[Giải đáp] Vay tiền qua app có bị nợ xấu không? Đáp án là…

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Vay tiền qua app có bị nợ xấu không? Nếu là khách hàng “ruột” của các sản phẩm tài chính, nhất là trong hoạt động tín dụng chắc chắn không ai không biết đến khái niệm nợ xấu. Một thuật ngữ dường như ai cũng lắc đầu ngao ngán khi nhắc đến, nợ xấu gây ảnh hưởng rất lớn cho khách hàng nếu có nhu cầu vay tiền tại ngân hàng ở những lần tiếp theo. Vậy thì ngoài hình thức vay tiền tại ngân hàng thì các hình thức vay tiền qua app có bị nợ xấu nếu trả tiền trễ hạn?

Nhiều khách hàng lần đầu tiên vay tiền qua app nên vẫn còn nhiều thông tin chưa nắm rõ. Về các thủ tục, lãi suất phải trả mỗi tháng, trong đó cũng bao gồm các thắc mắc nếu trả nợ trễ hạn có bị nợ xấu hay không khi vay tiền qua app? Câu trả lời là gì, bạn sẽ biết ngay sau bài viết của Nastro.vn.

Nợ xấu hay còn được gọi là nợ khó đói, khi khách hàng vay vốn tại ngân hàng nếu quá hạn trả lãi và gốc vượt mốc 3 tháng sẽ bị liệt vào nhóm nợ xấu. 

Nợ được chia thành 5 nhóm, nếu thuộc vào nhóm 3,4,5 thì được gọi là nợ xấu và khả năng vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND sau này của khách hàng trở nên rất khó khăn.Nợ được chia thành 5 nhóm, bao gồm:

Nghe tóm tắt

Nợ nhóm 1

 • Các khoản nợ được ngân hàng đánh giá là vẫn có khả năng thu hồi tiền lãi và tiền gốc
 • Các khoản nợ trong hạn
 • Các khoản nợ thanh toán chậm quá 10 ngày nhưng vẫn được đánh giá có khả năng thu hồi tiền lãi và tiền gốc

Nợ cần chú ý (nhóm 2)

 • Các khoản nợ thanh toán chậm từ 10 đến 90 ngày tính từ kỳ hạn quy định trong hợp đồng
 • Các khoản nợ đã cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu
 • Nợ xấu sẽ bắt đầu hình thành từ nợ nhóm 2 do đó nếu đang đến ranh giới này cần nhanh chóng hoàn tất khoản nợ tránh rơi vào nợ xấu

Nợ nhóm 3,4 và 5

 • Nếu thuộc vào 3 nhóm nợ này thì khách hàng đã chính thức rơi vào nợ xấu, CIC sẽ lưu lại lịch sử tín dụng của khách hàng, sẽ rất khó khăn để được vay vốn ở những lần tiếp theo.
 • Thời gian nợ quá hạn lần lượt ở 3 nhóm nợ này là 90 ngày – 180 ngày, từ 181 đến 360 ngày và  trên 360 ngày

Vay tiền qua app có bị nợ xấu không?

Khoản vay của bạn sẽ trở thành nợ xấu trong trường hợp khoản vay đã quá hạn tính theo thời gian quy định trong hợp đồng, khi đến ngày thành toán nhưng khách hàng hoàn toàn không có khả năng chi trả. 

Đối chiếu vào thời gian quá hạn cụ thể quá 90 ngày mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ xếp khoản vay của bạn vào các nhóm nợ tương ứng. Lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ được ghi trên CIC và chỉ xóa khi hoàn tất thanh toán khoản nợ xấu.

Đa số các app vay tiền hiện nay đều có mức lãi suất cao hơn 20%, tức là đã vượt quá mức quy định về lãi suất tối đa của Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh đó, các app vay tiền đều hoạt động một cách độc lập không có liên kết với các ngân hàng trên hệ thống ngân hàng tại Việt Nam. 

Do đó, CIC không cung cấp tài khoản cũng như thu nhập thông tin tín dụng từ các đơn vị cho vay nhỏ lẻ này. Vì thế, app/ web vay tiền online hoạt động không dưới sự bảo hộ của pháp luật. Lời giải đáp cho thắc mắc vay tiền qua app có bị nợ xấu không? – KHÔNG.

1/ Hơn 95% App vay là tín dụng đen

Nói về số lượng các app vay tiền hiện nay trên thị trường phải nói là nhiều vô số kể nhưng không phải tất cả đều là một nơi uy tín để khách hàng lựa chọn đặt niềm tin. 

Bộ Công An đưa ra cảnh báo dành cho tất cả người dùng để việc hiện nay có nhiều app vay tiền biến tướng dưới dạng tín dụng đen, kèm theo đó là các hậu quả khôn lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự.

App vay tiền online thực chất là ứng dụng cho vay dưới hình thức tín chấp tương tự ngân hàng, không cần có tài sản đảm bảo chỉ cần cung cấp CMND bạn đã có ngay một khoản vay mong muốn. Việc vay tiền qua app vô cùng đơn giản nên ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn hình thức này thay vì vay tiền tại ngân hàng với nhiều thủ tục, hồ sơ rườm rà.

Bên cạnh các app vay tiền uy tín, thông tin minh bạch, hoạt động công khai thì đầy rẫy các cạm bẫy từ “tín dụng đen” lãi suất rất cao trá hình với cái nhãn app vay tiền có ưu đãi hấp dẫn. Để phân biệt giữa 2 hình thức này bạn cần chú ý đến chính sách, điều khoản, các loại phí, lãi suất phải trả hàng tháng,… trước khi quyết định vay tiền.

2/ Lãi suất vượt quy định Ngân hàng Nhà nước

Theo quy định của ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì lãi suất cho vay từ các đơn vị cho vay không được quá 20%/năm tổng khoản tiền vay, nghĩa là lãi suất tối đa được giới hạn trong khoảng không quá 1,666%/tháng. 

Bên cạnh các app vay tiền uy tín có mức lãi suất tương đối từ 12 – 18%/năm như Doctor Đồng, Senmo, Robocash, ATM Online,… thì vẫn còn tại rất nhiều app có mức lãi suất rất cao, vượt mức quy định của Ngân hàng Nhà nước. 

Núp bóng app vay tiền uy tín, câu dụ khách hàng bằng các chiêu trò ưu đãi hấp dẫn ban đầu, sau đó liên tục tăng lãi suất hoặc yêu cầu trả phí dịch vụ cực kỳ cao, dẫn đến tình trạng khách hàng không còn khả năng chi trả và gánh một khoảng nợ khổng lồ.

Dù các thủ tục đơn giản, tiền được giải ngân nhanh chóng trong ngày nhưng không thể phủ định là lãi suất vay tiền qua app thật sự cao. Khách hàng cần cân nhắc thận trọng, đánh giá xem nhu cầu vay tiền có thật sự cấp bách và đưa ra quyết định phù hợp.

3/ Không rõ ràng về gốc, lãi thanh toán

Thời đại Fintech lên ngôi không rõ để giới thiệu một app vay tiền mới toanh tại các khung quảng cáo hoặc tại hầu hết các diễn đàn. Một mẫu quảng cáo đánh trúng tâm lý, một bài viết “review” với hàng loạt các ưu đãi không thể bỏ qua. 

Tâm lý chung của không ít người dùng Việt Nam hiện nay là“thích khuyến mãi”. Bạn đang có nhu cầu vay tiền gấp, một app vay tiền với thủ tục đơn giản, hạn mức cao không lý do gì mà lại bỏ qua. 

Vì thế, do mãi đắm chìm trong các chương trình khuyến mãi và nhu cầu vay tiền cấp bách mà khách hàng quên đi việc tìm hiểu nguồn gốc của đơn vị cho vay cũng như đọc kỹ điều khoản cùng các chính sách cho vay một cách cẩn thận. Và rồi sập “bẫy” của tín dụng đen, gánh trên vai một số nợ không tưởng dù số tiền vay ban đầu chỉ là con số nhỏ.

Chậm thanh toán vay tiền qua app có sao không?

Nguyên nhân nợ xấu dẫn đến check CIC?

1/ Chịu phí phạt rất nặng

Nếu bạn chậm thanh toán khoản vay tại ngân hàng sẽ dẫn đến tình trạng rơi vào nợ xấu thì chậm thanh toán tại các app vay tiền bạn sẽ phải chịu một mức phí rất nặng có thể lên đến hàng triệu đồng. Không nói đến quá hạn 1 tuần hay 1 tháng chỉ cần chậm trễ 1 ngày các đơn vị cho vay lập tức liên hệ đến bạn để đòi nợ.

Hãy tưởng tượng rằng số tiền bạn vay chỉ 2.000.000 VND nhưng nếu trả trễ hạn thì phí phải trả đến 1.000.000 VND, tổng số tiền bạn phải thanh toán bao gồm cả tiền gốc, lãi suất và phí phạt trễ hạn.

2/ Bì hù dọa, đòi nợ

Không chỉ là những cuộc điện thoại đòi nợ bình thường, trong nhiều trường hợp nếu chậm thanh toán quá lâu đơn vị cho vay có thể tiến hành đòi nợ bằng hình thức “xã hội đen”, dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực. Không chỉ vậy, nhiều đơn vị có thể đến tận nhà để hù dọa người thân, gia đình người vay tiền, gây áp lực bắt buộc khách hàng phải nhanh chóng thanh toán nợ nhanh nhất.

Để tránh các trường hợp nêu trên, khách hàng nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn đơn vị cho vay uy tín, chẳng may chậm thanh toán vẫn có các biện pháp đòi nợ tuân thủ theo quy định của pháp luật, tránh tình trạng hù dọa hoặc sử dụng vũ lực. 

Kinh nghiệm vay tiền qua app uy tín để không bị nợ xấu

Rất khó để tìm kiếm một website hay app vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND hay CCCD tốt nhất, lãi suất thấp và dĩ nhiên mọi điều khoản phải minh bạch.

Tuy nhiên, Nastro vẫn ưu tiên những ngân hàng cho vay trước đã! Bởi vì họ cung cấp không những lãi vay ưu đãi mà còn hạn mức cao (lên đến 01 tỷ đồng!). Còn điều kiện, chính sách cho vay khỏi phải bàn… Bởi vì ngân hàng uy tín mà!

Techcombank

Techcombank

TNex

Ngân hàng số phát triển bởi MSB.

Jeff

Jeff

Nhiều lượt tải nhất 2023

Crezu

Crezu

100% Vốn nước ngoài

Finloo

Finloo

Ứng dụng vay online nhiều lượt tải nhất.

Mazilla

Mazilla

Mới 2023

Visame

Visame

Mới 2023

Credilo

Credilo

Mới 2023

Doctor Đồng

Nhiều lượt tải nhất 2023

Chi tiết vay tiền qua app uy tín để không bị nợ xấu

Như đã nói trên, khi vay tiền qua app dù thanh toán trễ hạn thì khách hàng vẫn không bị nợ xấu. Nếu bạn không thích các thủ tục vay tiền rườm rà tại ngân hàng, đòi hỏi phải minh chứng thu nhập và thời gian xử lý hồ sơ tương đối lâu.

Vay tiền qua app chính là giải pháp tuyệt vời dành cho bạn khi có nhu cầu vay từ vài trăm đến trên dưới 10.000.000 VND trong thời gian xét duyệt cấp tốc, trong vòng 24 giờ tiền sẽ nhanh chóng chuyển vào tài khoản ngân hàng của bạn. Cùng tìm hiểu một vài app vay tiền uy tín để tránh các rủi ro không cần thiết:

Visame

1/ Visame

 • Hạn mức vay từ 1.000.000 – 15.000.000 VND, phù hợp với những nhu cầu khác nhau của các đối tượng khách hàng
 • Kỳ hạn vay tương đối linh hoạt từ 91 – 365 ngày, một khoảng thời gian hợp lý để khách hàng lên kế hoạch trả nợ phù hợp
 • Không giới hạn phạm vi cho vay, bạn chỉ cần đủ từ 18 – 65 tuổi đã dễ dàng đăng ký hồ sơ vay tiền tại Visame
 • Lãi suất 0% cho khách hàng đăng ký vay lần đầu và 15 – 20% cho lần vay tiền tiếp theo
 • Cung cấp một loại giấy tờ tùy thân bất kỳ, có thể là CMND/Hộ chiếu/Căn cước công dân
Credilo

2/ Credilo

 • Lãi suất tương đối cao ở mức từ 18 – 25%/năm
 • Hạn mức cho vay của Credilo tương đối cao tầm 4.000.000 – 10.000.000 VND
 • Kỳ hạn vay tối đa là 90 ngày
 • Duyệt vay cho các đối tượng trên toàn quốc
 • Trong độ tuổi từ 20 tuổi – 65 tuổi đều dễ dàng vay tiền qua app Credilo chỉ với Chứng minh nhân dân
Mazilla

3/ Mazilla

 • Là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 21 tuổi trở lên
 • Thời gian giải ngân siêu tốc sau 15 phút
 • Kỳ hạn vay từ 91 ngày và lên đến 2 năm, một kỳ hạn khá dài so với mặt bằng chung hiện nay
 • Mức lãi suất thấp nhất hàng năm thấp nhất là 0% và cao nhất ở mức 20%
Crezu

4/ Crezu

 • Hạn mức ở mức tối đa lên đến 15.000.000 VND, một hạn mức cao trên mặt bằng chung các app hiện nay
 • Hỗ trợ cho độ tuổi từ 18 – 60 tuổi
 • Kỳ hạn cho vay từ 90 ngày – tối đa 12 tháng
 • Lãi suất dao động từ 12 – 20%/năm
 • Không giới hạn khu vực cho vay, bạn có thể vay tiền tại Crezu dù sống tại bất kỳ tỉnh thành nào

Kết luận

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về vay tiền online cũng như đưa ra lựa chọn đúng đắn khi quyết định chọn vay tiền trên qua app online.Thế là chúng ta đã tìm ra lời giải cho thắc mắc vay tiền qua app có bị nợ xấu không? 

Qua các nội dung Nastro.vn vừa tổng hợp tại bài viết trên thì câu trả lời đó là KHÔNG. Không chỉ giúp các bạn tìm ra câu trả lời mà bên cạnh đó chúng mình đã nêu ra một số thông tin khách hàng cần lưu ý kỹ khi lựa chọn hình thức vay tiền qua app. 

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận