờ rơi, cho ra những lời mời gọi hấp dẫn,..

Khách hàng cần tỉnh táo trong các tình huống trên, cẩn thận tìm hiểu kỹ các thông tin của đơn vị dự định vay tiền về nguồn gốc, chính sách điều khoản, thanh toán,.. Từ đó tìm ra tổ chức uy tín có thể đặt niềm tin trong một “rừng” thật giả lẫn lộn.

Nastro.vn gợi ý đến bạn một vài cái tên uy tín, bạn có thể tham khảo nếu có nhu cầu sử dụng tiền: Doctor Đồng, Home Credit, FE Credit,…. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các app vay tiền online uy tín với hạn mức cao, thủ tục đơn giản.

Hình thức vay nào thay thế vay tiền đứng tốt nhất?

Thủ tục đơn giản, hạn mức cao nhưng hình thức vay tiền đứng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Nếu bạn vẫn còn e dè nhưng đang muốn tìm kiếm một tổ chức vay tiền uy tín thì rất nhiều cái tên thích hợp để khách hàng thoải mái lựa chọn như Vietcredit, FE Credit, Easy Credit, M Credit, Doctor Đồng, Money Cat,…

Khách hàng có thể tham khảo chi tiết các app vay tiền online uy tín. Điều kiện để vay tại các tổ chức tín dụng trên đây đều vô cùng đơn giản:

 • Cung cấp giấy tờ cá nhân như CMND/thẻ Căn cước công dân/Hội chiếu
 • Đã từng vay vốn tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác
 • Tùy vào yêu cầu của mỗi đơn vị cho vay, khách hàng có thể bổ sung thêm: cavet xe, các loại hóa đơn sinh hoạt, sao kê lương,…

Kết luận

Vay tiền đứng là gì? Đọc xong bài viết này chắc chắn thắc mắc của khách hàng đã được giải đáp. Nhìn chung, hình thức vay tiền đứng có những ưu điểm vượt trội và những hạn chế nhất định. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện cụ thể của bản thân mà khách hàng quyết định nên hoặc không nên vay tiền đứng. Mời quý vị và các bạn đọc thêm các thông tin tài chính tín dụng hữu ích, mới nhất có tại Nastro.vn.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận