Vòng quay khoản phải thu là gì? Công thức tính chuẩn 2021.

Tác giả: Trần Khả Ngân
0 Bình luận

Đây là một trong những nỗi trăn trở lớn của đa số doanh nghiệp, làm sao để tối đa hiệu quả các khoản thu, đặc biệt là các khoản nợ thu được từ khách hàng. Việc xác định vòng quay khoản phải thu giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt hơn các khoản nợ cần thu. Từ đó có thể đưa ra đánh giá tốt hay không khi thu hồi khoản nợ.

Hệ số vòng quay khoản phải thu là một thuật ngữ khá quen thuộc với các đối tượng trong lĩnh vực tài chính, nhất là trong ngành kế toán. Xác định hệ số này càng rõ ràng sẽ giúp cho việc hoạt động của công ty, doanh nghiệp phát triển tốt hơn. Nếu bạn vẫn chưa biết rõ về thuật ngữ này thì đọc ngay bài viết dưới đây của Nastro

Vòng quay khoản phải thu là gì?

Thuật ngữ vòng quay khoản phải thu (tên tiếng Anh: Receivable Turnover Ratio) được biết đến một cách tính trong kế toán với mục đích kiểm tra mức độ hiệu quả của việc thu hồi khoản phải thu cũng như tiền nợ của khách hàng trong 1 công ty/doanh nghiệp nào đó.

Từ tỷ lệ của những khoản thu sẽ thấy được mức độ hiệu quả của công ty trong việc cấp tín dụng cho khách hàng. Đồng thời có thể nắm được khả năng thu hồi các khoản nợ ngắn hạn hoặc dài hạn, từ đó đưa ra định hướng hợp lý hơn để thu hồi các khoản nợ.

Công thức tính vòng quay khoản phải thu chuẩn nhất

Công thức tính vòng quay khoản phải thu chuẩn nhất

Vòng quay khoản phải thu được tính với công thức sau:

Vòng quay khoản phải thu = Doanh thu tín dụng ròng / Trung bình khoản phải thu

Trong đó:

  • Doanh thu tín dụng ròng chính là tổng doanh thu tín dụng trong kỳ đã trừ đi khoản doanh thu tín dụng đã được khách hàng hoặc doanh nghiệp thanh toán.
  • Trung bình khoản phải thu chính là tổng trung bình cộng của khoản phải thu đầu kỳ và cuối kỳ.

Hiệu quả hoạt động của công ty hoặc doanh nghiệp sẽ được tính thông qua công thức trên.

Xem thêm:

Ví dụ về cách tính vòng quay khoản phải thu

Doanh nghiệp A có doanh thu tín dụng ròng là 200.000.000 đồng/năm. Với trung bình các khoản phải thu tín dụng là 20.000.000 đồng. Vòng quay khoản phải thu được tính như sau:

Vòng quay khoản phải thu =  Doanh thu tín dụng ròng / Trung bình khoản phải thu = 200.000.000 / 20.000.000 = 10.

Từ đó suy ra, các khoản phải thu của doanh nghiệp trung bình là 10 lần/năm.

Ý nghĩa của hệ số vòng quay khoản phải thu là gì?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm cũng như công thức tính vòng quay khoản phải thu, tiếp theo chúng ta sẽ cùng khám phá ý nghĩa của hệ số vòng quay khoản phải thu là gì?

1/ Hệ số mức cao

Những lợi ích mang lại từ việc hệ số vòng quay khoản phải thu cao là:

  • Khi khách hàng hoàn tất thanh toán các khoản tín dụng dòng tiền của doanh nghiệp sẽ được tăng lên
  • Nợ xấu phải chịu sẽ ở mức thấp
  • Các giao dịch thực hiện trong tương lai sẽ giải phóng hạn mức tín dụng

Hệ số vòng quay khoản phải thu cao hơn theo từng thời kỳ nhất định sẽ khẳng định được các khoản nợ cũng như các khoản phải thu đạt được hiệu quả tốt. Bên cạnh đó, có thể thấy được trạng thái tài chính của doanh nghiệp đang trên đà phát triển tích cực.

Tuy nhiên, nếu chỉ số này ở mức quá cao đồng nghĩa với việc chính sách tín dụng mạnh mẽ của doanh nghiệp chỉ quan tâm đến dòng tiền. Điều này sẽ hạn chế được các rủi ro từ những khoản nợ khó đòi nhưng đồng thời sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy không hài lòng, khó chịu, dẫn đến việc bỏ lỡ nhiều khách hàng trong tương lai.

Để thu hút khách hàng, công ty/doanh nghiệp cần đề ra các chính sách mềm mỏng, quan tâm nhiều hơn đến hành vi và trải nghiệm của khách hàng.

2/ Hệ số mức thấp

Tình trạng hệ số vòng quay khoản phải thu thấp phản ánh thực trạng doanh nghiệp không thu được khoản phải thu từ các giao dịch cũng như khoản nợ. Doanh số của công ty/doanh nghiệp sẽ bị tác động tiêu cực, các khả năng:

  • Chính sách tín dụng không hiệu quả.
  • Tình trạng nợ xấu tiếp tục gia tăng, gây nhiều khó khăn trong việc kiểm soát dòng tiền
  • Khả năng thanh toán tín dụng của khách hàng gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc thực hiện các giao dịch, mua hàng trong tương lai cũng khó càng thêm khó.
  • Bên cạnh đó, hệ số vòng quay khoản phải thu thấp cũng gây ra nhiều vấn đề tiêu cực cho doanh nghiệp.

Với tình trạng này doanh nghiệp cần kịp thời thay đổi chính sách tín dụng, đặc biệt là trong hoạt động cấp tín dụng, đồng thời thay đổi thời gian thu hồi tín dụng để kích thích tăng hệ số vòng quay các khoản phải thu, từ đó tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Vòng quay khoản phải thu bao nhiêu là tốt?

Vòng quay khoản phải thu bao nhiêu là tốt?

Mỗi ngành nghề sẽ có các quy định khác nhau về hệ số vòng quay khoản phải thu, để xác định hệ số chính xác là bao nhiêu thật sự không dễ dàng.

Để đánh giá hiệu quả quản lý trong việc thu hồi các khoản thu cũng như các khoản nợ của khách hàng hãy tiến hành so sánh số ngày thu tiền bình quân với số ngày thanh toán cho các khoản công nợ phải thu mà doanh nghiệp đó quy định.

Hệ số vòng quay khoản phải thu đánh giá tốt nhất hiệu quả của doanh nghiệp khi thu hồi các khoản phí. Từ đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra chính sách thu hồi tín dụng thích hợp nhằm giúp công ty đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Một vài hạn chế từ vòng quay khoản phải thu

Hệ số vòng quay khoản phải thu giúp bạn đánh giá và phát hiện các xu hướng hoạt động, từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp thực tế. Tuy nhiên, hệ số này không phát hiện hoặc xác định được các tài khoản cũng như khách hàng nợ xấu cần xem xét cụ thể hay những tài khoản, khách hàng mắc nợ quá hạn.

Ngoài ra, những khoản thu này có thể thay đổi cả năm, việc tính toán được dựa trên ngày bắt đầu và ngày cuối năm do đó sẽ khó có thể đạt mức hoàn toàn chính xác. Cuối cùng, vẫn nên so sánh hệ số vòng quay khoản phải thu với các công ty/doanh nghiệp cùng ngành, có các sản phẩm tương đồng với nhau trên cùng quy mô, mô hình kinh doanh tương tự.

Kết luận

Nội dung bài viết hôm nay đã cập nhật chi tiết các nội dung về vòng quay khoản phải thu cũng như những thông tin liên quan mật thiết. Hy vọng từ những kinh nghiệm có được của Nastro.vn sẽ cung cấp cho bạn kiến thức nhất định về thuật ngữ kế toán này, đồng thời vận dụng linh hoạt vào doanh nghiệp để đạt hiệu quả tối đa.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận